Điều gì làm cho một món đồ chơi trở thành đồ chơi Montessori?

Điều gì làm cho một món đồ chơi trở thành đồ chơi Montessori?

Nếu chúng ta, là người lớn, bị kích thích quá mức bởi sự phong phú của đồ chơi và các hoạt động có sẵn, bạn có thể tưởng tượng trải nghiệm đó đối với con mình như thế nào không? Xung quanh là đồ chơi có quá nhiều màu sắc, quá nhiều tiếng ồn và quá nhiều bộ phận, chúng có thể cảm thấy choáng ngợp. Vậy bạn có thể sử dụng những nguyên tắc nào khi chọn đồ chơi cho con mình?

Các triết lý Montessori mang lại sự khôn ngoan đáng kinh ngạc trong lĩnh vực này và sức mạnh của hàng nghìn giờ quan sát để nghiên cứu những gì trẻ đáp ứng và cần trong môi trường của chúng. Phương pháp Montessori có thể mang lại sự thoải mái khi mua sắm đồ chơi.

5 ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT TRONG ĐỒ CHƠI MONTESSORI
 

1. Đồ chơi Montessori đơn giản

Đồ chơi tốt nhất để tặng những đứa con nhỏ của bạn rất đơn giản. Con bạn đang cố gắng hiểu được thế giới tuyệt vời hoang dã mà chúng mới có được gần đây. Họ học tốt nhất khi bạn cung cấp cho họ thông tin có tổ chức.

Ví dụ: một câu đố đơn giản với một hình tam giác, hình tròn và hình vuông với ba màu đặc khác nhau cung cấp cho trẻ thông tin có tổ chức về các hình dạng. Đây là ba cấu trúc hình học cần thiết để phân biệt. Họ tìm hiểu về mối quan hệ giữa ba người khi họ lấy các mảnh ra và cất chúng đi. Và họ hiểu rằng những hình dạng này có liên quan với nhau mà không bị phân tâm bởi các khuôn mặt trang trí hoặc các hình dạng ngẫu nhiên. Khi cung cấp quá nhiều thông tin trong một món đồ chơi, trẻ không thể tóm tắt các yếu tố cần thiết của hoạt động.

2. Đồ chơi Montessori dựa trên thực tế
 

Trước sáu tuổi, não của con bạn tương đối không có khả năng phân biệt tưởng tượng với thực tế. Để chúng phát triển trí tưởng tượng thực sự và một mối quan hệ an toàn với thế giới của chúng, trước tiên chúng cần tìm hiểu về thế giới thực sự là như thế nào. Hãy đọc cho họ những cuốn sách về những điều có thật : Hổ trong rừng nhiệt đới, không phải hổ lái xe buýt. Cho chúng đồ chơi với hậu quả thực sự. Bỏ qua các hộp có núm và nút tạo ra tiếng ồn ngẫu nhiên và không liên quan. Gắn bó với đồ chơi chứng minh nhân quả. Một quả bóng rơi vào lỗ sẽ lăn xuống một đoạn đường dốc và nổi lên để trẻ cầm nắm lần nữa. Một chiếc chuông thực tế và có thể nhìn thấy sẽ kêu khi bé đập vào nó.

3. Đồ chơi Montessori được làm bằng vật liệu tự nhiên


Chọn đồ chơi làm từ vật liệu tự nhiên bất cứ khi nào có thể. Một chiếc lục lạc làm từ gỗ hoặc kim loại sẽ cung cấp cho bé nhiều thông tin hơn về thế giới của chúng so với một chiếc bằng nhựa. Kim loại lúc đầu rất mát khi chạm vào và sau đó sẽ nóng lên trên tay. Gỗ cung cấp nhiều loại kết cấu. Và cả kim loại và gỗ đều có “hương vị” thú vị đối với em bé. Mặt khác, nhựa luôn có cùng nhiệt độ và không có mùi vị, hoặc có cảm giác nhân tạo trong miệng. Tương tự, kim loại và gỗ tạo ra sức nặng thú vị khi con bạn làm việc với các câu đố, quả bóng và đồ chơi tương tự. Chúng sẽ khác nhau về cảm giác và trọng lượng dựa trên kích thước, trong đó nhựa có xu hướng cần sự thay đổi lớn hơn về kích thước để tạo ra sự thay đổi rõ rệt về trọng lượng.

4. Đồ chơi Montessori có chức năng và tính xây dựng

Tất cả các đồ chơi mà chúng tôi cung cấp cho con cái của chúng tôi nên yêu cầu sự tham gia và hành động của chúng để sử dụng. Đồ chơi tốt nhất cho sự phát triển của những đứa trẻ nhỏ của chúng ta cho phép chúng khám phá và liên quan đến ý chí, quyết định và ý tưởng của riêng chúng. Họ không phải là khán giả thụ động trước ý tưởng của người lớn về giải trí. Họ vận dụng và xây dựng và tương tác, học hỏi về thế giới và khả năng của họ.

5. Trò chơi Montessori cung cấp các lựa chọn hạn chế

Cung cấp cho con bạn những lựa chọn hạn chế khi sắp xếp đồ chơi của chúng. Có quá nhiều sự lựa chọn khiến bạn choáng ngợp và không hài lòng. Chúng khó quyết định thứ chúng muốn chơi cùng và chúng càng khó gắn bó với món đồ chơi khi chúng đã chọn nó. Thay vì tập trung vào món đồ chơi và tận hưởng đầy đủ mục đích và giá trị của nó, chúng sẽ bỏ đi từ món đồ chơi này sang món đồ chơi khác, làm một mớ hỗn độn và dần dần cảm thấy hoàn tác. Số lượng đồ chơi lý tưởng sẽ tăng lên khi trẻ lớn lên, nhưng sẽ phụ thuộc vào tính cách cá nhân của chúng. Xoay vòng từ bộ sưu tập của họ sẽ cho phép thời gian để khám phá và sử dụng tất cả đồ chơi mà họ có.

Với vô số sự lựa chọn có sẵn cho chúng ta trong thế giới hiện đại này, việc lựa chọn những món đồ chơi đẹp mắt, phù hợp với nhu cầu của trẻ em và đáp ứng được sự phát triển của chúng ngày càng trở nên khó khăn hơn. Sử dụng các hướng dẫn này có thể giúp bạn điều hướng các lựa chọn và giúp hỗ trợ bạn trong việc đưa ra quyết định có học thức cho việc lựa chọn đồ chơi của con bạn!

Tặng file đồ chơi và giáo cụ cho bé 0-24 tháng tuổi của Dreams Montessori

CLICK ĐỂ TẢI FILE !

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi