Cách quan sát trẻ đúng cách trong lớp học Montessori và ngôi nhà Montessori của bạn !

Cách quan sát trẻ đúng cách trong lớp học Montessori và ngôi nhà Montessori của bạn !

Không nghi ngờ gì nữa, việc quan sát trong lớp học Montessori là hoàn toàn quan trọng đối với quá trình học tập, vì vậy bài viết này sẽ thảo luận những điều cơ bản về cách giáo viên Montessori quan sát học sinh trong lớp học - và tại sao họ cũng làm như vậy.

Nhưng quan sát Montessori không chỉ đơn giản là xem con bạn đọc sách và giải các câu đố phức tạp .

Tiến sĩ Maria Montessori đã phát hiện ra trong quá trình nghiên cứu mang tính bước ngoặt của bà về giáo dục sớm và sự phát triển của trẻ.

Chắc chắn, học sinh sẽ học nhanh hơn nhau trong các lĩnh vực khác nhau, vì vậy phần “thực hiện” của giáo dục sẽ dễ dàng đến với các em trong lĩnh vực đó.

Việc hướng dẫn có thể khó khăn nếu không chú ý đến sở thích, thế mạnh và lĩnh vực mà trẻ cần giúp đỡ.

Trong lĩnh vực này, các kỹ thuật học tập tiêu chuẩn không có nhiều hạn chế, vì tất cả trẻ em đều phải tiến bộ với tốc độ như nhau và trong các lĩnh vực giống nhau.

Đó là thách thức mà các nhà giáo dục phải đối mặt hàng ngày trong lớp học, vì vậy nếu bạn đang dạy con ở nhà , bạn sẽ cần học một vài thủ thuật trong giao dịch, chẳng hạn như quan sát trong Montessori.

Quan sát Montessori làm cho Phương pháp giáo dục độc nhất trở nên khả thi - vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu chính xác nó là gì và cách thực hiện.

 

 

Những điều cơ bản của quan sát Montessori - Cẩn thận nhưng luôn có mục đích

Lúc đầu, bạn có thể khó hiểu quan sát chính xác nghĩa là gì trong môi trường giáo dục.

Rốt cuộc, không phải công việc của một nhà giáo dục là quan sát sao? Câu trả lời là không nhất thiết, và đây là lý do tại sao.

Ý tưởng đằng sau việc quan sát Montessori là tạo ra một quan điểm thực sự khách quan về cách con bạn thực hiện ở trường, luôn quan sát nhưng luôn có mục đích.

Một phép ẩn dụ đơn giản là bạn phải suy nghĩ giống một nhà khoa học hành vi hơn và cố gắng loại bỏ cảm xúc và định kiến ​​của bạn ra khỏi suy nghĩ càng nhiều càng tốt.

Bên cạnh đó, việc quan sát có thể đến với các nhà giáo dục một cách tự nhiên vì họ dễ dàng tách ý kiến ​​chủ quan của mình khỏi những quan sát khách quan hơn; tuy nhiên, cha mẹ thường thấy nhiệm vụ khó hơn nhiều và một số không bao giờ thực sự thành thạo.

Dù thế nào đi nữa, việc dạy trẻ ở nhà luôn là một thách thức , đó là lý do tại sao việc sống đúng với những sự thật mà bạn thấy trước mắt lại vô cùng quan trọng.

Sự kiện đầu tiên

Quan sát Montessori phụ thuộc vào việc luôn trung thực với sự kiện và chỉ sự kiện.

Một lần nữa, bạn phải loại bỏ cảm xúc bởi vì mọi người đều nhìn thế giới thông qua các nhận thức và đánh giá giá trị khác nhau, lăng kính thực tế của chính chúng ta và vị trí của chúng ta trên thế giới.

Điều đó nghe có vẻ giống như rất nhiều điều vô nghĩa về mặt tâm lý, nhưng đó là một khái niệm quan trọng trong quan sát Montessori.

Vì vậy, câu hỏi tiếp theo là, làm thế nào để bạn nhìn nhận sự thật về những gì chúng thực sự là và không phải là những gì bạn cảm thấy chúng nên như thế nào?

Khách quan đích thực

Khi cố gắng điều chỉnh các kỹ thuật giảng dạy Montessori phù hợp với môi trường trường học tại nhà, hãy thực sự khách quan là cách bạn tạo ra tác động lớn nhất.

Tuy nhiên, quan sát khách quan đơn giản không có chương trình làm việc từ trước và nó không đi đến kết luận định trước, chỉ nhìn thấy những gì bạn muốn thấy chứ không phải những gì thực sự ở trước mặt bạn.

Ví dụ, giả sử một đứa trẻ thể hiện năng khiếu đọc hiểu vượt trội. Bản năng là để khen ngợi đứa trẻ và củng cố hành vi tích cực cho đến khi nó trở thành bản chất thứ hai.

Nhưng nếu bạn nhìn nhận một cách khách quan về cùng một tình huống giả định, câu hỏi thực sự trở thành: đứa trẻ này so với những đứa trẻ cùng lứa với chúng bao xa?

Đúng vậy, khả năng đọc tốt là một năng khiếu, vì vậy, ý tưởng là nuôi dưỡng khả năng bẩm sinh đó bằng cách cho trẻ tham gia nhiều hoạt động hơn.

Sở thích học tập không bị gián đoạn

Chúng tôi không chỉ nhận ra những thay đổi trong quá trình phát triển mà còn tìm hiểu điều gì thúc đẩy sở thích của trẻ. Thật vậy, quan sát thực tế vốn có dẫn đến hiểu biết sâu sắc hơn về phong cách học tập của trẻ.

Nhưng một nguyên tắc là không bao giờ can thiệp khi sử dụng kỹ thuật quan sát! Ngay cả khi con bạn làm điều gì đó đáng chú ý như đánh vần tên của chúng mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào, hãy chống lại ham muốn thể hiện niềm vui và chỉ cần viết ra giấy quan sát.

Im lặng là vàng

Bạn có thể dễ dàng hơn khi giữ im lặng hoàn toàn trong khi quan sát các hành vi học tập của con mình theo những hướng đó.

Im lặng và ngồi yên khó hơn bạn tưởng rất nhiều, nhưng với việc luyện tập, bạn sẽ quen với việc im lặng và khách quan.

Và tự quan sát là cách cuối cùng bạn học được rằng im lặng thực sự là vàng trong quan sát.

Tự quan sát

Điều gì thúc đẩy niềm đam mê của bạn? Đó là tài năng của bạn, hay đó là sự hỗ trợ bạn nhận được từ những người thân yêu và bạn bè?

Câu trả lời là khác nhau đối với mọi người, và đó là lý do tại sao việc tự quan sát cần có thời gian để làm chủ.

Hầu hết mọi người cần bắt đầu viết ra những nhận xét của bản thân khi chúng xảy ra, và đó là một cách hoàn toàn khả thi để bắt đầu. Nhưng bạn cũng có thể có tính cách tự phản ánh bản thân , hoàn toàn phù hợp với việc quan sát trong Montessori.

 

 

Bắt đầu một nhật ký quan sát Montessori

Cuối cùng, để tổng hợp tất cả lại với nhau, bạn viết mọi thứ vào nhật ký quan sát Montessori, bao gồm cả sự tự phản ánh của chính bạn.

Một lần nữa, mục tiêu là ghi lại một hồ sơ chính xác, có cấu trúc và khách quan về cách đứa trẻ phát triển hàng ngày - và vai trò của bạn trong việc giáo dục chúng.

Nhưng một lựa chọn khác là lưu giữ hồ sơ liên tục về cách đứa trẻ phát triển mỗi ngày cũng như chúng đang hoạt động tốt như thế nào kể từ khi bắt đầu chương trình.

Bài viết được tổng hợp bởi Dreams Montessori. Mọi chia sẻ và copy vui lòng trích dẫn Nguồn hoặc liên hệ trực tiếp cho Admin để được hỗ trợ !

Nếu không có loại thông tin này trên giấy, sẽ vô cùng khó để đánh giá liệu đứa trẻ có đang theo kịp hay không - hoặc vượt trội hơn hẳn - các bạn cùng lứa đang học trong môi trường lớp học truyền thống.

Vì vậy, ít nhất, một tạp chí Montessori xuất sắc nên bao gồm các ghi chú về những điều như:

Nếu bạn theo dõi quá trình học tập của trẻ theo những khía cạnh này, cuối cùng bạn sẽ nắm được nghệ thuật giữ im lặng, khách quan và chú ý đến cách con bạn học tốt nhất ở nhà.

Khi bạn đã có cơ hội lùi lại và thực sự quan sát con mình, bạn nhận thấy mình đã bỏ sót những điều gì?

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi