Góc Cảm Quan - Montessori

Góc Cảm Quan - Montessori

Montessori ủng hộ quan điểm rằng trẻ em học tốt nhất khi các giác quan của chúng được tham gia. Maria Montessori đã  phát triển Phương pháp và tài liệu của mình với ý tưởng rằng sự phát triển nhận thức có thể được hỗ trợ khi một đứa trẻ sử dụng các giác quan của chúng khi học những ý tưởng được trình bày cho chúng. Các giáo cụ cảm quan Montessori được sử dụng để hỗ trợ việc tinh chỉnh các giác quan cho cấp độ học tập này.

Các giáo cụ cảm quan Montessori giải thích ý tưởng của Maria Montessori về tầm quan trọng của việc cung cấp nền tảng dựa trên giác quan cho việc học được xây dựng dựa trên  công trình  của Jean Marc-Gaspard Itard (1775-1838) và Edouard Seguin (1812-1880). Seguin nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục thông qua hoạt động thể chất và Itard nhấn mạnh việc phát triển khả năng phân biệt các giác quan bằng cách cô lập.

Các giáo cụ cảm quan của Montessori được xây dựng dựa trên những ý tưởng này. Tiến sĩ Montessori đã phát triển các giáo cụ cảm quan của cô ấy và thử chúng tại Casa de Bambini ở San Lorenzo để thấy rằng chúng hoạt động tốt trong một  môi trường được chuẩn bị sẵn sàng .

Giai đoạn nhạy cảm và giáo cụ cảm quan
Các  giai đoạn nhạy cảm  cho việc học thông qua các giác quan là  máy bay đầu tiên của sự phát triển , từ sơ sinh đến 6 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ  tiếp thu thông tin từ môi trường xung quanh. Trải nghiệm giác quan nâng cao khả năng học hỏi của họ trong thời gian này.

Tiến sĩ Montessori không giới hạn tài liệu của mình trong việc chỉ cải tiến  5 giác quan truyền thống, mà là 9 .

  • thị giác  (thị giác)
  • xúc giác  (xúc giác)
  • thính giác  (thính giác / âm thanh)
  • mùi  (khứu giác)
  • hương vị  ( thích thú )
  • thermic  (nhiệt độ)
  • baric  (trọng lượng)
  • lập thể  (chức năng não cao hơn, xúc giác và cơ bắp)
  • cơ bắp  (chuyển động và tư thế)


Các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ đang tìm cách áp dụng phương pháp dạy học tại nhà theo phương pháp Montessori  có thể tự hỏi, “Các giáo cụ cảm quan Montessori là gì?” khi họ  chuẩn bị nhà , khu vực học tập và / hoặc  phòng chơi . Trên đây là giải thích và dưới đây là danh sách giáo cụ.

Có thể thực hiện dễ dàng các giác quan trong học tập  tại nhà , ngay cả khi bạn không có sẵn giáo cụ Montessori. Hướng dẫn tự làm tài liệu Montessori có sẵn trên Intenet qua các hội nhóm Facebook.

Ngoài ra, đừng tránh xa  các thùng chứa giác quan  để giúp con bạn học hỏi thông qua các giác quan của chúng. Mặc dù chúng không phải là một món đồ Montessori, nhưng chúng có thể cung cấp một cách thú vị để kết hợp sâu hơn các giác quan vào việc học và chơi.

Bài viết được tổng hợp bởi Dreams Montessori. Mọi chia sẻ và copy vui lòng trích dẫn Nguồn hoặc liên hệ trực tiếp cho Admin để được hỗ trợ !

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi