Tại sao nên chọn phương pháp montessori cho trẻ độ tuổi mầm non? Update 2022

Tại sao nên chọn phương pháp montessori cho trẻ độ tuổi mầm non? Update 2022

Trong khoảng 5 năm trở lại đây chúng ta thường được nghe đến nhiều các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ một trong số đó là phương pháp giáo dục Montessori. Thực tế phương pháp giáo dục Montessori đã được phát triển ở Việt Nam cách đây khoảng 15 năm đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội và Sài Gòn nhưng ban đầu chủ yếu chỉ ở một số trung tâm giáo dục của nước ngoài và các trường tư thục dần dần nhận thấy được sự hiệu quả ước tính đã có khoảng 10.000 – 20.000 trường học và các tổ chức giáo dục áp dụng theo phương pháp giáo dục sớm này đặc biệt là ngay cả một số trường công lập vốn cứng nhắc trong việc thay đổi cũng đã sẵn sàng thay đổi đón nhận và ứng dụng phương pháp giáo dục hiệu quả này

Hầu hết mọi người đã nghe nói đến các chương trình giáo dục Montessori, nhưng nhiều người không nhận ra rằng các lý thuyết của Montessori cũng là những khái niệm bạn có thể kết hợp thành công không chỉ tại trường học mà có thể tại nhà. Trên thực tế, Tiến sĩ Montessori lần đầu tiên bắt đầu phát triển ý tưởng của mình về cách trẻ em học tập khi bà làm việc với những đứa trẻ sống trong các căn hộ có thu nhập thấp.

Vậy các ba mẹ cùng tìm hiểu kĩ hơn nhé !

Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ, tiến sĩ và nhà giáo dục người Ý Maria Montessori (1870–1952). Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác, và quan sát trẻ từ lúc bé đến khi trưởng thành.

Ở những trường học dạy trẻ theo phương pháp Montessori, bé sẽ được tự do lựa chọn, sáng tạo còn giáo viên sẽ đưa ra các hoạt động phù hợp với lứa tuổi của bé. Bé sẽ làm việc theo nhóm hoặc độc lập để khám phá kiến thức về thế giới xung quanh và phát triển tiềm năng tối đa.

Như vậy có thể nói, đây là phương pháp giáo dục sớm được xây dựng theo góc nhìn của một đứa trẻ khi bé muốn tìm hiểu và học hỏi. Phương pháp này còn là cách đánh giá toàn diện về thể chất, giao tiếp, cảm xúc và nhận thức của trẻ. Giúp các bé được phát triển lớn lên khỏe mạnh, năng động và hạnh phúc.

5 lĩnh vực của phương pháp Montessori


Nếu như Quý Phụ huynh muốn hiểu rõ hơn Montessori là gì thì không thể bỏ qua những thông tin về các lĩnh vực của phương pháp Montessori ngay dưới đây.

Góc Montessori thực hành cuộc sống

Đó là các bài học liên quan đến cuộc sống thực tế mà các bé được quan sát hằng ngày, mỗi bài học sẽ được các giáo viên giới thiệu cùng với các giáo cụ Montessori thực hành cuộc sống hoặc các đồ dùng hằng ngày như giáo cụ khung kĩ năng  giúp bé cởi áo, mặc áo, cởi nút, buộc dây giày… hay học rót nước, chăm sóc cây, quét nhà…

Góc Montessori Cảm quan


Các bài tập dành cho trẻ đảm bảo trẻ  vận dụng cả 5 giác quan để phát triển toàn diện.Và các bài tập được thực hành cùng các giáo cụ Montessori cảm quan giúp bé phát triển toàn diện cả 5 giác quan thích giác, vị giác, khứu giác, thị giác và xúc giác. Đó là các giáo cụ như tam thức, nhị thức, túi bí mật, lọ vị giác, lọ khứu giác…

Góc Montessori ngôn ngữ

Trẻ được khuyến khích thể hiện bản thân qua lời nói, diễn đạt. Học cách nhận biết mặt chữ và tô chữ qua các giáo cụ Montessori ngôn ngữ như bộ chữ cái tiếng việt, khuôn luyện viết chữ, thẻ chữ cáiTrẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ bản thân mình bằng lời, trẻ được hướng dẫn cách nhận biết mặt chữ và tô chữ…

Góc Montessori toán học

Trẻ sẽ được làm quen và học các giáo cụ Montessori về toán học như gậy số, bảng số nhám, bảng cộng, bảng trừ, bảng nhân, bảng chia…giúp các bé làm quen với các con số. Học các phép tính cộng, trừ, nhân, chia một cách đơn giản dễ hiểu.

 

Góc Montessori văn hóa khoa học

Đó là không gian bao gồm các lĩnh vực lịch sử, địa lí,động vật thực vật, thời gian…Trẻ sẽ thỏa sức học hỏi và khám phá cũng các giáo cụ Montessori văn hóa khoa học bao gồm bản đồ các châu lục, đồng hồ, các hành tinh, bảng ghép hình động vật, thực vật

Tại sao nên chọn phương pháp montessori cho trẻ độ tuổi mầm non?

Tính độc lập

Người lớn thường nghĩ rằng bé không có khả năng tự học,thậm chí dưới sự quan sát, hướng dẫn tận tình của người lớn. Với phương châm của montessori: “Bất kì điều gì mà trẻ có thể tự làm được cho bản thân, hãy để chúng tự làm những điều có thể” đã gây không ít ngạc nhiên và khám phá mới cho các ông bố, bà mẹ rằng trẻ có thể tự làm được hầu hết các công việc của mình.

Tôn trọng trẻ

Các lớp học Montessori là nơi trẻ được lắng nghe, quan sát và không bị chi phối bởi sự điều khiển của người lớn. Đây chính là nơi sự yêu thích và đam mê học hỏi của trẻ được tôn trọng và đề cao. tuy nhiên ở lớp học Montessori đều có những quy tắc riêng của nó. Giáo viên Montessori xem trẻ cũng như những người đã trưởng thành, vì thế trẻ có quyền được tôn trọng. Tất cả mọi người dù là người lớn hay trẻ em cũng đều phải tuân thủ theo các nguyên tắc trong lớp học Montessori. Ví dụ nếu học sinh không được phép ngồi lên bàn thì giáo viên cũng vậy. Các giáo viên Montessori cần phải biết luôn tin tưởng và động viên để giúp phát huy được hết tiềm năng sẵn có trong mỗi trẻ.

Khả năng tiếp thu

Vào đầu thế kỷ 20, bộ não của con người vẫn còn là một bí mật. Không một loại máy móc nào có thể khám phá được các hoạt động của não bộ, tuy nhiên Tiến Sĩ Maria Montessori đã nhìn thấy được trẻ phát triển và kiến tạo bản thân thông qua các hoạt động của đôi bàn tay. Bằng trực giác tuyệt vời, phương pháp montessori đã nhận thấy rằng trẻ em cũng trải qua những giai đoạn phát triển trong cuộc đời như bà đã trải qua cách đây gần một thế kỷ trước. Việc học đến một cách tự nhiên khi trẻ tham gia thực hiện các hoạt động và không có điều gì dễ dàng hơn thế nữa.

Thời kỳ nhạy cảm

Quá trình học đầu đời của trẻ được chia thành 2 giai đoạn đó là: Thời kỳ tiếp nhận thông tin vô thức (từ 0 đến 3 tuổi) và có ý thức (từ 3 đến 6 tuổi).Thời kỳ nhạy cảm là thời kỳ trẻ chủ động, tự nhận thức, ham thích khám phá một lĩnh vực nhất định được biểu hiện rõ nhằm tạo cho bản thân những khả năng nhất định. Nếu đợi khi trẻ lên 5 hoặc 6 tuổi mới bắt đầu dạy chúng học đọc là quá muộn. Đợi khi trẻ 6 tuổi mới bắt đầu chuẩn bị cho việc học đọc thì những kiến thức trẻ lĩnh hội từ sự quan sát, lắng nghe các âm của chữ cái trong quá trình học đã bị lãng phí.

Khả năng lựa chọn

Các bậc cha mẹ thường giúp đỡ trẻ học tập và phát triển một cách thụ động, điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của trẻ. Cha mẹ có xu hướng chăm sóc trẻ giống như cách chăm sóc trẻ sơ sinh ngay cả khi chúng đã đủ lớn.

Tự do hoạt động

Một điều hết sức quan trọng là để trẻ phát triển trí tuệ và sáng tạo thì trẻ cần có cơ hội được tự do vận động. Tuy nhiên trong các lớp học Montessori, sự tự do phải trong giới hạn. Những chiếc bàn nhỏ không đóng cố định tại một nơi để trẻ có thể tự di chuyển khi cần thiết. Khi quan sát trẻ từ 2 tuổi rưỡi đến 6 tuổi bê, di chuyển đồ vật, nhiều người cảm thấy lo lắng và băn khoăn như: làm thế nào để trẻ biết nên lựa chọn hoạt động gì và lấy nó ở đâu? Làm thế nào để sự phát triển về tinh thần và thể chất của trẻ có thể đáp ứng phù hơp với sự di chuyển tự do như vậy?. Trẻ có thể duy trì tính kỷ luật cao khi chúng không cần phải ngồi trên ghế trong khoảng thời gian dài?

Các nhà nghiên cứu về bí ẩn của não bộ đã chỉ ra rằng việc học thực sự bắt đầu khi trẻ được phép di chuyển trong không gian lớp học. Khi được giáo viên cho phép trẻ được tự dùng gọt bút chì để gọt và dần dần trẻ có thể tự sử dụng các đồ dùng trong phòng tắm. Trẻ sẽ tự do di chuyển, chọn lựa và làm những công việc yêu thích trong phạm vi phù hợp với sự phát triển thể chất của bản thân.

Giáo cụ Montessori

Nhiều người không khỏi băn khoăn về “Chương trình học của các trường Montessori là gì? Giáo án trong mỗi buổi học gồm những gì? PPGD Montessori có toàn diện và cập nhật không?

Lớp học Montessori tạo ra cho trẻ một môi trường học sống động và thực tế, phản ánh tất cả những điều đang tồn tại trong thế giới xung quanh và đặc biệt được thiết kế nhiều các hoạt động trải nghiệm thú vị để thu hút trẻ, khiến trẻ và giáo viên say mê khám phá. Trong lớp học trưng bày rất nhiều các giáo cụ mầm non trong tất cả các lĩnh vực: Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán, Ngôn ngữ, Địa lý, Lịch sử, Khoa học, Nghệ thuật và Âm nhạc.

Bài viết được tổng hợp bởi Dreams Montessori. Mọi chia sẻ và copy vui lòng trích dẫn Nguồn hoặc liên hệ trực tiếp cho Admin để được hỗ trợ !

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi