Trước 3 tuổi là đỉnh cao phát triển não bộ của bé, thiếu nó là không thể cứu vãn được

Trước 3 tuổi là đỉnh cao phát triển não bộ của bé, thiếu nó là không thể cứu vãn được

Tất cả các bậc cha mẹ đều hy vọng rằng con cái của họ có thể lớn lên thông minh và khỏe mạnh, và có một cuộc sống hạnh phúc và tươi sáng. Họ sẽ cố gắng hết sức để con cái họ có được điều kiện sống tốt nhất, nền giáo dục tốt nhất và mọi thứ tốt nhất...

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong quá trình tăng trưởng của trẻ, tức là giai đoạn trước 3 tuổi, đóng một vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển trong tương lai của trẻ.

Theo báo cáo mới nhất của tổ chức nghiên cứu trẻ em Murdoch, môi trường sống của trẻ trước 3 tuổi rất quan trọng, vậy những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến định hướng cuộc sống sau này của trẻ?

1. Phát triển trí não

1.000 ngày đầu đời là giai đoạn quan trọng để não bộ của trẻ phát triển nhanh chóng, trọng lượng não của bé 1 tuổi tương đương với 50% trọng lượng não của người lớn, 75% trọng lượng não của người lớn khi 2 tuổi. , và gần bằng trọng lượng não người lớn lúc 3 tuổi. Trong vài năm đầu đời của trẻ, não tạo ra 700 kết nối thần kinh mỗi giây. Các kết nối thần kinh bị ảnh hưởng bởi cả gen bẩm sinh lẫn môi trường và kinh nghiệm thu được.

Các kết nối thần kinh tạo thành cấu trúc cơ bản của não và là nền tảng cho việc học tập, hành vi và sức khỏe trong tương lai. Khi mới sinh, não của trẻ có 5 tỷ khớp thần kinh, trong năm đầu đời số lượng khớp thần kinh sẽ tăng lên gấp 20 lần và kích thước não đã bằng 80% so với người trưởng thành. hấp thụ điên cuồng.

2. Dinh dưỡng

Trước khi đứa trẻ được một tuổi, gần 50-75% chất dinh dưỡng ăn vào được hấp thụ bởi bộ não đang phát triển điên cuồng. Nếu trẻ không được bổ sung đủ dinh dưỡng trong giai đoạn này, não bộ của trẻ có thể không phát triển hoàn thiện, khả năng nhận thức và hành động của trẻ có thể không tốt bằng những đứa trẻ khác. Theo thống kê, hơn một triệu trẻ em trên thế giới bị suy dinh dưỡng.

3. Tác động của môi trường gia đình

Bạo lực, lạm dụng, bỏ bê và chấn thương có thể làm tăng nồng độ cortisol trong não. Cortisol là một loại hormone được não giải phóng để đối phó với nguy hiểm. Khi nồng độ cortisol được duy trì quá lâu, độc tố sẽ được sản sinh, ức chế sự phát triển não bộ và phản ứng của trẻ với thế giới bên ngoài.

Đây là lý do tại sao tất cả các chuyên gia về trẻ em đều ủng hộ rằng cha mẹ không nên mang quá nhiều cảm xúc tiêu cực vào gia đình. Tuy nhiên, hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới vẫn đang phải sống chung với bạo lực và khủng bố.

 

4. Chất lượng không khí

Chất lượng không khí cũng đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em. Trẻ trao đổi chất nhanh hơn, hoạt động nhiều hơn nên nhịp thở nhanh hơn, thể tích thở tương đối nhiều hơn so với người lớn. Đồng thời, hệ thống phòng vệ cơ thể của bé chưa phát triển hoàn thiện nên tác động của các chất ô nhiễm trong không khí đối với sức khỏe của bé lớn hơn so với người lớn.

Hệ thần kinh của bé đang trong quá trình phát triển nhanh chóng và hoàn thiện, giai đoạn này sức đề kháng của hệ thần kinh đối với các chất độc hại bên ngoài là yếu nhất. Chất lượng không khí kém sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ của trẻ em, do đó ảnh hưởng đến sự phát triển và trí thông minh.

Trước 3 tuổi là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển tư duy và nhân cách của bé, hãy nắm bắt giai đoạn tuyệt vời này, trí tuệ của bé sẽ có bước nhảy vọt về “chất” ~ Có câu “3 tuổi là già, 7 tuổi là tuổi là già". Trong quá trình tăng trưởng của trẻ, 0-3 tuổi là giai đoạn phát triển vàng, quyết định hầu hết cuộc đời sau này của bé. Tất nhiên, điều này không chỉ đề cập đến sự phát triển về thể chất, mà hơn thế nữa là sự phát triển về IQ, EQ và tiềm năng của bé, cha mẹ nhất định không được bỏ qua. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên phát triển trí tuệ như thế nào?

Trước hết, chúng ta nên biết rằng trẻ em ở các độ tuổi khác nhau có các yếu tố thông minh tiêu biểu khác nhau.

Các yếu tố trí tuệ chiếm tỷ trọng lớn nhất trước 10 tháng tuổi là: theo dõi thị giác, phản ứng xã hội, hứng thú tri giác, vận động linh hoạt… Ở giai đoạn sau của giai đoạn này, sự liên kết ý nghĩa âm thanh (ngôn ngữ) bắt đầu trở nên quan trọng. 10-13 tháng: Sự quan tâm về mặt tri giác, sự liên hệ giữa ý nghĩa âm thanh và sự nhận biết qua giác quan trở thành những yếu tố trí tuệ.

Thứ hai, chúng ta cần biết rằng sự phát triển của trí thông minh có liên quan đến di truyền và kinh nghiệm của trẻ. Bao nhiêu trải nghiệm ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ phát triển trí tuệ của trẻ, vì vậy chúng ta không thể tước đi những trải nghiệm đầu đời của trẻ.

Đừng để trẻ sơ sinh được sinh ra trong một môi trường cơ sở vật chất đơn điệu, thiếu sự kích thích, cha mẹ chỉ biết thỏa mãn một cách mù quáng về cơm ăn, áo mặc, như vậy, giác quan đầu đời của trẻ thực sự bị tước đoạt, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ và khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ nghiêm trọng; Đó là sự tước đoạt những cảm xúc ban đầu của em bé, tức là em bé không chia sẻ trải nghiệm thú vị và thiếu cảm xúc tò mò, niềm vui và hạnh phúc.

Và trải qua những cảm xúc khó chịu hơn như tức giận, nghi ngờ, sợ hãi,… sẽ làm chậm quá trình phát triển trí tuệ của bé. Tất nhiên, dinh dưỡng và bệnh tật cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của bé. Cuối cùng, giới thiệu một số phương pháp hoạt động phát triển trí thông minh cho trẻ sơ sinh:

1. Theo dõi trực quan

Ngực mẹ là “lớp học” tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Nói chuyện nhẹ nhàng với anh ấy trong khi mẹ cho con bú. Trẻ 2-3 tháng sẽ phát ra âm thanh “Ồ! Ồ!” để trả lời bạn, khi nói chuyện nên để trẻ nhìn vào mặt người lớn để thị giác và thính giác của trẻ phối hợp với nhau.

Ngoài việc cho ăn, bé có thể trò chuyện hoặc nói chuyện với bé khi thức dậy, khi thay đồ, khi tắm, khi bé bị trêu chọc và khi bé được đặt xuống giường.

Khi được 2 tháng, hãy sử dụng đồ chơi sáng màu như màu đỏ để thu hút sự chú ý của bé và để bé di chuyển và theo dõi ở các vị trí nằm ngang trái và phải. Khi được 3 tháng, bé có thể theo dõi lên xuống và theo chiều dọc, sau đó, các đồ vật có thể đi vòng quanh bé, di chuyển từ trái, lên, phải và xuống để thu hút sự chú ý của bé.

Màu sắc có thể được phân biệt sau 4 tháng và chúng có xu hướng thích màu đỏ nhất. Khi bé được 5 tháng, bé thích soi gương, thấy người trong gương cười, nói chuyện với bé. Đến 6 tháng, khi một vật gì đó rơi xuống đất, bé sẽ nhìn về hướng vật rơi.

Chúng ta nên đáp ứng các yêu cầu của em bé và thúc đẩy sự phát triển của nó theo sự trưởng thành dần dần của chức năng thị giác của em bé.

 

2. Phản ứng xã hội

Đó là, giao tiếp giữa các cá nhân. Vì mẹ giao tiếp với bé khi mẹ cho con bú nên khi được 3 tháng, bé đã biết mặt mẹ và phân biệt được ai là mẹ của mình giữa nhiều người.

Khi bắt đầu 5 tháng, khả năng quan sát của bé được tăng cường, bé bắt đầu nhận biết sự ra đời, bắt đầu có trí nhớ cảm xúc, khi nhìn thấy người lạ sẽ sợ hãi khóc thét.

Đồng thời, anh ta sẽ bí mật nhìn xung quanh, đó là kết quả của sự tò mò và sợ hãi. Cha mẹ cũng cần cho bé tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài và hướng dẫn bé giao tiếp với người khác.

3. Phản xạ nhận được

Nhận thức đề cập đến phản ứng trực tiếp của cá nhân đối với mọi thứ và là một khả năng nhận thức. Ngoài thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác, v.v. đều cần được kích thích. Thính giác phát triển đồng thời với thị giác được rèn luyện.

Ví dụ như trẻ thích ăn ngọt ghét đắng thì nên cho trẻ nếm vị ngọt, chua, đắng, cay để khi lớn lên trẻ sẽ không bị bệnh nhật thực một phần.

 

4. Khéo léo

Vận động của bé phát triển theo nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ tháng thứ 2 cho bé nằm nghỉ một lúc trước khi thay tã hoặc cho bé bú ngày 2 lần, vòng tay ôm ngực, vận động sẽ giúp bé tăng cường vận động. cơ cổ và cho phép bạn học cách kiểm soát đầu của mình.

4, 5 tháng tuổi trẻ có thể dùng sức của khuỷu tay để nâng đầu ngày càng cao hơn; 6-8 tháng tuổi nên cho trẻ bò; 8 tháng rưỡi trẻ biết chơi trò “ú òa”. -boo” và “vỗ tay” với người lớn.” Chờ một trò chơi nhỏ.

9 tháng tuổi biết bò, leo trèo ở các tư thế khác nhau, 10 tháng biết ngồi vững, biết thăng bằng tiến hoặc lùi, 1 tuổi biết đi không cần trợ giúp.

Thông thường, cha mẹ sẽ thường huấn luyện các động tác lớn mà thường bỏ qua các động tác nhỏ, trên thực tế, việc rèn luyện các động tác tốt cho bé là rất quan trọng.

Trẻ 3 tháng tuổi sẽ nới lỏng hoặc nắm lâu các ngón tay và sẽ kéo khăn quanh người, 4-5 tháng sẽ cầm bình sữa và nắm đồ chơi, 6-8 tháng sẽ chuyển đồ chơi từ tay này sang tay kia. Khác Trong tay, 9 tháng tuổi sẽ tự chơi với một số đồ vật nhỏ.

Khi được 10-12 tháng tuổi, có thể lấy đồ chơi ra khỏi hộp, cho khối xây dựng vào hộp, học cách dùng ngón cái và ngón trỏ để kẹp đồ vật, nắm, lắc và gõ bằng một tay.

Sự phát triển của bé trước 3 tuổi về trí tuệ, thể chất, tính cách,… được hình thành dần dần trong quá trình học tập và vui chơi, không phải một sớm một chiều, cha mẹ càng thích hợp hơn khi chậm lại và đồng hành cùng bé, không ngừng khen ngợi, khuyến khích, hướng dẫn TA, lồng ghép học và chơi.Nếp sống của bé trở thành thói quen.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi