10 hoạt động Montessori cho trẻ mới biết đi dạy sự tập trung

10 hoạt động Montessori cho trẻ mới biết đi dạy sự tập trung

Trẻ mới biết đi rất dễ hài lòng (cho đến khi chúng chưa đi!) Vì chúng đã đi lại thuần thục, vì vậy đôi tay của chúng mới được tự do khám phá thế giới. Hầu hết mọi thứ bạn cho họ thấy sẽ được quan tâm và họ có động lực tự nhiên để trau dồi kỹ năng vận động của mình bằng cách xử lý nhiều đồ vật và tương tác với thế giới theo những cách mới. 

Các hành động như mở hộp đựng, di chuyển đồ chơi từ nơi này sang nơi khác và đặt một đồ vật này vào bên trong đồ vật khác thu hút sự quan tâm của trẻ trong việc thực hành các cách cầm nắm khác nhau của chúng và sử dụng tất cả các kỹ năng và sức mạnh của chúng cùng một lúc.

Các nhà giáo dục Montessori gọi đây là nỗ lực tối đa .

(Bạn biết thỏa thuận: trẻ mới biết đi của bạn muốn leo lên tất cả các cầu thang trong khi mang theo một món đồ chơi.)

Khi bạn cung cấp cho trẻ một hoạt động cho phép trẻ lặp lại một kỹ năng mà chúng muốn thành thạo, chúng sẽ tập trung sâu sắc. Trạng thái tập trung cao độ là một nơi tuyệt vời cho trẻ mới biết đi vì chúng có thể chơi độc lập trong một thời gian! 

Tham khảo đầy đủ hoạt động Montessori tại ĐÂY

Cung cấp cho trẻ những hoạt động đòi hỏi sự tập trung sẽ giúp trẻ tập trung hơn. 

Montessorians thường chuẩn bị các hoạt động trên khay và đặt chúng trên giá để trẻ mới biết đi có thể lựa chọn chúng một cách độc lập. Họ thích cảm giác mạnh mẽ khi tự mình mang đồ chơi lên bàn. 

trẻ mới biết đi thực hiện hoạt động Montessori

Hoạt động nào mang lại sự tập trung cho trẻ mới biết đi?

Suy nghĩ về ba nhóm hoạt động và ví dụ khác nhau này sẽ giúp bạn đưa ra những sản phẩm đa dạng cho trẻ mới biết đi: Đồ chơi, Kỹ năng sống thực tế và Thiên nhiên.

Đồ chơi Montessori cho trẻ mới biết đi

Các giáo cụ Montessori dành cho trẻ mới biết đi cung cấp thực hành các kỹ năng mà trẻ thích thành thạo: Xếp đĩa chồng, thả khối vào đúng vị trí hoặc xếp chồng các khối lên nhau.

Khi cải thiện khả năng cầm nắm đồ vật theo nhiều cách khác nhau, chúng có thể kết hợp kỹ năng tư duy nhận thức với kỹ năng vận động tinh của mình để hoàn thành nhiệm vụ mới!

Quan sát: Trẻ mới biết đi này tự điều chỉnh khi trẻ chơi, điều chỉnh cách trẻ định hướng khối màu xanh lam để đặt nó trên cột. Ồ!

Các ví dụ khác về đồ chơi Montessori cho trẻ mới biết đi

Với sự hợp tác giữa các nhà thiết kế và các nhà giáo dục Montessori, Drems Montessori cung cấp nhiều loại đồ chơi dành cho trẻ 11-14 tháng tuổi . 

Trò chơi thả bóng vào hộp có lỗ và ngăn kéo - Object Permanence Box with Drawer: Thách thức một đứa trẻ mở ngăn kéo để tìm một quả bóng.
Trò chơi lăn banh, lăn bóng theo dõi sự chuyển động - The Tracker : Bằng việc "Thả bóng" vào đúng lỗ và theo dõi bóng lăn. Quả bóng nhẹ di chuyển đủ chậm để trẻ theo dõi hoặc quan sát nó bằng mắt. Trẻ tăng cường khả năng khéo léo cho đôi tay của mình. Theo dõi chuyển động cũng sẽ hỗ trợ việc trẻ đọc và viết sau này.

Trò chơi thả quả bóng vào hộp có lỗ - Imbucare Box w/ Ball : Giáo cụ này phát triển sự phối hợp giữa tay và mắt và gián tiếp cho phép trẻ trải nghiệm vật thể vĩnh viễn. Thực hành các chuyển động tay chính xác trong khi gửi thông tin đến não cũng như phát triển khả năng kiểm soát bàn tay, cổ tay và ngón tay - còn được gọi là “chuyển động tay tinh tế”. Với việc sử dụng lặp đi lặp lại giáo cụ này, trẻ sẽ học được cảm giác thành công như thế nào khi tự mình đạt được mục tiêu.

Hộp trượt và quả bóng len - tấm màu vàng lật qua lật lại hai bên - Imbucare Box With Flip Lid - Knit ball : Giáo cụ này giúp trẻ tinh luyện cho trẻ kỹ năng phối hợp vận ngón tay, cổ tay và mắt thông qua trải nghiệm định hướng đồ vật vào đúng vị trí phù hợp. Trẻ sẽ hoạt động bằng cách thả quả bóng len vào lỗ và lật lắp hộp để lộ ra quả bóng, lặp đi lặp lại hành động nhiều lần.

 

 

 

 

Hoạt động Đời sống Thực tế cho Trẻ mới biết đi

Đứa con nhỏ của bạn có thể bắt đầu giúp đỡ xung quanh nhà. Họ chú ý đến những gì bạn làm và bây giờ có kỹ năng vận động để theo bạn xung quanh và làm điều đó với bạn! 

Cho con bạn làm các công việc nhà từ phủi bụi đến cất đồ bạc cho chúng thấy rằng bạn biết chúng có khả năng như thế nào.

Lập kế hoạch trước bằng cách suy nghĩ về những gì bạn có thể cho họ cầm hoặc sử dụng khi họ đi cùng bạn, chẳng hạn như một miếng giẻ nhỏ hoặc một túi rác.

Xây dựng ý thức độc lập của trẻ bằng cách giao cho trẻ những công việc thiết thực trong cuộc sống. Khi họ cảm thấy được trao quyền, họ ít có khả năng bám lấy hoặc bám lấy bạn.

Ngay cả khi không có việc nhà nào được hoàn thành, trẻ mới biết đi vẫn thích sử dụng các dụng cụ gia đình mà chúng đã thấy bạn xử lý. Vì vậy, hãy thoải mái tạo ra một nhiệm vụ. "Bạn có thể giúp tôi bằng cách lau tất cả các ghế được không?"

Giới thiệu những hoạt động này khi bạn nhận thấy trẻ có thể đứng vững và phối hợp sử dụng cả hai cánh tay.

  • Lau bề mặt bằng giẻ
  • Đặt quần áo vào thùng rác
  • Khuấy các nguyên liệu trong bát
  • Đổ thức ăn của thú cưng từ cốc đong vào đĩa
  • Đặt đồ chơi lên kệ trước khi ngủ trưa hoặc trước khi đi ngủ
Làm bánh kếp với một đứa trẻ mới biết đi

Hoạt động thiên nhiên cho trẻ mới biết đi

Hoạt động ngoài trời hàng ngày là điều cần làm đối với trẻ mới biết đi. Họ thu thập thông tin về thế giới xung quanh bằng cách nhìn, nghe và cảm nhận thế giới tự nhiên, từ cỏ cây đến tuyết. (Và đừng bắt chúng tôi bắt đầu trên bùn!)

Các hoạt động ngoài trời cho trẻ mới biết đi có thể bao gồm từ việc hòa mình vào thiên nhiên thực sự như đi bộ đường dài trong các công viên trong khu vực đến chỉ đơn giản là vui chơi bên ngoài.

Đuổi theo bóng lăn trong sân đòi hỏi bạn phải luyện tập kỹ năng vận động thô và phối hợp tay mắt. Thêm vào đó, những quan sát mà đứa trẻ của bạn sẽ thực hiện về cách môi trường tác động đến chúng mang lại những bài học mà chúng dễ dàng tiếp thu. Ví dụ, cách chúng ta điều chỉnh các cơ của mình để thích nghi với độ dốc trên mặt đất hoặc cảm giác không khí khác biệt như thế nào khi bạn đứng dưới ánh nắng mặt trời so với trong bóng tối của ngôi nhà.

Một số hoạt động lấy cảm hứng từ thiên nhiên để thực hiện với trẻ mới biết đi ngoài trời là:

  • Săn lùng kho báu. Mang theo một túi tote nhỏ để thu thập các vật phẩm từ mặt đất. Sử dụng ngôn ngữ để giúp con bạn bắt đầu phân biệt các loại như lá và cánh hoa.
  • Ném. Ngoài trời là nơi chúng ta có thể nói "Có!" ném. Mang theo một quả bóng bên ngoài!
  • Bữa ăn ngoài trời. Chia sẻ trải nghiệm dã ngoại với trẻ mới biết đi của bạn và giao việc làm cho chúng trên đường đi. Yêu cầu họ mang theo một chai nước, giúp trải một tấm chăn để ngồi, và để hộp đựng thức ăn vào thùng rác hoặc trở lại túi của bạn khi bạn ăn xong.
Trẻ mới biết đi sử dụng dao an toàn cho trẻ em

Các hoạt động Montessori cho trẻ mới biết đi rất thú vị! Ghi lại những sở thích của con bạn, suy nghĩ xa hơn những chương trình yêu thích của chúng. Họ có thích che giấu mọi thứ không? Đi theo bố? Sử dụng công cụ"? 

Tìm cách đưa những sở thích này vào khu vui chơi của bạn, ra ngoài trời và vào các hoạt động thiết thực của cuộc sống. Khi bạn cung cấp cho con mình một hoạt động ở mức độ thử thách phù hợp, bạn sẽ thấy chúng lặp đi lặp lại, đi vào vùng tập trung kỳ diệu đó.

Bài viết được tổng hợp bởi Dreams Montessori. Mọi chia sẻ và copy vui lòng trích dẫn Nguồn hoặc liên hệ trực tiếp cho Admin để được hỗ trợ !

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi