Cách tạo Góc bình yên Montessori

Cách tạo Góc bình yên Montessori

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu Góc bình yên Montessori là gì, lợi ích của các gia đình khi có một góc bình yên trong nhà , cách tạo góc bình yên cho bạn, những vật dụng cần thiết cho góc bình yên của bạn và một số chiến lược thực hiện nó.

Góc bình yên Montessori là gì?


Góc bình yên, đôi khi được gọi là góc bình tĩnh, và bàn bình yên là những điểm chính của Montessori . Chúng có thể được tìm thấy trong lớp học Montessori và các ngôi nhà Montessori trên khắp thế giới.

Trong các trường Montessori, giáo dục hòa bình được đan cài xuyên suốt chương trình học. Hòa bình và trật tự, Giáo dục Vũ trụ , Ân cần và Lịch sự , học tập tình cảm-xã hội, và các kỹ năng giải quyết xung đột đều được phát huy trong môi trường Montessori .

Tuy nhiên, những lĩnh vực khái niệm này không chỉ giới hạn trong lớp học Montessori và ngôi nhà Montessori. Nhiều nhà trẻ và lớp học mầm non truyền thống cũng sử dụng bàn hòa bình và góc yên tĩnh.

Những không gian này được thiết kế để mang lại thời gian yên tĩnh một mình cho trẻ nhỏ đang trải qua những cảm xúc lớn hoặc hệ thần kinh bị lấn át bởi những kích thích bên ngoài.

Góc tĩnh tâm (góc bình yên) có thể hữu ích cho trẻ trong những trường hợp sau
 

 • quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị
 • tiếng ồn xung quanh / tiếng ồn là quá mức
 • khu vực sinh hoạt quá sáng
 • cần nghỉ ngơi sau một hoạt động nhóm
 • Góc hòa bình hữu ích cho tất cả trẻ em, tuy nhiên, chúng có thể đặc biệt hữu ích cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt về giác quan.

 

 

Đặc điểm của một góc bình yên

 • có cấu trúc
 • riêng
 • an toàn
 • im lặng
 • trấn tĩnh
 • ánh sáng nhẹ nhàng (khi có thể)

Điều quan trọng cần lưu ý là các góc bình yên, mặc dù chúng mang lại sự yên tĩnh và riêng tư cho trẻ nhỏ, nhưng không giống với 'các bước nghịch ngợm' hoặc các khu vực hết giờ. Những khu vực này là không gian an toàn mà trẻ em chọn đến khi chúng cần thực hiện những cảm xúc lớn của mình trong một không gian an toàn.

Kết nối và điều chỉnh cốt lõi là rất quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ cảm xúc và khả năng tự điều chỉnh của một đứa trẻ . Cung cấp một khu vực để thiền và suy ngẫm không có nghĩa là một đứa trẻ nên được gửi đến khu vực đó khi đang bị rối loạn điều hòa cảm xúc.

Tại sao mọi nhà nên có một khu vực yên tĩnh


Việc nuôi dạy con cái nhẹ nhàng và kỷ luật tích cực trong gia đình gần đây đã trở thành trung tâm - và vì lý do chính đáng. Việc khuyến khích trí tuệ cảm xúc không phải là thứ chỉ dành cho các trung tâm chăm sóc và trường học.

Các chiến lược nâng cao sức khỏe cảm xúc xã hội nên được thực hiện ngay từ khi trẻ thức dậy vào buổi sáng. Trẻ nhỏ đang học cách tự điều chỉnh cảm xúc của mình trong suốt cả ngày, hàng ngày.

Góc bình yên là một trong nhiều công cụ nuôi dạy con tích cực mà cha mẹ có thể thực hiện tại nhà.

Có khu vực xoa dịu này trong nhà, cũng như ở trường, cho con bạn thấy rằng các chiến lược xoa dịu có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Cuối cùng, con bạn sẽ học được rằng các chiến lược để tự nhận thức và bình tĩnh mà chúng sử dụng trong góc bình yên của mình có thể được sử dụng ở bất cứ đâu chúng đến.

Góc hòa bình cũng thúc đẩy sự tự nhận thức của các bậc cha mẹ.

Sau khi bạn đã thiết lập khu vực yên tĩnh của con mình và thảo luận về một số chiến lược xoa dịu với con, cha mẹ thường phải đối mặt với những cảm xúc mới khi con họ yêu cầu đến khu vực yên tĩnh của họ để bình tĩnh lại. Cảm thấy không thoải mái là điều bình thường khi con bạn bắt đầu thể hiện kỹ năng tự xoa dịu bản thân.

Điều này có nghĩa là con tôi không muốn tôi thoải mái nữa?

Có bình thường không khi một đứa trẻ rời bỏ một hoạt động vui chơi nhóm để chơi một mình ?

Tại sao tôi cảm thấy không thoải mái khi con tôi có thể tự đưa ra lựa chọn để giúp chúng hòa bình và yên tĩnh mà không cần sự giúp đỡ của tôi?

Đây là những suy nghĩ hữu ích và việc tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này có thể giúp cha mẹ và người chăm sóc đặt vai trò của họ trong việc nuôi dạy trẻ.

Giúp trẻ phát triển cơ chế đối phó lành mạnh với các tình huống căng thẳng là một trong những mục tiêu của việc nuôi dạy con nhẹ nhàng, tích cực. Khi con bạn thể hiện sự tiến bộ về năng lực trong lĩnh vực này, nó có thể cảm thấy hơi khó chịu và điều đó không sao cả.

Cách tạo góc hòa bình Montessori của bạn


Khi thiết lập một nơi yên tĩnh, an toàn trong nhà cho con bạn, các vật dụng bạn chọn cho không gian đóng một vai trò quan trọng trong hiệu quả của không gian đó. Có một khu vực yên tĩnh với các hoạt động êm dịu là mục tiêu của một góc hòa bình Montessori.

Điều quan trọng là phải cho con bạn tham gia vào việc lựa chọn các vật dụng ở góc hòa bình và thảo luận về các chiến lược để thực hiện trong khi chúng bình tĩnh lại trong khu vực đặc biệt của chúng.

Các mục cần xem xét cho góc tĩnh tâm của bạn

 

Nếu con bạn có nhu cầu chơi theo sơ đồ hoặc giác quan nhất định , điều đó cần được xem xét và đáp ứng.

Những cuốn sách cần cân nhắc đưa vào góc bình yên của bạn

 

Khi bạn đã thiết lập khu vực bình tĩnh của mình, đã đến lúc cùng con bạn xem xét một số chiến lược giúp bình tĩnh lại. Bạn có thể phải trải qua một số hoạt động xoa dịu khác nhau trước khi tìm thấy một hoạt động phù hợp với con mình.

Ngoài ra, theo thời gian và trong các tình huống khác nhau, nhu cầu của trẻ có thể khác nhau. Điều quan trọng là phải quan sát con bạn để xem liệu các chiến lược xoa dịu có không hiệu quả với mọi tình huống hoặc liệu chúng không còn giúp ích gì nữa hay không.

Hoạt động góc bình yên

 

 • Trò chơi im lặng
 • yoga (Sư tử buồn ngủ là một trong nhiều tư thế thư giãn tuyệt vời)
 • thực hành khuôn mặt / cảm xúc trong một chiếc gương nhỏ
 • bài tập thở
 • kỹ thuật thư giãn khẳng định
 • thổi lông
 • cào cát (vườn thiền)
 • nhẹ nhàng hát bài hát êm dịu của sự lựa chọn
 • kéo dài
 • cắm hoa
 • áp lực sâu ( chiến lược Trị liệu Nghề nghiệp , yêu cầu người chăm sóc)
 • Vẽ bằng ngón tay
 • công việc nặng nhọc
 • quy trình nghệ thuật
 • tiếng vo ve

Cân nhắc về văn hóa: Nếu bạn chọn thực hiện một khu vườn Thiền, đây là thông tin về các khu vườn Thiền và lịch sử của chúng để kết hợp khi bạn giới thiệu hoạt động. Để biết thông tin về yoga để giới thiệu cho con bạn, hãy nhấp vào đây .

Kết luận và kinh nghiệm cá nhân


Quan sát những đứa con của tôi ở nhà, tôi nhận thấy một khuôn mẫu giống chúng ta khi làm việc đó là tại một thời điểm nhất định dù là đứa trẻ hay của chúng ta, sẽ có một thời điểm mà chúng ta hay những đứa trẻ tự nhiên không muốn làm việc hay hoạt động

Trẻ không muốn thực hiện với hoạt động; trẻ chỉ cần nghỉ ngơi để ở một mình một chút. Trẻ sẽ lặng lẽ đi để thực hiện hoạt động giúp trẻ thấy an toàn và bình yên, sau đó quay trở lại.

Một trong những đứa con của tôi bị Rối loạn Xử lý Cảm giác và 'thời kỳ thiết lập lại' này rất quan trọng đối với nó. Tôi nhận thấy rằng bé  thích phòng riêng của mình hơn một góc yên bình.

Ánh sáng mờ hơn, bộ sưu tập khủng long Schleich đồ sộ của bé ở đó, và nó nằm cách xa không gian sống chính của nhà chúng tôi. Đây là nơi bé tìm thấy sự bình yên của mình và điều đó không sao cả.

Theo dõi con bạn có nghĩa là thực hiện các điều chỉnh cho nhu cầu của chúng.

Nếu bạn đang triển khai góc bình yên trong lớp học, trung tâm chăm sóc tại nhà hoặc nếu bạn là người chăm sóc có nhiều trẻ trong nhà, mỗi trẻ nên có không gian riêng, đặc biệt cho nhu cầu cảm giác và yên bình cụ thể của chúng.

Bài viết được tổng hợp bởi Dreams Montessori. Mọi chia sẻ và copy vui lòng trích dẫn Nguồn hoặc liên hệ trực tiếp cho Admin để được hỗ trợ !

Dreams Montessori

Hotline : 0962 1313 22
Cơ Sở 1: 383 Lê Thái Tổ - Phúc Thành - TP.Ninh Bình
Cơ sở 2: ô 15 lô 4 Đền Lừ 2 Hoàng Mai - Hà Nội
Email: dreamsworld.vn@gmail.com
Website: https://giaocumontessori.edu.vn

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi