Nuôi dạy trẻ thông minh về mặt cảm xúc: 8 điều bạn nên làm - Trong Montessori

Nuôi dạy trẻ thông minh về mặt cảm xúc: 8 điều bạn nên làm - Trong Montessori

Nghiên cứu cho chúng ta biết rằng những đứa trẻ có trí tuệ cảm xúc cao thường thành công hơn trong cuộc sống. Trên thực tế, chỉ số EQ (chỉ số thông minh cảm xúc) của một đứa trẻ có mối liên hệ rõ ràng với sự thành công hơn là chỉ số IQ của chúng!

Trên thực tế, EQ có thể là chỉ số quan trọng nhất đánh giá sự phát triển cá nhân, thành công lâu dài trong sự nghiệp, triển vọng tích cực và các mối quan hệ tốt đẹp hơn. May mắn thay, triết lý Montessori được sắp xếp hoàn hảo với những gợi ý mà các chuyên gia EQ, như Tiến sĩ Gott man, đưa ra để phát triển nhận thức về cảm xúc.

Cho dù bạn đang lo lắng về việc con bạn thiếu khả năng điều tiết cảm xúc hay chỉ đơn giản là bạn muốn đảm bảo rằng con bạn đang đi đúng hướng, danh sách các mẹo trong bài viết này sẽ giúp bạn tạo ra một môi trường nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc ở con bạn.

Nhưng trước tiên, chúng ta hãy xem xét nhanh các khái niệm cơ bản để tất cả chúng ta đều ở trên cùng một trang.

Trí tuệ cảm xúc ở trẻ em là gì?


Trí tuệ cảm xúc là một loại trí tuệ xã hội giúp mọi người hiểu và quản lý cảm xúc và các mối quan hệ của họ. 

 

Hay đơn giản hơn, trí tuệ cảm xúc là “ khả năng xác định, đánh giá, kiểm soát và thể hiện cảm xúc ”.  

Trí tuệ cảm xúc quan trọng như thế nào?

Cha mẹ và giáo viên thường tập trung hoàn toàn vào kết quả học tập, tin rằng chỉ số IQ là chỉ số tốt nhất để thành công trong cuộc sống. Nhưng trên thực tế, trí thông minh cảm xúc là một yếu tố rất lớn có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực đến kết quả học tập và các mối quan hệ của con bạn.

Hoạt động dựa trên trí thông minh cảm xúc của con bạn sẽ giúp chúng có thể xử lý và kiểm soát cảm xúc của mình, điều này cũng sẽ ngăn chặn hoặc khắc phục bất kỳ hành vi hung hăng nào mà bạn có thể gặp phải.

Nó cũng khiến họ đồng cảm hơn và có khả năng xây dựng tình bạn tốt hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy rằng những người trưởng thành thông minh về mặt cảm xúc thường thành công hơn ở nơi làm việc vì họ giao tiếp tốt hơn, là những người chơi trong nhóm và có xu hướng trở thành những nhà lãnh đạo tài ba.

Trí tuệ cảm xúc có thể phát triển được không hay là bẩm sinh

Giống như hầu hết các lĩnh vực phát triển chính khác, có rất nhiều cuộc tranh luận về “tự nhiên so với nuôi dưỡng” nơi liên quan đến trí tuệ cảm xúc.

Có rất nhiều nghiên cứu trên mạng cho chúng ta thấy rằng các kiểu cha mẹ khác nhau có ảnh hưởng sâu sắc đến Chỉ số Trí tuệ Cảm xúc của trẻ.  

Nhưng thật không may, điều này vẫn chưa chứng minh được nhiều lý thuyết. Đúng, phong cách nuôi dạy con cái có tác động, nhưng di truyền của cha mẹ cũng có tác động.

Vậy trí thông minh cảm xúc có phải là thứ mà bạn sinh ra đã có, hay nó có thể được phát triển?

Tôi tin chắc rằng câu trả lời là cả hai.

Mọi người đều có một số mức độ đồng cảm , nhưng sự thật là một số người được sinh ra với sự đồng cảm tự nhiên hơn những người khác; đối với họ, đặc điểm này có thể đến dễ dàng.


Nếu con bạn có vẻ kém đồng cảm hơn những người khác, bạn không nhất thiết phải lo lắng. Tin tốt là trí tuệ cảm xúc cũng có thể là một kỹ năng có thể học được. 

Điều quan trọng cần lưu ý là trẻ nhỏ có bản chất là rất tập trung (coi mình là trung tâm) và chúng sẽ cần sự hướng dẫn và kiên nhẫn để giúp chúng phát triển mức độ đồng cảm lành mạnh.

Bạn nên làm gì hàng ngày để xây dựng EQ của Con bạn?

 

Dạy trí thông minh cảm xúc là một cuộc hành trình hơn là một điểm đến. Trên thực tế, nhiều người trưởng thành vẫn đang cố gắng hướng tới chỉ số EQ cao. 

Tuy nhiên, dù đó là một quá trình, chắc chắn vẫn có những cách đơn giản để giúp con bạn rèn luyện các kỹ năng cảm xúc tốt hơn. Danh sách dưới đây chỉ là một số điều bạn có thể làm hàng ngày để giúp con bạn phát triển khả năng điều tiết cảm xúc tốt hơn.

tấm giấy thủ công cho cảm xúc học tập
cảm xúc nghệ thuật quái vật
hiển thị biểu đồ cảm xúc của chúng tôi cho trí thông minh cảm xúc

Điều chỉnh cảm xúc dữ dội của con bạn bằng một cái ôm


Trẻ em có những cảm xúc lớn lao về những điều nhỏ nhặt nhất. Nhưng không giống như người lớn, trẻ thường thiếu các kỹ thuật đối phó để đối phó với chúng.   

Nếu bạn đang cố gắng thuyết phục con bạn kiểm soát cảm xúc của chúng trong khi chúng đang bị tấn công bởi những cảm xúc tiêu cực, điều quan trọng là phải hiểu rằng con bạn có thể không ở trong trạng thái cảm xúc phù hợp để xây dựng những kỹ năng đó.  

Vì vậy, thay vì ép con "bình tĩnh", bạn có thể phải giúp con đối phó với những cảm xúc dữ dội đó bằng cách thực hiện một số kỹ thuật đối phó của riêng bạn.

Một trong những cách đơn giản nhất để xoa dịu một đứa trẻ đau khổ về cảm xúc là chỉ cần cho chúng một cái siết chặt thật lâu vào cốt lõi của chúng. Hầu hết mọi người không nhận ra điều này, nhưng một cái ôm tốt thực sự phục vụ một chức năng quan trọng… Nó nén hệ thần kinh và giúp gây ra bình tĩnh.

Sau khi con bạn đã xử lý được những cảm xúc lớn đó, thì bạn có thể bắt đầu nói chuyện với chúng, xác định chúng và giải quyết vấn đề.

Lắng nghe một cách đồng cảm và thừa nhận cảm xúc


Rất có thể bạn đã từng nghe người ta nói rằng “trẻ em giống như bọt biển”. Lý do mà cụm từ được thốt ra thường xuyên là vì nó rất, rất đúng.

Trẻ em có nhiều khả năng làm những gì chúng nhìn thấy hơn là những gì chúng được chỉ bảo.  

Vì vậy, việc đồng cảm với con bạn sẽ đi một chặng đường dài hướng tới việc dạy con đồng cảm với cảm xúc của người khác.

Trên thực tế, tôi tin rằng sự lắng nghe đồng cảm có thể còn quan trọng đối với trẻ em hơn là đối với người lớn.   

Là một người nhỏ bé, cuộc sống của bạn thường được xác định cho bạn theo nhiều cách. Không phải lúc nào bạn cũng có tiếng nói về việc bạn sẽ ở đâu, bạn sẽ làm gì hoặc bạn sẽ làm được trong bao lâu.

Thật dễ dàng để hiểu tại sao những đứa trẻ nhỏ tuổi có thể cảm thấy hơi giống như cảm xúc của chúng không được quan tâm. Nhưng việc thể hiện sự đồng cảm với cảm xúc của con bạn sẽ là một chặng đường dài để khắc phục điều đó. 

Hãy trở thành một hình mẫu tốt bằng cách nói về cảm xúc của chính bạn


Trẻ em thông minh về mặt cảm xúc cũng có xu hướng có cha mẹ thông minh về mặt cảm xúc. Điều đó có nghĩa là nếu bạn chưa phát triển EQ của riêng mình, thì có thể đã đến lúc bắt đầu. 

Tập trung vào việc ghi tên cảm xúc của riêng bạn về các vấn đề một cách thành tiếng để con bạn thấy bạn gắn nhãn cảm xúc và phản ứng với chúng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng phản ứng của bạn đối với cảm xúc có thể sẽ trở thành phản ứng của trẻ đối với những cảm xúc tương tự. 

Vì vậy, hãy đảm bảo giữ bình tĩnh nhiều nhất có thể.

Tự nhận lỗi của mình trước mặt con cái


Một trong những yếu tố chính của EQ là khả năng thừa nhận sai lầm. 

Tất nhiên, không ai thực sự thích thừa nhận mình đã làm sai điều gì đó nhưng việc dạy trẻ em của chúng ta rằng ngay cả người lớn cũng trượt ngã sẽ đi một chặng đường dài để chống lại mong muốn che giấu lỗi lầm tự nhiên của chúng.

Vì vậy, lần tới nếu bạn làm điều gì đó mà bạn ước chưa làm được, đừng ngại thừa nhận nó. Hãy coi đó là cơ hội để dạy một kỹ năng sống quý giá.

Dạy trẻ phương pháp lành mạnh để giải quyết xung đột


Dạy trẻ giải quyết xung đột theo cách phù hợp sẽ giúp trẻ xây dựng mối quan hệ tốt hơn với anh chị em và bạn bè cùng trang lứa nhưng đôi khi có thể hơi khó khăn.

Một số trường Montessorigóc bình yên trong lớp học, nơi trẻ em có thể ngồi và giải quyết các vấn đề. Đây cũng là một ý tưởng tuyệt vời để làm trong nhà của bạn cho anh chị em.

Khái niệm góc bình yên về cơ bản cho phép con bạn học các kỹ năng giải quyết vấn đề và sự đồng cảm đồng thời bằng cách dạy chúng cách nói chuyện thông qua các xung đột của chúng với người khác.

Đây là một kỹ năng không chỉ giúp bạn bảo tồn một chút tỉnh táo mà còn là một tài sản đáng kinh ngạc cho kho kỹ năng xã hội của con bạn. Bởi vì mọi vấn đề xử lý lúc nóng giận thường dẫn tới sai lầm nó làm cho chúng ta thấy ân hận khi bình tĩnh lại.

Dạy trẻ xác định cảm xúc của chính mình thông qua lời kể


Khi trưởng thành, chúng ta có xu hướng xác định cảm xúc tích cực cho con cái mình nhưng chúng ta hiếm khi xác định cảm xúc tiêu cực. Trên thực tế, thay vì giúp họ xác định những cảm xúc này, chúng ta có xu hướng ép họ "bình tĩnh lại."

Thật không may, điều đó có nghĩa là con cái của chúng ta đôi khi không có từ ngữ để thể hiện cảm xúc của chúng tại một thời điểm cụ thể, hoặc tệ hơn, chúng tin rằng chúng sẽ gặp rắc rối nếu chúng diễn đạt chính mình.

Có ý định dạy trẻ nhận thức về cảm xúc thực sự có thể đơn giản hơn bạn nghĩ .

Bắt đầu từ khi chúng chập chững biết đi, hãy kể lại những cảm xúc của chúng cũng như của chính bạn và những người khác. Điều này có thêm điểm cộng là cho trẻ tiếp xúc với nhiều từ vựng hơn và khuyến khích phát triển giọng nói .

Ví dụ:

" Mẹ thấy con tức giận vì bạn của con đã lấy đồ chơi của con ." " Con có vẻ buồn vì điều đó ." Hãy cẩn thận không nói những điều như " khi con tức giận con khiến mẹ buồn ." Trẻ có thể sẽ thể hiện lại ngược cảm xúc để đổi lấy việc mẹ vui.

Ý tưởng là làm cho trẻ nhận thức một cách thực sự về những cảm xúc khác nhau của bản thân và những người khác mà không tạo ra nhu cầu làm hài lòng mọi người, khiến cảm xúc không đúng với nhu cầu của trẻ hoặc làm cho giá trị bản thân của trẻ phụ thuộc vào việc giữ cho những người xung quanh họ hạnh phúc. 

Dạy cách tự điều chỉnh cảm xúc


Cảm xúc của một đứa trẻ thường có thể ở khắp nơi trên bản đồ. Một khoảnh khắc nào đó, họ vui vẻ và vui đùa và trong hơi thở tiếp theo, họ tức giận và vô lý.  

Mặc dù điều này khá phổ biến ở trẻ nhỏ, nhưng việc dạy chúng nhận biết và kiểm soát những cảm xúc lớn đó bằng các kỹ năng đối phó là điều quan trọng hàng đầu.

Tập trung vào việc giới thiệu và thực hành các cơ chế đối phó và chánh niệm với con bạn.

Điều này có thể đơn giản như hít thở sâu, tập yoga hoặc đến một khu vực yên tĩnh hoặc các hoạt động giác quan .

Tương tự như vậy, bạn có thể tạo một khu vực yên tĩnh để con bạn có thể dành một chút không gian nếu chúng cần. Đây KHÔNG phải là một khu vực kiểm soát thời gian , mà là một nơi trẻ có thể tự do đến và đi, thư giãn và một không gian an toàn nếu trẻ cảm thấy quá tải.

Tại ngôi nhà của tôi, chúng tôi đặt tên cho nó là “ Góc Bình yên ”, nơi này khiến trẻ em muốn đến đó vui vẻ và hấp dẫn. Dưới đây là một số mẹo để có một Góc bình yên vời của riêng bạn:

 • Chỗ ngồi ấm cúng (gối sàn, ghế hạt đậu hoặc chăn)
 • Sách
 • Hình ảnh của những cảm xúc khác nhau
 • Gương
 • Chai cảm xúc
 • Đồ chơi hoặc giáo cụ trẻ thích
 • Tránh xa các khu vực đông đúc, ồn ào
 • Một cái gì đó xúc giác (quả bóng căng thẳng, đồ chơi thần tài, giấy tiếp xúc dính mặt lên)
 • Nhắc nhở về bất kỳ phương pháp giúp trẻ bình yên và tĩnh tâm của bạn: Nếu bạn tập yoga, hãy có một áp phích yoga. Những lời nhắc nhở trực quan luôn hữu ích.

Nếu bạn không có không gian cho một khu vực yên tĩnh, bạn có thể có một "hộp bình tĩnh", hãy xem một số ý tưởng tuyệt vời tại đây.(Bài viết được viết bằng tiếng anh nên nếu bạn là người Việt vui lòng chọn sang ngôn ngữ tiếng Việt để hiểu hêt nội dung của bài viết ) Điều này hoạt động tốt hơn cho những trẻ lớn hơn có thể giao tiếp khi chúng cần sử dụng hộp.

Cho trẻ tiếp xúc với những trải nghiệm và con người mới


Những đứa trẻ thông minh nhất về mặt cảm xúc đã có rất nhiều cơ hội để thực hành và quan sát các kỹ năng xã hội. Vì vậy, nếu bạn đã tham gia một buổi biểu diễn một người ở nhà với con mới biết đi của mình, bạn có thể muốn xem xét phân nhánh.

Có rất nhiều cách để đưa con bạn tham gia vào các tình huống xã hội một cách thường xuyên. Tham gia các lớp học khiêu vũ, tập thể thao, đi lễ hoặc thậm chí chỉ đi dạo qua một cửa hàng bách hóa có thể là cơ hội học tập cho con bạn.

Một cách tuyệt vời để cho con bạn tiếp xúc với những trải nghiệm mới mà không cần rời khỏi nhà là giới thiệu những cuốn sách về cảm xúc và chuyển chúng thành cách bạn đọc thường xuyên .

Ngay cả khi bạn không có bất kỳ cuốn sách nào nói về cảm xúc một cách công khai, bạn có thể thảo luận về cảm xúc của các nhân vật trong hầu hết mọi cuốn sách. Nếu có một nhân vật buồn, hãy hỏi con bạn tại sao chúng nghĩ rằng nhân vật đó đang buồn.

Làm cho nó thú vị: Hoạt động trí tuệ cảm xúc cho trẻ em

xử lý hành vi cắn của trẻ mới biết đi bằng biểu đồ cảm xúc
chai giác quan
yoga bình tĩnh cho trẻ em
 • Thực hành tạo các “khuôn mặt” khác nhau trong gương với con bạn
 • Mặt nạ cảm xúc
 • "Bạn cảm thấy thế nào hôm nay?" Đồ thị
 • Monster Craft (cuốn sách này có thể đi kèm với cuốn sách “Big Green Monster”)
 • Biểu đồ thảo luận “Cách chúng ta thể hiện cảm xúc của mình”
 • Nhập vai với đồ chơi / con rối
 • Trò chơi thẻ cảm xúc - chọn một thẻ và hỏi "điều gì sẽ khiến ai đó cảm thấy như vậy?"
 • Quy trình nghệ thuật - đọc thêm về chủ đề này tại đây và danh sách các ý tưởng tại đây .

Những đứa trẻ thông minh về mặt cảm xúc là những đứa trẻ hạnh phúc hơn! Chúc bạn có những hoạt động thú vị mà bạn sẽ thực hiện với con mình!

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi