Môi trường và giáo cụ Montessori Trẻ em từ 2 đến 3 tuổi (24-36 tháng)

Môi trường và giáo cụ Montessori Trẻ em từ 2 đến 3 tuổi (24-36 tháng)

Có những chiến lược có thể giúp giai đoạn này trở thành một quá trình chuyển đổi suôn sẻ.  Điều này có thể đạt được bằng cách cho trẻ lựa chọn để tránh tranh giành quyền lực và cho trẻ cơ hội làm những công việc được đề xuất và cho phép chúng hoàn thành công việc một cách độc lập.  Ở giai đoạn này, trẻ cần được rèn luyện tính tự lập nhiều hơn khi lớn lên. Điều này có thể được giúp đỡ đáng kể bởi môi trường.


Môi trường Montessori 2-3 năm


Chúng ta cần sắp xếp môi trường như thế nào để đứa trẻ có thể tự mình hoàn thành công việc một cách độc lập. Điều này sau đó mang lại cho trẻ cảm giác hoàn thành và từ đó phát triển lòng tự trọng.

Điều quan trọng là thiết lập môi trường mà trẻ có thể thành công để có thể tự mình làm mọi việc một cách an toàn. Đối với trẻ nhỏ, mọi thứ có thể phải được thiết lập từng bước, có thể chậm và tẻ nhạt đối với người lớn nhưng không thể thiếu đối với một đứa trẻ đang học.

 

Thiết lập phòng ngủ


Trẻ em ở độ tuổi này có thể tự ngủ. Nếu giường quá cao và bạn sợ chúng có thể ngã, bạn vẫn có thể đặt một tấm nệm trên sàn để phòng khi trẻ ngã, nhưng bạn có thể nhận thấy rằng khi điều này xảy ra một lần trẻ sẽ rút kinh nghiệm.

Mỗi loại đồ chơi có thể được tách riêng theo loại trong một giỏ chứa tất cả các bộ phận của nó. Cho phép con bạn có thể xem những gì chúng đang chọn để chơi cùng mà không thực sự làm rối.

Trẻ em ở độ tuổi này cần trật tự bên ngoài để có thể phát triển ý thức của riêng mình về trật tự bên trong. Để đồ chơi của trẻ trong một kệ thấp, nơi trẻ có thể lấy dễ dàng nếu muốn. Ở giai đoạn này, hãy dạy con bạn cất đồ đạc đi khi chúng đã hoàn thành.

Điều này cũng cho phép trẻ đóng góp vào trật tự trong môi trường của trẻ. Hãy tạo thói quen dọn dẹp ngay từ bây giờ vì đây là những thói quen tốt cần duy trì suốt đời. Có một ngăn kéo nhỏ để đựng quần áo của con bạn. Điều này sẽ cho phép trẻ chọn những gì trẻ muốn mặc trong ngày vì họ có thể bắt đầu thể hiện sở thích của mình.

Hãy cho con bạn những lựa chọn hạn chế để chúng vẫn ăn mặc phù hợp với thời tiết. Ví dụ, cho trẻ lựa chọn giữa áo liền quần màu đỏ hoặc xanh cho mùa đông. Nếu trẻ không thể chọn thì chỉ cần chọn cho trẻ.

 

Thiết lập phòng tắm 


Bây giờ, nên có một thói quen trước khi đi ngủ bao gồm cả thời gian đi vệ sinh. Đây là lúc chúng có thể ngồi bô, rửa tay và đánh răng.

Để trẻ có thể tiếp cận với bồn rửa và bô, hãy kê một chiếc đôn thấp có trọng lượng nhẹ để trẻ có thể đứng được. Hãy sở hữu cái gọn nhẹ này để họ có thể di chuyển nó đến nơi họ cần.

Đặt bàn chải và kem đánh răng của chúng sao cho chúng có thể tự lấy được. Đặt bàn chải đánh răng và kem đánh răng cỡ trẻ em theo thứ tự sử dụng trong khay.

Từ trái sang phải để bàn chải đánh răng rồi đến kem đánh răng và một chiếc cốc đặt ngay ngắn trên khay cho trẻ sử dụng. Đối với thời gian tắm, hãy chuẩn bị sẵn một chai dầu gội và xà phòng nhỏ để trẻ có thể tự sử dụng.

Trẻ em thích đổ / bóp xà phòng ra khỏi chai và nhìn thấy bong bóng được tạo ra. Cho một lượng nhỏ dầu gội hoặc xà phòng vào chai để không bị lãng phí nếu họ quyết định đổ hết.

Khi trẻ trong bồn tắm, hãy treo một cái túi / lưới nhỏ lên bồn tắm để đồ chơi của trẻ khô. Chiếc túi này cũng sẽ rất tốt trong việc dạy con bạn tự cất đồ chơi của mình. Có giá treo khăn đủ thấp để con bạn có thể đặt khăn để sử dụng.

 

Thiết lập khu vực sinh hoạt


Trong khu vực này, người ta có thể có một kệ nhỏ để đựng đồ chơi của mình mà trẻ có thể sử dụng khi ở cùng gia đình. Chúng ta cũng có thể có một chiếc bànghế gỗ cỡ trẻ em để trẻ có thể sử dụng cho công việc / vui chơi của mình.

Trẻ có thể sử dụng bút chì màu kích thước lớn hoặc các đồ dùng khác để làm thủ công mà trẻ cũng có thể tiếp cận được. Chúng ta có thể quyết định sử dụng sơn nhưng điều này có thể là tốt hơn cho ngoài trời vì đống lộn xộn có thể khó dọn dẹp hơn đối với trong nhà.

Bạn cũng có thể cung cấp một tấm thảm nhỏ hoặc tấm chiếu để trẻ ngồi làm việc thay vì bàn. Khu vực sau đó sẽ là nơi làm việc của trẻ.

 

Thiết lập khu vực ăn uống


Ở giai đoạn này trẻ có thể ăn thức ăn mà gia đình có. Trẻ cũng có thể dùng bữa với gia đình để trẻ cũng có thể quan sát khía cạnh xã hội thích hợp của việc dùng bữa.

Con bạn có thể được đặt trên ghế cao cùng với gia đình gần bàn để có cảm giác thân thuộc. Nếu có thể, hãy để trẻ sử dụng chung bàn với gia đình. Bỏ chiếc bàn ngăn cách anh ta ra và đẩy anh ta lên bàn ăn của gia đình.

Trẻ cũng có thể tự chọn ăn trên bàn và ghế của mình. Một đứa trẻ có thể có quyền sử dụng một ngăn kéo thấp trong nhà bếp, nơi có thể chứa đồ dùng và đĩa của riêng mình. Đồ dùng và đĩa không cần phải bằng nhựa và có thể là đồ sành sứ siêu nhẹ.

Kính cũng có thể là thật. Nếu đứa trẻ được dạy cách quan tâm đến mọi thứ đúng cách, xử lý mọi thứ cẩn thận, chúng có thể khiến bạn ngạc nhiên. Đứa trẻ chọn ăn ở bàn thấp của mình thì không sợ kính bị vỡ vì nó cách mặt đất một khoảng cách ngắn.

Điều này cũng có thể dạy trẻ cách tự bảo quản đĩa và thủy tinh cũng như thìa và nĩa. Có thể vẽ một tấm lót với các hình vẽ đĩa, thìa, nĩa và thủy tinh trên đó để làm hướng dẫn cho việc sắp xếp bàn ăn. Xem Hoạt động rót đồ uống.

 

Sách Montessori 


Sách luôn là thứ bắt buộc đối với bất kỳ giai đoạn phát triển nào của trẻ. Chọn những cuốn sách có thể có một hoặc hai câu mô tả cảnh trên trang.

Những cuốn sách có truyện dài có thể không giữ được sự chú ý của trẻ trong thời gian dài. Chọn những cuốn sách có liên quan đến cuộc sống hàng ngày của trẻ. Sự quan tâm của trẻ sẽ được giữ vững nếu đó là thứ liên quan đến trẻ và trẻ nhìn thấy hàng ngày.

Điều này có thể bao gồm các chủ đề về thói quen hàng ngày của trẻ. Luôn luôn chọn những cuốn sách thực tế và có toàn bộ hình ảnh hoặc hình ảnh. Điều này sẽ dạy cho đứa trẻ biết mọi thứ thực sự là như thế nào.

Montessori cho biết sách về trí tưởng tượng có thể được giới thiệu cho trẻ sau 3 tuổi.

Giáo cụ Montessori gợi ý cho trẻ 2-3 Tuổi

4 khối, mỗi khối chứa 5 xylanh có núm vặn, mỗi khối xylanh lắp vào lỗ tương ứng.

Khối 1 : Các khối trụ có hai kích thước khác nhau: 

Khối 2 : Các khối trụ biến đổi theo ba kích thước: 

Khối 3 : Các khối trụ thay đổi kích thước

Khối 4 : Các khối trụ biến đổi một chiều

Mục đích của bộ Giáo cụ Montessori - Khối trụ có núm mini - Mini Cylinder Blocks Beechwood

- Trực tiếp quan sát được sự Dày và Mỏng,Lớn và Nhỏ,Cao và Thấp

-  Chuẩn bị việc viết; sự phối hợp của các ngón tay được sử dụng để cầm bút chì.
Tăng tính khéo léo, kiên nhẫn. Trẻ sẽ có thể lắp các khối trụ bằng một chuyển động chính xác.
- Chuẩn bị về toán học.

Gậy số 5 bước - Numerical Rods 5 steps

Bộ sản phẩm gồm : Gồm 5 thanh gỗ có chiều dài tăng dần từ 20 cm đến 100cm.

Mục đích của bộ Giáo Cụ Montessori - Gậy số 5 bước - Numerical Rods 5 steps

+ Hiểu được mối tương quan giữa các số từ 1 đến 10 với lượng tương ứng.
+ Nhìn các số từ 1 đến 10 theo tuần tự.

Bộ giáo cụ gồm 1 hộp gỗ có kích thước 26x10x5 và 11 cặp Màu sắc : đỏ, vàng, xanh dương, cam, xanh lá, tím, nâu, màu hồng, màu xám, đen và trắng. 

Mục đích của bộ Giáo cụ Montessori - Hộp màu số 2 - Pvc Color Tablets - 2st Box

Bộ hộp màu số 1, Hộp màu số 2, Hộp màu số 3  là chìa khóa giúp trẻ mở ra thế giới màu sắc và hỗ trợ phát triển độ nhạy cảm với màu sắc.

Hộp màu số 2 để rèn luyện, giúp trẻ phát triển cảm giác về màu sắc, trẻ quan sát và ban đầu hình thành khái niệm thẩm mỹ. 

 

Tranh ghép sinh học hình con ếch - Frog puzzle

- 1 Tranh ghép sinh học hình con ếch bằng gỗ, được chia làm nhiều mảnh ghép khác nhau. Trên mỗi mảnh ghép có nút cầm bằng gỗ.

Mục đích của bộ Giáo cụ Montessori - Tranh ghép sinh học hình con ếch - Frog puzzle

- Bé vừa chơi vừa khám phá thế giới xung quanh. Ngoài việc lắp ghép mô hình, bé còn tìm hiểu và khám phá các kỳ quan, thế giới xung quanh thông qua các mô hình.

-  Sản phẩm giúp trẻ hiểu được cấu tạo của con ếch 
- Sản phẩm giúp bé tiếp thu được những kiến thức về động vật học. Nâng cao kiến thức sinh học và hình thành tình yêu thiên nhiên của trẻ.

Tranh Ghép Sinh Học Hình Cây - Tree Puzzle

- Mô hình được chia thành nhiều mảnh ghép khác nhau. Trên mỗi mảnh ghép có 1 nút cầm bằng gỗ.

- The model is divided into many different pieces. On each puzzle piece there is a wooden handle.

Mục đích của bộ Giáo cụ Montessori - Tranh Ghép Sinh Học Hình Cây - Tree Puzzle 

- Bé vừa chơi vừa khám phá thế giới xung quanh. Ngoài việc lắp ghép mô hình, bé còn tìm hiểu và khám phá các kỳ quan, thế giới xung quanh thông qua các mô hình.

-  Sản phẩm giúp trẻ hiểu được cấu tạo của cây (cành cây, rễ cây, tán lá…).
- Sản phẩm giúp bé tiếp thu được những kiến thức về thực vật học. Nâng cao kiến thức sinh học và hình thành tình yêu thiên nhiên của trẻ.

Bảng - khóa - Lock learning board-international

Bộ sản phẩm gồm : một khung gỗ 45cm x 45cm với 6 hình ảnh màu sắc rực rỡ, mỗi hình có một khóa hoặc chốt kim loại khác nhau. Khung có chân gấp ở phía sau khung, cho phép khung đứng thẳng.

Mục đích của bộ Giáo Cụ Montessori Bảng - khóa - Lock learning board-international

Bảng học khóa giúp tinh chỉnh và nâng cao sự phát triển cơ bắp và kỹ năng vận động tinh cũng như khả năng phân biệt thị giác của trẻ. Các kỹ năng vận động tinh rất quan trọng để đứa trẻ học viết.

Hoạt động này cũng giúp củng cố các ngón tay của trẻ và phát triển khả năng cầm nắm cần thiết để viết. Họ học được tính kiên trì khi làm chủ một thứ gì đó, vì đó là một hoạt động mà họ sẽ phải lặp đi lặp lại nhiều lần trước khi thành thạo nó. Nhiệm vụ này mang lại cho họ cảm giác có mục đích và cảm giác có năng lực. Ngoài ra còn có tiếng ồn khi ổ khóa bắt vào vị trí mang lại cho đứa trẻ cảm giác hài lòng hơn.

 

Tháp hồng 5 bậc 2-4-6-8-10cm - Pink Tower 5 steps

Bộ sản phẩm gồm : 5 khối gỗ được sơn màu hồng và chiều rộng được tăng dần từ 2 cm đến 10 cm.

Mục đích của bộ Giáo Cụ Montessori - Tháp hồng 5 bậc 2-4-6-8-10cm - Pink Tower 5 steps

Giúp bé cảm nhận kích thước, chiều cao,khối lượng, không gian đa chiều. giúp trẻ kết nối các thuộc tính vật to nhỏ cao thấp, dày mỏng, . . . pháp triển kỹ năng cầm nắm, quan sát cho trẻ. Kết hợp cùng với thang nâu 5 bước.

Thang nâu 5 bậc size 2-4-6-8-10cm - Brown Stairs 5 steps

Bộ sản phẩm gồm : 5 khối gỗ có chiều dài bằng nhau ( 20cm) nhưng chiều rộng và độ cao tăng dần từ 2cm x 2cm x 20 cm đến 10cm x 10 cm x 20cm.

Mục đích của bộ Giáo Cụ Montessori - Thang nâu 5 bậc size 2-4-6-8-10cm - Brown Stairs 5 steps

Giúp trẻ xác định được chiều cao, kích thước, khối lượng, thể tích, không gian đa chiều.
Phát triển tư duy logic, kỹ năng thao tác, động tác, kỹ năng cầm nắm, tính trật tự.
Phát triển óc sáng tạo khi kết hợp với bộ Montessroi Tháp hồng.

Khung vải có cúc bấm - Snap Closure Dressing Frame

Sản phẩm bao gồm: một khung gỗ được ghim vải, có 2 đường cúc bấm 2 bên.

Mục đích của bộ Giáo cụ Montessori - Khung vải có cúc bấm  - Snap Closure Dressing Frame 

 Để dạy trẻ cách bấm cúc với các mẫu quần áo khác nhau. Bài tập này giúp phát triển sự phối hợp giữa mắt và tay của trẻ, khả năng tập trung và hình thành tính độc lập.

Khung vải thắt đai - Infant Toddler Dressing Frame: Buckling

Bộ sản phẩm gồm : khung gỗ tròn an toàn, vải mềm có thể tháo ra và giặt, khóa đai, dễ dàng cho trẻ nhỏ cầm nắm.

Mục đích của bộ Giáo Cụ Montessori - Khung vải thắt đai - Infant Toddler Dressing Frame: Buckling

Giúp trẻ phối hợp tay mắt, phối hợp chuyển động, khéo léo, độc lập, giúp trẻ tự lập trong việc khóa đai, mặc quần áo

Các vòng phân đoạn giới hạn 1-4 - Cut-Out Fraction Circles 1-4

Bộ sản phẩm gồm 1 khay gỗ và 4 hình tròn với các màu khác nhau. Mỗi hình tròn được chia nhỏ thành 1 hình, chia đôi, chia 3 và 1 phần tư.

Mục đích của bộ Giáo Cụ Montessori - Các vòng phân đoạn giới hạn 1-4 - Cut-Out Fraction Circles 1-4

Giúp trẻ vận động tinh qua việc cầm nắm, hiểu được sự tách gộp, ít nhiều, phân chia qua việc ghép và di chuyển các miếng ghép.

Bộ vít lục giác - Hex screw set

Bộ sản phẩm gồm : 1 khối gỗ có khay đựng ốc vít, 4 đai ốc cùng với tua vít để thực hành vặn ốc.

Mục đích của bộ Giáo Cụ Montessori - Bộ vít lục giác - Hex screw set

– Rèn kỹ năng vận động tinh của trẻ, tăng cường khả năng phối hợp nhịp nhàng tay-mắt.
– Bồi dưỡng tính làm việc độc lập, có trình tự của trẻ. 

Gậy đỏ 5 bước Montessori - Long Red Rods 5 steps

Bộ sản phẩm gồm : 5 thanh gỗ màu đỏ có chiều dài từ 10-100cm

Mục đích của bộ Giáo Cụ Montessori - Gậy đỏ 5 bước Montessori - Long Red Rods 5 steps

Giúp trẻ phân biệt dài và ngắn, học cách so sánh vật thể. Phân biết kích thước khác nhau là tiền đề để chuẩn bị cho việc học toán học.

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi