Cách Montessori dạy Toán - Hỗ trợ 0962 1313 22

Cách Montessori dạy Toán - Hỗ trợ 0962 1313 22

Chúng ta hãy đang về cách Montessori dạy toán, phải không?

Tôi sẽ chia sẻ về cách toán học Montessori kết hợp nhuần nhuyễn với các Tiêu chuẩn cốt lõi chung được triển khai gần đây.

Tôi đã nói về giáo cụ hạt cườm vàng , Hộp 45 que tính Trò chơi số không . Những bài viết đó đề cập đến cách các giáo cụ Montessori cụ thể được sử dụng để dạy toán.

Tuy nhiên, tôi muốn đi vào chi tiết hơn một chút, đối với những người có thể đang băn khoăn về việc liệu họ có muốn con mình học toán theo cách Montessori hay không .

Tiến sĩ Montessori phỏng đoán rằng đầu óc của chúng ta vốn là toán học. Điều này có ý nghĩa, vì chúng ta sẽ không thể tiến bộ như một loài nếu không có ứng dụng thực tế của toán học.

Và toán học đã, đang và sẽ luôn là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Khi lũ trẻ của chúng ta muốn chia sẻ một nửa chiếc bánh sandwich của chúng với anh chị em của chúng; đó là toán học . Hoặc khi chúng tôi đặt bàn và chúng tôi phải tìm ra bao nhiêu đĩa là cần thiết; đó là toán học .

Montessori cũng tin rằng trẻ em khao khát sự trật tự và chính xác. Bước vào bất kỳ lớp học Montessori thích hợp nào và bạn sẽ thấy môi trường và giáo cụ Montessori đóng góp như thế nào vào sự phát triển tư duy toán học của trẻ.

Các nguyên liệu được xếp theo một trình tự nhất định. Ngay cả các đồ vật trên khay cũng được đặt theo thứ tự mà chúng sẽ được sử dụng!

Toán Montessori và trí não phát triển

Maria Montessori cảm thấy rằng, với nền tảng phù hợp và sự tự do khám phá và thử nghiệm, sự hiểu biết và hứng thú của môn toán chắc chắn sẽ theo sau. Các tài liệu của cô được thiết kế dựa trên phương pháp toán Montessori.

Nền tảng cho toán học Montessori đến từ các hoạt động Montessori khác.

Các hoạt động Đời sống Thực tế giúp trẻ phát triển ý thức trật tự và tư duy logic. Các giáo cụ về giác quan giúp trẻ phát triển khả năng phân biệt bằng thị giác.

Các giáo cụ về văn hóa và khoa học giúp đứa trẻ học cách khám phá và tìm hiểu. Các hoạt động ngôn ngữ giúp trẻ chuẩn bị cho môn toán sau này bằng cách nhấn mạnh vào trình tự, phân loại và kết hợp… .amazing!

Quan trọng nhất, mọi hoạt động Montessori đều để trẻ sử dụng tay .

Tiến sĩ Montessori tin rằng và nhiều nhà nghiên cứu cũng đồng tình rằng học bằng cách thao tác với đồ vật và học thông qua các giác quan ( trong trường hợp này là xúc giác ) tạo ra các kết nối mạnh mẽ hơn trong não.

Cách Montessori dạy toán
Montessori dạy toán theo thứ tự từ cụ thể đến trừu tượng. Đối với những người mới học Montessori, một ví dụ về “ bê tông ” là một đứa trẻ cầm ba viên bi.

Một bước tiến tới sự trừu tượng là nói với đứa trẻ, “ Con đang cầm ba viên bi. ”Lý do điều này tiến một bước tới phần trừu tượng là vì số ba là một khái niệm trừu tượng cho đến khi đứa trẻ có kinh nghiệm“ số ba ”là gì.

Vì vậy, bây giờ đứa trẻ đang kết nối các ký hiệu số với các đại lượng mà chúng đại diện!

Từ đây, việc ghi nhớ các dữ kiện toán học có thể được giới thiệu một cách từ từ.

Việc ghi nhớ các dữ kiện toán học sẽ có ý nghĩa hơn khi một đứa trẻ có cơ hội dành nhiều thời gian để làm quen với các đại lượng, thông qua việc sử dụng các thao tác.

Toán Montessori có hiệu quả không?
Trong ngắn hạn, hoàn toàn !

Toán học Montessori cung cấp cho trẻ em những biểu diễn trực quan và xúc giác về những con số mà chúng đang làm việc.

Với nền tảng này, trẻ em dưới 4 tuổi có thể được quan sát trong lớp học Montessori thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân và chia với các số hàng nghìn!

Trên thực tế, toán học Montessori không bắt đầu bằng phép cộng đơn giản. Dưới đây là một ví dụ về một trong những vấn đề cộng đầu tiên mà một đứa trẻ có thể gặp:

                 2475 + 7141

Bạn có thể hỏi lý do bắt đầu cho trẻ em làm việc với số lượng lớn như vậy là gì? Đối với một người không quen thuộc với Montessori, điều này có vẻ như là áp lực không cần thiết đối với trẻ nhỏ.

Nhưng, câu trả lời rất đơn giản và rất có ý nghĩa…

Đứa trẻ hoàn thành bài toán này đã thực hiện được 4 bài toán cộng đơn giản, về cơ bản.

Đó là rất nhiều thực hành!

Và bởi vì Montessori cho trẻ em sử dụng Vật liệu Hạt vàng cùng với các bài toán này trong những năm tiểu học, trẻ em nhận thức được các đại lượng mà chúng đang làm việc với. Đó không phải là học thuộc lòng.

Điều này có nghĩa là trẻ sẽ ít bị đe dọa hơn khi tiến bộ.

12 + 75 là một miếng bánh sau khi làm việc với các số hàng nghìn!

Bạn đang theo dõi?

Những đứa trẻ học toán theo phương pháp Montessori tự tin hơn vào kỹ năng toán học của mình, chúng hiểu sâu hơn về các đại lượng và chúng có thể thoải mái thử nghiệm và mắc lỗi , vì quá trình này được nhấn mạnh hơn sản phẩm.

Đây là những gì làm cho toán học Montessori hiệu quả.

Vì vậy, đây là một cái nhìn tổng quan về cách Montessori dạy toán và tại sao nó lại là một phương pháp hiệu quả như vậy.

Tôi hy vọng bạn thích đọc nó nhiều như tôi đã viết nó! Tôi có một vài hoạt động toán học Montessori nữa để trình bày với Madeline (5) và sau đó William (3) sẽ đủ lớn cho một số bài học Montessori chính ở nhà!

Tôi rất vui khi thấy những đứa trẻ khác nhau ( Tin tôi đi… chúng rất khác nhau! ) Đến với Montessori!

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi