Mẹo tự thiết kế lớp học Montessori hấp dẫn và cuốn hút với trẻ.

Mẹo tự thiết kế lớp học Montessori hấp dẫn và cuốn hút với trẻ.

Các lớp học Montessori cung cấp một môi trường học tập thư giãn, tôn trọng trẻ với đồ trang trí tối thiểu và đồ đạc tự nhiên. Mặc dù không được trang trí theo cách truyền thống, nhưng các lớp học Montessori rất hấp dẫn và được thiết kế trực quan và phù hợp với nhu cầu của trẻ. Điều này cho phép học tập ít căng thẳng hơn và tạo ra một cách tiếp cận toàn diện hơn để dạy và học về cuộc sống.

Lớp học Montessori là một trong những môi trường tốt nhất giúp thúc đẩy tính độc lập và truyền niềm yêu thích học tập cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Thông qua không gian sạch sẽ, tối thiểu, phương pháp Montesorri hoạt động với trẻ em để dạy chúng về thế giới thực và các chủ đề như khoa học, ngôn ngữ và nghệ thuật. Quan trọng nhất, trẻ có thể làm điều này mà không di chuyển nhanh khiến một số học sinh bị tụt lại phía sau, tạo ra một môi trường hấp dẫn cho tất cả trẻ em. 

Tại sao các lớp học Montessori lại hấp dẫn đến vậy?

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ bước chân vào lớp học Montessori, bạn có thể đã nghe cách lớp học Montessori được thiết kế đặc biệt để đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ . Thiết kế tối giản và hấp dẫn của nó giúp trẻ em đưa ra quyết định mà không khiến chúng bị choáng ngợp. Bằng cách tạo ra một môi trường yên tĩnh, bạn đang cho phép trẻ khám phá các bài học một cách thoải mái.

Một lớp học Montessori không chỉ là một căn phòng. Đây là bước đầu tiên trong hành trình suốt đời giúp học sinh đạt được các kỹ năng và phát triển tính độc lập mà các em cần để thành công. Nó được thiết kế để thư giãn và mang tính thẩm mỹ đồng thời kích thích trí tò mò của mỗi đứa trẻ và thấm nhuần tình yêu học tập suốt đời.

Một trong những lợi ích lớn nhất của lớp học Montessori là cách nó tạo ra một môi trường học tập thực hành hấp dẫn. Trọng tâm của chương trình giảng dạy và tài liệu giáo dục là học tập cụ thể hơn là học tập trừu tượng. Học sinh thực hiện các hoạt động dạy toán , cảm quan, văn hóa, ngôn ngữ và các bài học trong cuộc sống thực tế.

Cách thiết lập một lớp học Montessori hấp dẫn

Để dạy phương pháp Montessori, một lớp học Montessori truyền thống thường bao gồm năm khu vực học tập:

Bằng cách thiết kế không gian theo cách này, lớp học trở nên trực quan và phù hợp với nhu cầu của trẻ ở nhiều giai đoạn phát triển. Cho phép trẻ tiến bộ theo tốc độ của riêng mình. Hầu hết các phòng học Montessori đều có:

 • Khu vực học tập được chỉ định. Lớp học Montessori được chia thành nhiều khu vực học tập dành riêng cho cuộc sống thực tế, cảm quan , toán học, ngôn ngữ và trải nghiệm văn hóa. Bằng cách chia phòng thành các khu vực học tập được chỉ định, trẻ em có thể tiếp nhận những trải nghiệm mà chúng gặp phải trong thế giới thực trong một môi trường ít áp đảo hơn.
 • Trang trí tường tối thiểu. Không giống như một lớp học mầm non truyền thống, đồ trang trí trong lớp học Montessori được giữ ở mức tối thiểu để duy trì một môi trường thoải mái và êm dịu . Bất kỳ đồ trang trí nào được sử dụng trong lớp học Montessori nói chung đều thiết thực và được thiết kế đơn giản.
 • Nội thất tự nhiên. Một trong những tính năng hấp dẫn nhất của lớp học Montessori là việc sử dụng đồ nội thất tự nhiên. Thay vì sử dụng bàn và ghế màu thường thấy trong lớp học truyền thống, các lớp học Montessori mang tính thẩm mỹ sạch sẽ với đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên . Thiết kế Montessori cũng ưu tiên tích hợp nhiều vòng tròn hơn vào bố cục thay vì các hàng khắc nghiệt.
 • Ánh sáng mềm mại. Ánh sáng dịu nhẹ, ấm áp giúp thúc đẩy một môi trường thoải mái, nhắc nhở trẻ em về sự ấm áp trong ngôi nhà của chúng. Điều này mang lại một môi trường êm dịu hơn nhiều so với ánh sáng huỳnh quang truyền thống.
 • Tổ chức có cấu trúc. Lớp học Montessori tự hào về bầu không khí thư giãn, được hỗ trợ bằng cách sử dụng phương pháp tổ chức gọn gàng và thiết thực, khuyến khích học tập tự chủ. Sử dụng các phương pháp tổ chức có thể dự đoán được đối với đồ dùng học tập, đồ chơi và đồ dùng giáo dục giúp trẻ xây dựng sự tự tin.

Mặc dù không có lớp học Montessori nào giống nhau, nhưng việc sử dụng các tính năng trên giúp tối ưu hóa cách trẻ em tương tác với môi trường và với nhau.

Các lĩnh vực học tập cần có trong lớp học Montessori

Một lớp học Montessori được chia thành năm khu vực học tập, tạo ra một nơi trẻ em có cảm giác tự do và nâng cao kỹ năng học tập độc lập, kỷ luật tự giác và khám phá. Năm lĩnh vực của một lớp học Montessori là cuộc sống thực tế, giác quan, toán học, ngôn ngữ và văn hóa. Và tất nhiên, một số lớp học Montessori cũng quyết định kết hợp các khu vực học tập bổ sung.

Cuộc sống thực tế

Khi trẻ em ở trong khu vực cuộc sống thực tế của lớp học Montessori, chúng đang làm việc để phát triển và cải thiện các kỹ năng sống. Bằng cách rèn luyện các kỹ năng giúp họ vượt trội trong thế giới thực, họ đồng thời phát triển các đặc điểm tính cách như sự tự tin, độc lập và quan tâm. Các hoạt động mà trẻ tham gia bao gồm làm vườn, may vá, tạo bong bóng, dọn dẹp, gấp đồ giặt, sử dụng ổ khóa và chìa khóa, sắp xếp bàn ăn, và nhiều kỹ năng khác cho phép trẻ xây dựng ý thức độc lập, tôn trọng người khác và giúp rèn luyện bản thân. phối hợp tay-mắt của họ.

Để chuẩn bị cho học sinh Montessori thành công trong thế giới thực, các em sẽ tìm hiểu về:

 • Tự chăm sóc
 • Môi trường
 • Tác phong
 • lịch sự
 • Kiểm soát chuyển động
 • Nồng độ
 • Sự độc lập

Cảm quan

Các hoạt động giác quan cho phép trẻ khám phá các giác quan, khám phá các yếu tố khác nhau trong môi trường của chúng và giúp trẻ phân biệt và sắp xếp trật tự. Trong lĩnh vực học tập này, học sinh sẽ được tiếp xúc với các công cụ giác quan để giúp các em học cách phân loại và sắp xếp các đồ vật theo hình dạng, màu sắc và kích thước của chúng.

Các hoạt động giác quan sẽ hoạt động để nâng cao các kỹ năng của trẻ liên quan đến:

 • Tầm nhìn
 • Chạm
 • Đánh hơi
 • Nếm thử
 • Thính giác
 • Sự chuyển động

Toán học

Trong một lớp học Montessori, trẻ bắt đầu học cách nhận biết và đếm số . Khi trẻ tự tin vào khả năng đếm của mình, chúng sẽ bắt đầu học hệ thập phân, hình học và các lĩnh vực toán học khác. Để dạy những khái niệm này, giáo viên Montessori sử dụng các công cụ hỗ trợ giảng dạy như ô tô số bằng gỗ, cầu thang hạt, v.v. để giúp trẻ khám phá niềm yêu thích toán học.

Chương trình toán học giúp học sinh Montessori học:

 • Đếm
 • Hệ thống thập phân
 • bộ nhớ làm việc
 • trừu tượng hóa bê tông
 • Các phép tính toán học
 • hình học

Ngôn ngữ

Trong môi trường Montessori, trẻ em được thiết lập để thành công trong mọi lĩnh vực, bao gồm ngôn ngữ—ngữ âm, thành phần, v.v. Giáo viên Montessori sử dụng các học cụ Montessori bao gồm sách ngữ âm, trò chơi bảng chữ cái bằng gỗ và bút chì để vẽ tự do. Những phương pháp này cho phép trẻ phát triển và trau dồi các kỹ năng ngôn ngữ của mình thông qua các hoạt động vui nhộn, mang tính giáo dục khiến việc học trở thành một trải nghiệm bổ ích.

Khi ở trong khu vực ngôn ngữ của lớp học, học sinh sẽ được tập trung vào:

 • ngữ âm
 • Ngữ vựng
 • Văn phạm
 • cách dùng từ
 • Cấu trúc câu
 • Thành phần

Văn hóa - khoa học

Các nghiên cứu về văn hóa trong chương trình giảng dạy Montessori giới thiệu trẻ em với thế giới vật chất xung quanh chúng. Từ ngoại ngữ đến động vật học và địa lý , học sinh Montessori có thể tìm hiểu tất cả — mang đến cho trẻ cơ hội khám phá thế giới rộng lớn hơn. Khu vực văn hóa là một trong những khu vực trong lớp học luôn thay đổi và phát triển, cho phép học sinh liên tục tìm hiểu về nhiều chủ đề văn hóa khác nhau.

Trong khi dạy trẻ em về thế giới xung quanh chúng, chúng sẽ học:

 • Môn Địa lý
 • động vật học
 • Khoa học
 • thực vật học
 • người Tây Ban Nha
 • Quan thoại

Các lĩnh vực bổ sung của việc học Montessori

Khoa học

Khi một đứa trẻ ở trong khu vực học tập khoa học của lớp học Montessori, chúng có thể khám phá và trải nghiệm các lĩnh vực khác nhau như vật lý, địa chất, thực vật học và thiên văn học. Khu vực học tập khoa học cung cấp một khu vực để nuôi dưỡng niềm đam mê của trẻ với vũ trụ trong khi quan sát thiên nhiên và thế giới xung quanh.

nghệ thuật

Thể hiện bản thân rất quan trọng đối với trẻ nhỏ đang phát triển và chương trình giảng dạy Montessori giúp phát huy tiếng nói nghệ thuật của chúng. Chương trình nghệ thuật bao gồm các hoạt động như hội họa, vẽ, âm nhạc, ca hát, hoạt động vận động và thủ công.

Khi tạo môi trường học tập an toàn, hãy tìm cách kết hợp từng lĩnh vực học tập này vào lớp học Montessori của bạn để đảm bảo học sinh của bạn được khuyến khích và được phép tự do suy nghĩ cũng như phát triển theo tốc độ của riêng mình.

Lợi ích của thiết kế lớp học Montessori

Lớp học Montessori có tính thẩm mỹ đơn giản, gọn gàng, mang lại nhiều lợi ích cho học sinh. Một số ưu điểm của thiết kế lớp học Montessori bao gồm:

 • Giảm thiểu phiền nhiễu – Một khung cảnh lớp học truyền thống được thiết kế với màu sắc và trang trí tươi sáng, đậm—cung cấp nhiều phiền nhiễu cho học sinh và tạo ra một không gian lộn xộn. Lớp học Montessori giới hạn số lượng kích thích thị giác trong không gian để giảm thiểu mọi phiền nhiễu, thúc đẩy một môi trường thoải mái và yên tĩnh. Bằng cách loại bỏ những yếu tố gây xao lãng phổ biến khỏi lớp học, giáo viên Montessori có thể tạo điều kiện để trẻ tham gia tốt hơn vào các hoạt động nhóm.
 • Khu vực học tập – Các khu vực học tập cụ thể của lớp học Montessori giúp thúc đẩy tư duy độc lập và cho phép học sinh phát triển các kỹ năng chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho các em trong suốt cuộc đời. Trong mỗi lĩnh vực học tập này, trẻ em sẽ tham gia vào hoạt động tự định hướng, học tập thực hành và chơi hợp tác để nâng cao ý thức về bản thân.
 • Thẩm mỹ  – Với ánh sáng dịu nhẹ và trang trí tối giản, một lớp học Montessori hấp dẫn hơn nhiều so với một lớp học truyền thống. Điều này có thể cực kỳ có lợi cho trẻ nhỏ, những người dễ bị lo lắng về sự chia ly. Một lớp học Montessori thân thiện hơn và ít đáng sợ hơn, tạo ra một không gian an toàn cho trẻ em học hỏi và phát triển.
 • Dễ tiếp cận tài liệu, giáo cụ – Lớp học Montessori khuyến khích sự độc lập. Trẻ em không thể xây dựng các kỹ năng nếu chúng không được phép làm như vậy. Để thúc đẩy cách suy nghĩ này, một lớp học Montessori làm cho mọi đồ chơi và tài liệu giáo dục đều có thể dễ dàng tiếp cận với tất cả học sinh, thay vì cất đồ đạc trên giá cao.
 • Học tập do trẻ làm chủ – Thiết kế và bố cục của lớp học Montessori không tuân theo một chương trình giảng dạy cụ thể nào. Nó thúc đẩy sự thể hiện bản thân trong một không gian nơi trẻ em học tính kỷ luật và phát triển các thói quen trong thế giới thực thông qua cấu trúc và tổ chức của nó.

Có rất nhiều lợi ích của một lớp học Montessori khiến nó trở thành một môi trường tuyệt vời để học sinh xây dựng và trau dồi các kỹ năng cũng như học các môn học mới. Những năm phát triển này rất quan trọng để thấm nhuần sự tự tin và chuẩn bị cho học sinh trải nghiệm học tập sau này trong cuộc sống, điều này có thể được thực hiện bằng cách tạo ra một lớp học Montessori hấp dẫn và mang tính giáo dục.

Cách tạo một lớp học hấp dẫn lấy cảm hứng từ Montessori

Việc thiết lập một lớp học Montessori thoạt đầu có vẻ quá sức vì có quá nhiều “quy tắc”, nhưng bạn có thể dễ dàng thực hiện bằng cách làm theo một số bước đơn giản. Nếu bạn đang muốn thiết lập một lớp học Montessori hấp dẫn và lôi cuốn, ngay cả khi đó là lớp học dành cho chính ngôi nhà của bạn, thì đây là một số mẹo để bạn tạo không gian thư giãn cho mình:

Sử dụng hình thức và chức năng

Trong lớp học Montessori, mọi phần của không gian phải hấp dẫn và lôi cuốn. Điều quan trọng là phải lắp đặt đồ nội thất đẹp —kệ, bàn và ghế. Khi có thể, hãy kết hợp các tài liệu giáo dục làm bằng gỗ thật thay vì nhựa thường được sử dụng trong lớp học truyền thống. Sử dụng Phương pháp Montessori , bọn trẻ sẽ học cách chăm sóc các vật liệu chất lượng cao hơn vì trách nhiệm mà bạn đang tin tưởng giao cho chúng.

Không bao gồm tiêu điểm

Không giống như lớp học truyền thống khi các bàn được sắp xếp thành hàng đối diện với bảng trắng, lớp học Montessori không có tiêu điểm. Thay vào đó, lớp học Montessori sử dụng các hình tròn. Toàn bộ lớp học hoạt động như một không gian học tập hấp dẫn thay vì tập trung vào cấu trúc, thúc đẩy các dự án cá nhân và hợp tác.

Càng đơn giản càng đẹp

Đơn giản là chìa khóa khi thiết kế lớp học Montessori của bạn. Khi chọn đồ chơi và tài liệu giáo dục của bạn, đừng nhồi nhét các kệ. Khi không gian trở nên quá lộn xộn, trẻ có thể bối rối và choáng ngợp, khiến trẻ khó tập trung và khó đưa ra lựa chọn một cách độc lập.

Thiết lập từ góc nhìn của trẻ

Mục tiêu của bạn là làm cho lớp học Montessori trở thành một nơi hấp dẫn để trẻ học hỏi và phát triển. Để hiểu rõ hơn về cách họ nhìn căn phòng từ góc nhìn của họ, hãy quỳ gối đi vòng quanh khi bạn sắp xếp mọi thứ. Kiểm tra xem có thể tiếp cận từng khu vực học tập khi đi qua phòng chứa các dự án của họ không.

Sử dụng đồ nội thất cỡ trẻ em

Lớp học Montessori của bạn phải hấp dẫn trẻ nhỏ. Bằng cách kết hợp đồ nội thất lớp học quá lớn so với không gian, bạn có thể làm cho căn phòng trở nên choáng ngợp hơn nhiều. Nó cũng có thể làm cho các khu vực học tập khó tiếp cận hơn, gây ra sự thất vọng vô tận cho học sinh. Chọn đồ nội thất bằng gỗ tối giản, có kích thước phù hợp với trẻ em vào không gian sẽ khiến nó trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

Kết hợp vẻ đẹp vào không gian

Mặc dù các lớp học Montessori có xu hướng tối giản hơn, bạn vẫn có thể kết hợp nghệ thuật và thực vật vào không gian. Khi thêm những thứ này vào lớp học của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn đang trưng bày tác phẩm nghệ thuật và cây cối ở tầm cao của trẻ để chúng thưởng thức.

Xây dựng lĩnh vực học tập

Khi tổ chức lớp học của bạn, hãy tách lớp học thành các khu vực học tập riêng lẻ dành cho các hoạt động thực tế về cuộc sống, toán học, văn hóa, ngôn ngữ và giác quan để giúp học sinh Montessori phát triển và trau dồi cả kỹ năng thực tế và giáo dục.

Giữ không gian ngăn nắp

Duy trì một lớp học có tổ chức và không lộn xộn để tạo cảm giác bình tĩnh cho học sinh của bạn. Giữ đồ trang trí, đồ chơi và tài liệu giáo dục ở mức tối thiểu để tránh lớp học quá đông và gây cảm giác mất tập trung và hỗn loạn.

Cung cấp cho mọi thứ một nơi được chỉ định

Khi thêm tài liệu và đồ chơi vào lớp học của bạn, hãy tạo một nơi cho mọi thứ và giữ mọi thứ ở vị trí của nó khi không sử dụng. Trẻ nhỏ đặc biệt có ý thức mạnh mẽ về trật tự và việc cất giữ đồ đạc đúng chỗ sẽ giúp chúng biết được đồ vật thuộc về đâu—và dạy chúng cất đồ đạc vào đúng nơi chúng thuộc về.

Thiết lập không gian để tối đa hóa sự độc lập

Thiết lập học sinh của bạn để phát triển một ý thức độc lập . Để làm được điều này, bạn có thể sắp xếp các hoạt động và tài liệu trên các kệ và giỏ ngang tầm mắt để mọi thứ trẻ nhỏ cần đều có thể lấy được dễ dàng—tìm cách giúp trẻ tự giúp mình dễ dàng hơn.

Mẹo bổ sung để thiết lập lớp học Montessori của bạn

 • Xoay vòng khu vực học tập văn hóa theo một lịch trình nhất quán và thường xuyên
 • Sử dụng thảm để ngăn cách các không gian trong lớp học và làm cho căn phòng thoải mái hơn
 • Hạn chế số lượng đồ trang trí tường bạn mang vào không gian
 • Tránh đồ chơi và tài liệu giáo dục có pin và chọn đồ chơi bằng gỗ khi có thể
 • Sử dụng thế giới thực trong khu vực học tập cảm giác của bạn bằng cách kết hợp các yếu tố theo mùa để trẻ khám phá, như lá vào mùa thu, cát vào mùa hè, tuyết vào mùa đông hoặc hoa vào mùa xuân
 • Đảm bảo rằng đồ ăn nhẹ và đồ uống có thể dễ dàng tiếp cận ở cấp độ của trẻ em, dạy chúng cách tự nuôi dưỡng cơ thể
 • Hãy suy nghĩ thực tế và đừng lên kế hoạch quá kỹ bố cục hoặc tài liệu mà bạn muốn đưa vào, lớp học càng tối giản và sạch sẽ thì càng hấp dẫn học sinh
 • Giữ một chiếc ghế đẩu có thể tiếp cận được cho học sinh trong cả nhà bếp và phòng tắm của lớp học để xây dựng tính độc lập của các em với các hoạt động hàng ngày như rửa tay và chuẩn bị bữa ăn
 • Kết hợp các hoạt động như may vá, đan lát và dọn dẹp để thúc đẩy phát triển kỹ năng sống và cải thiện sự tập trung của trẻ
 • Tạo một lớp học Montessori với một không gian thoải mái, được chỉ định, nơi học sinh có thể đọc hoặc đọc sách cho chúng nghe
 • Lắp đặt các kệ mở dễ sắp xếp và học sinh dễ lấy
 • Đảm bảo mọi thứ đều vừa tầm với của trẻ—tài liệu giáo dục, đồ chơi, cây cối, đồ nội thất và bất cứ thứ gì trẻ sẽ sử dụng
 • Nhóm đồ chơi giáo dục và tài liệu học tập của bạn lại với nhau trong các khu vực chương trình giảng dạy phù hợp để giúp trẻ dễ dàng tìm thấy những gì chúng đang tìm kiếm mà không bị thất vọng hoặc choáng ngợp

Trọng tâm chính của bạn khi thiết lập một lớp học Montessori là giữ cho một môi trường sạch sẽ và thân thiện với những yếu tố gây xao nhãng tối thiểu để giúp phát triển ý thức độc lập của học sinh. Bằng cách làm theo các đề xuất này, bạn sẽ tạo ra một lớp học hấp dẫn và mời gọi, cho phép học sinh phát triển các kỹ năng và phát triển theo tốc độ của riêng mình.

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi