Thời kỳ nhạy cảm trật tự của trẻ , thời kỳ bí ẩn trong Montessori

Thời kỳ nhạy cảm trật tự của trẻ , thời kỳ bí ẩn trong Montessori

 

Khoảng thời gian nhạy cảm với trật tự là gì?

Giai đoạn nhạy cảm với trật tự là giai đoạn rất quan trọng và bí ẩn khi trẻ nhỏ cực kỳ nhạy cảm với trật tự. Trẻ em trong giai đoạn nhạy cảm với trật tự có nhu cầu mạnh mẽ về trật tự của đồ vật, dần dần tiếp thu và phát triển khả năng thích ứng với không gian đặt đồ vật hoặc trật tự thời gian của thói quen sinh hoạt, tức là ý thức về trật tự.

Trẻ em có hai giác quan về trật tự, một bên trong và một bên ngoài. Ý thức về trật tự bên trong giúp trẻ nhận thức được các bộ phận khác nhau trên cơ thể và các vị trí tương ứng của chúng; ý thức về trật tự bên ngoài chỉ ra nhận thức và hiểu biết của trẻ về các quy luật và các mối quan hệ tồn tại ở thế giới bên ngoài. Trong giai đoạn nhạy cảm với trật tự, trẻ em rất quan tâm đến sự an toàn, thuộc về, thời gian và không gian, khuôn mẫu và các quy tắc.

Giai đoạn nhạy cảm về trật tự ở trẻ từ 1-3 tuổi thay đổi từ trong ra ngoài, trẻ có ham muốn theo đuổi trật tự các sự vật bên ngoài, có những yêu cầu gần như khắt khe về sắp xếp đồ vật, trình tự hành động, trình bày. của các nhân vật và quyền sở hữu đồ vật. Nếu không đáp ứng được yêu cầu, khi hài lòng, bạn sẽ cảm thấy bất an, lo lắng, thậm chí có những hành động cực đoan.

Trẻ em trong giai đoạn này có thể biểu hiện những hành vi vô lý và bướng bỉnh. Sau giai đoạn bướng bỉnh, ở độ tuổi 3 đến 4 sẽ là giai đoạn quan trọng trong việc theo đuổi trật tự và sự hoàn hảo. Ngay sau đó, sự nhạy cảm với trật tự của trẻ sẽ tăng lên dẫn đến yêu cầu về các quy tắc, chúng sẽ yêu cầu bản thân tuân thủ các quy tắc và cũng sẽ yêu cầu những người khác tuân theo các quy tắc, mọi người đều phải tuân theo các quy tắc. Và dần dần thay đổi từ việc tuân theo các quy tắc sang việc có thể tiếp thu một số thói quen trong cuộc sống.

Sau 5 tuổi, khi cảm nhận của trẻ về các mối quan hệ trật tự ngày càng rõ ràng và sâu sắc hơn, trẻ sẽ đặc biệt chú ý đến cảm giác về trật tự về thời gian, không gian và cảm giác về trật tự có giá trị thẩm mỹ, đó là cảm giác về trật tự. vẻ đẹp trật tự. Khi vẽ, các em sẽ chú ý đến khoảng cách, kích thước, v.v. và khi xây dựng các khối, các em cũng sẽ chú ý đến vẻ đẹp của cấu trúc không gian, v.v.

Trí tuệ của con người không tự nhiên mà có mà trải qua nhiều thời kỳ nhạy cảm khác nhau. Giai đoạn nhạy cảm về trật tự cũng vậy, nếu nắm bắt đúng cách sẽ mở ra cánh cửa trí tuệ cho trẻ.

Xử lý đúng giai đoạn nhạy cảm của trật tự

Cha mẹ và giáo viên cần hiểu đúng ý nghĩa của trật tự và nhận thức rằng sự tồn tại của giai đoạn nhạy cảm với trật tự có liên quan mật thiết đến đặc điểm phát triển tâm lý của trẻ nhỏ, là giai đoạn trong quá trình trưởng thành của trẻ rất khó vượt qua hoặc khó có thể vượt qua. thậm chí còn phụ thuộc vào ý chí của họ. Khi quan sát những hành vi vô lý này của trẻ, hãy cố gắng tìm hiểu nguyên nhân đằng sau chúng.

Đừng để con cái mất trật tự

Giai đoạn nhạy cảm với trật tự mang lại cho trẻ một khả năng kỳ diệu, nếu cha mẹ cản trở sự phát triển trong giai đoạn nhạy cảm với trật tự của con, trẻ sẽ trở nên bồn chồn. Cha mẹ cần kiên nhẫn quan sát hoạt động của con, hiểu và giúp con phát triển ý thức trật tự.

Thỏa mãn cảm giác trật tự

Khi một đứa trẻ phát hiện ra có thứ gì đó không ổn, nó dường như đã nhận được một sự kích thích nào đó hoặc một sự chỉ dẫn nào đó và nó có mong muốn mãnh liệt là khôi phục các món đồ về vị trí ban đầu. Ví dụ, nếu chiếc ghế trước bàn ăn được đặt lại sau khi ăn nhưng không thẳng, mẹ sẽ đặt chiếc ghế trở lại vị trí ban đầu, chỉ có trẻ ở độ tuổi này mới để ý những chi tiết nhỏ này, và chúng sẽ không quan tâm nhiều đến thế. khi họ lớn hơn.. Khi ý thức về trật tự của trẻ được thỏa mãn, trẻ sẽ có được hạnh phúc thực sự. Cha mẹ cần phải cung cấp đủ quyền kiểm soát.

môi trường có trật tự

Giai đoạn nhạy cảm với trật tự được thể hiện ở trật tự, thói quen sinh hoạt, yêu cầu về đồ dùng. Khi trật tự bị phá vỡ, trẻ sẽ cảm thấy bất an và sẽ chuyển sự chú ý sang việc chống lại môi trường mất trật tự, từ đó lãng phí thời gian trưởng thành của cuộc đời. Trong giai đoạn nhạy cảm về trật tự của trẻ, cha mẹ cần bảo vệ, thấu hiểu, tôn trọng và giúp đỡ trẻ, đồng thời tạo cho trẻ một môi trường trật tự nhất có thể.

Montessori tin rằng nếu người lớn không tạo cho trẻ một môi trường trật tự, trẻ sẽ không thể hình thành nhận thức về các mối quan hệ khác nhau và tất nhiên trẻ sẽ không thể xây dựng trí thông minh của mình. Hãy cho con bạn một môi trường có trật tự, cho con nhiều quyền kiểm soát hơn, hiểu hành vi của con, tôn trọng cách tiếp cận của con và giúp con sống sót tốt hơn trong giai đoạn nhạy cảm với trật tự.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi