Maria Montessori: Bà ấy là ai?

Maria Montessori: Bà ấy là ai?

Maria Montessori là ai?


Nhiều người trong chúng ta đã quen thuộc với các phương pháp của bà , nhưng Maria Montessori là ai? Phương pháp của bà ấy còn vượt xa ra toàn thế giới và đóng vai trò trong việc hình thành AMI ( Hiệp hội Montessori Quốc tế ).

Bà ấy là một người phụ nữ xuất sắc, người đã có một cuộc sống thú vị và bắt đầu một cuộc cách mạng giáo dục.

Maria Montessori sinh năm 1870 trong một gia đình là công chức và mẹ là công nhân viên chức ở Ý. Cô nhận được một nền giáo dục truyền thống cho đến năm 12 tuổi.

Các cô gái vào thời điểm đó được kỳ vọng sẽ tiếp tục nền tảng được gọi là “nền giáo dục cổ điển” , bao gồm ngôn ngữ, lịch sử và văn học Hy Lạp và La Mã. Tuy nhiên, cô gái trẻ Maria đã chọn một con đường khác.

Cô quyết định theo học một loại trường khác; một chương trình tập trung vào khoa học, toán học, lịch sử, tiếng Pháp và địa lý trong vài năm đầu. Sau đó là bốn năm nữa về hóa học, nghiên cứu kinh doanh, vật lý, toán học và ngôn ngữ hiện đại.

Cha của Maria Montessori không hài lòng với quyết định này, nhưng người mẹ theo khuynh hướng học thuật và tự do ủng hộ quyết định của cô.

Theo học loại hình trường trung học đặc biệt này, cô bắt đầu quan tâm đến việc học y khoa. Với sự không đồng tình của cha cô và nhiều người khác, cô đăng ký vào Đại học Rome, cuối cùng được nhận vào Cao đẳng Y khoa của trường.

Phim về bà Maria Montessroi :

 

Vì phụ nữ không được nhận vào trường y vào thời điểm đó, nên không rõ bằng cách nào cô ấy được nhận vào trường. (Có một vài giả thuyết khác nhau về vấn đề này; một là tên đầu tiên của cô ấy đã bị nhầm thành "Mario" trong đơn đăng ký của cô ấy.)

Montessori gặp phải một số trở ngại, là nữ duy nhất trong lớp. Cô không được phép ở trong phòng có xác chết không mảnh vải che thân với đàn ông, vì vậy cô phải tự mình mổ xẻ vào ban đêm. Những người đàn ông trong lớp cũng tận dụng mọi cơ hội để khiến cô cảm thấy không được chào đón.

Người ta kể rằng sau một ngày làm việc trong phòng thí nghiệm đặc biệt khó chịu, cô ấy đi ngang qua một người phụ nữ có con nhỏ đang đi bộ về nhà. Cô chú ý trẻ chơi với mảnh giấy vụn. Đứa trẻ mới biết đi đã hoàn toàn bằng lòng và hấp thu.

Đây là cuộc gặp gỡ đã làm mới lại động lực của Montessori để hoàn thành trường y khoa. Cuộc gặp gỡ tình cờ này đã thay đổi cuộc đời cô và cuối cùng sẽ thay đổi cuộc đời của hàng triệu trẻ em cho đến nay.

Maria Montessori nhận bằng y khoa năm 1896, chuyên về phẫu thuật và các bệnh của phụ nữ và trẻ em. Bằng cấp này đã khiến cô trở thành nữ bác sĩ đầu tiên ở Ý!

Là một nhà phê bình thẳng thắn về lao động trẻ em và sử dụng cách tiếp cận toàn diện trong thực hành y tế của mình đã khiến cô ấy theo học y học tâm thần. Trong quá trình nghiên cứu thực địa của mình, cô đã đến thăm các “nhà thương điên” (thuật ngữ được sử dụng vào thời điểm đó) để chọn bệnh nhân cho phòng khám của trường đại học.

Sự đóng góp của Maria Montessori cho các lớp học mầm non hiện đại

Montessori đã mở trường học trên khắp nước Ý. Đây là một cuộc cách mạng giáo dục!

Mặc dù những ý tưởng của Tiến sĩ Montessori được coi là cấp tiến vào thời điểm đó, nhưng chúng có thể được quan sát thấy trong các chương trình giáo dục mầm non trên khắp thế giới. Đồ nội thất nhỏ và tự do di chuyển xung quanh! Những ý tưởng này dường như phổ biến hơn ngày nay.

Tuy nhiên, có rất nhiều điều khác đối với Maria Montessori. Bà ấy là một chiến sĩ và một nhà cách mạng được kính trọng.

Bà bất chấp mệnh lệnh của Mussolini là bắt phải thực hiện chủ nghĩa phát xít trong các trường học của mình và sau đó tất cả các trường Montessori ở Ý đều bị đóng cửa. Cô rời Ý và được thực tập cho đến khi Thế chiến thứ hai kết thúc.

Tiến sĩ Montessori đã ghi lại công việc của mình và xuất bản nhiều tác phẩm. Bà đã được công nhận vì sự xuất sắc của mình khi được đề cử giải Nobel Hòa bình ba lần!

Sự sáng chói của bà đã lan rộng ra toàn thế giới. Có hơn 100.000 trường Montessori đang tồn tại cho đến ngày nay.

Theo như phương pháp của bà có hiệu quả không? Các thế hệ học sinh mầm non hạnh phúc chính là câu trả trả lời cho câu hỏi đó!

Đây chỉ là một bản tóm tắt ngắn gọn về cuộc sống và công việc của bà ấy. 

Bài viết được tổng hợp bởi Dreams Montessori. Mọi chia sẻ và copy vui lòng trích dẫn Nguồn hoặc liên hệ trực tiếp cho Admin để được hỗ trợ !

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi