Giáo cụ Montessori: Chín giáo cụ cảm quan quan trọng

Giáo cụ Montessori: Chín giáo cụ cảm quan quan trọng

Một trong những thành phần chính của phương pháp Montessori là sử dụng tất cả các giác quan trong môi trường giáo dục. Bằng cách tạo ra một môi trường trong đó trẻ em học bằng nhiều giác quan, chúng có thể tiếp tục tham gia và duy trì việc học của mình.

Đây là lý do tại sao người ta chú trọng nhiều đến việc để trẻ em tương tác với môi trường của chúng trong lớp học và bên ngoài.

Trong Tâm trí hấp thụ , Maria Montessori đã viết:

“Các giác quan, là những nhà thám hiểm thế giới, mở ra con đường dẫn đến tri thức. Các giáo cụ cảm quan của chúng tôi cung cấp cho đứa trẻ chiếc chìa khóa dẫn lối cho những khám phá của nó về thế giới…”

Dưới đây là chín giác quan và lý do tại sao chúng lại quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Phân biệt thị giác và màu sắc

Giáo cụ này dạy trẻ phân biệt giữa các hình dạng, màu sắc và kích cỡ. Nó giúp họ phân biệt mọi thứ. Học cách phân biệt giúp trẻ phân loại và được dạy thông qua các đồ vật có thể được “sắp xếp” hoặc tương tác theo những cách khác nhau.

Tấm nhám xúc giác

Xúc giác là một phần quan trọng trong môi trường Montessori vì nó là một phần quan trọng trong quá trình phát triển nhận thức của trẻ Bạn có nhận thấy rằng trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ khác muốn chạm vào mọi thứ trong tầm mắt không? Nhu cầu được đụng chạm này là một phần hoàn toàn bình thường trong quá trình phát triển của trẻ.

Trong các lớp học của chúng tôi, chúng tôi có sẵn nhiều tùy chọn xúc giác để trẻ tương tác. Chúng tôi khuyến khích họ truyền đạt cảm giác của đồ vật như thế nào: mềm, sần sùi, nhẵn nhụi, gập ghềnh, v.v.

Nhận biệt lập thể

Nhận thức lập thể là một giác quan (đôi khi được gọi là tri giác xúc giác) yêu cầu một người xác định một đối tượng mà không cần nhìn, ngửi, nếm hoặc nghe thấy đối tượng đó. Một ví dụ về cảm giác lập thể là tìm đồng hồ báo thức của bạn trong phòng tối mà không thể nhìn thấy nó.

Bằng cách loại bỏ thị giác, khứu giác, vị giác và âm thanh khỏi kho tàng của trẻ , nó củng cố các giác quan khác, đặc biệt là xúc giác. Chúng tôi thường làm điều này trong lớp học bằng cách đặt một đồ vật vào túi vải và sau đó yêu cầu trẻ dùng tay sờ để xác định đó là gì.

Phân biệt trọng lượng

Tương tự như việc chạm vào một đồ vật, việc học baric — thường được dạy thông qua các tấm baric — giúp trẻ nhận biết sự khác biệt về trọng lượng giữa vật này với vật khác. Sử dụng các đồ vật có trọng lượng khác nhau về kích thước, hình dạng và màu sắc sẽ khuyến khích trẻ tập trung vào trọng lượng của đồ vật.

Cảm quan nhiệt độ

Dạy trẻ em về sự khác biệt về nhiệt độ không chỉ dạy chúng về thế giới xung quanh mà còn dạy chúng về sự an toàn.

Một trong những cách thiết thực nhất để dạy trẻ về nhiệt độ là thông qua sự thay đổi của các mùa, vì nhiệt độ sẽ quyết định cách chúng ăn mặc trong ngày. Đây là lý do tại sao bạn sẽ thường thấy nhiệt kế trong lớp học Montessori.

Ống khứu giác

Hệ thống khứu giác của bạn là khứu giác của bạn. Trẻ có thể phát triển khứu giác bằng cách phân loại và ghép các đồ vật dựa trên độ mạnh của mùi. Chúng tôi dạy từ vựng liên quan đến mùi, cũng như cách so sánh giữa mùi nồng và mùi nhạt. Điều này thường được thực hiện bằng cách ngửi chai.

Ở nhà, bạn có thể kết hợp khứu giác vào các hoạt động hàng ngày như nấu ăn và làm vườn!

Ống vị giác

Giống như học bằng khứu giác, học bằng vị giác (vị giác) phát triển vị giác bằng cách thử, kiểm tra và phân loại các vị khác nhau. Giờ ăn có thể trở thành trải nghiệm học tập và có thể giúp con bạn phát triển các bảng màu đa dạng và chế độ ăn uống đa dạng

Phân biệt màu sắc

Phương pháp giáo dục Montessori dạy trẻ cách phân biệt giữa các màu sắc và giữa các biến thể của màu sắc. Thông thường, chúng tôi sử dụng một hoạt động gọi là 'các viên màu' để thể hiện những thay đổi tinh tế nhưng quan trọng này

Nhận thức

Proprioception, còn được gọi là nhận thức không gian, giúp trẻ phát triển nhận thức vô thức về chuyển động và định hướng. Một ví dụ về khả năng nhận thức quyền sở hữu là khả năng chúng ta nhắm mắt và chạm ngón trỏ trái vào lông mày phải. Sự phát triển của khả năng nhận thức quyền sở hữu là một phần không thể thiếu trong các kỹ năng vận động thô của trẻ.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi