Tại sao Montessori lại sử dụng thủy tinh thay vì nhựa? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé !

Tại sao Montessori lại sử dụng thủy tinh thay vì nhựa? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé !

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận tại sao Montessori lại sử dụng thủy tinh thay vì nhựa. Tìm hiểu khi nào nên giới thiệu đĩa thủy tinh cho trẻ, điều gì sẽ xảy ra khi trẻ làm vỡ đĩa thủy tinh, cũng như những lưu ý khác.

Tại sao Montessori sử dụng thủy tinh?


Việc sử dụng thủy tinh thay vì nhựa khi nói đến các món ăn trong Montessori có thể hơi khó hiểu đối với những người chưa quen với Montessori hoặc với những người mới bắt đầu học.

Nhìn thấy trẻ nhỏ và thậm chí cả trẻ sơ sinh uống từ cốc thủy tinh và mang đĩa thủy tinh xuống bàn hoặc bồn rửa có thể khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng sửng sốt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu họ đánh rơi một món ăn và nó bị vỡ? Họ sẽ không dẫm lên kính và cần một chuyến đi đến chăm sóc khẩn cấp? Mục đích của việc mạo hiểm lúc nào cũng phải mua nhiều món hơn? Điều này có vẻ nguy hiểm và… vô nghĩa.

Tuy nhiên, có lý do vững chắc đằng sau việc sử dụng kính thay vì nhựa trong môi trường học Montessori và ở nhà . Đó là thứ được gọi là " kiểm soát lỗi ".

Khi trẻ sử dụng bát đĩa thủy tinh, trẻ sẽ học rất nhanh cách điều khiển chuyển động của mình để không làm vỡ chúng. Sử dụng các chuyển động có kiểm soát này có lợi cho sự phát triển của não bộ. Nó cũng cung cấp các bài học trong việc chăm sóc các mặt hàng dễ vỡ.

Người ta đã chứng minh rằng chấp nhận rủi ro như vậy thực sự rất tốt cho sự phát triển của chúng!

Điều gì sẽ xảy ra nếu con tôi làm vỡ một chiếc đĩa thủy tinh?

Khi bạn thực hiện Montessori tại nhà của mình , tất cả chỉ là tìm ra các bài học trong các hoạt động thực tế . Nếu con bạn làm vỡ một món ăn, đây là một số cơ hội dạy dỗ mà bạn có thể tận dụng:

  • An toàn xung quanh kính vỡ
  • Làm thế nào để làm sạch và vứt bỏ kính vỡ đúng cách
  • Làm thế nào nếu không dọn dẹp đống lộn xộn kỹ lưỡng có thể gây ra thương tích cho bản thân hoặc người khác trong gia đình
  • Rằng đó không phải là một thảm họa lớn hay điều gì đó để cảm thấy tội lỗi khi một cái gì đó thủy tinh bị vỡ. Chúng tôi dọn dẹp nó một cách an toàn và tiếp tục cuộc sống của mình.
     

Tôi dạy con tôi cách lau kính vỡ như thế nào?


Điều đầu tiên bạn cần làm khi con bạn làm vỡ một chiếc đĩa thủy tinh (nhân tiện , điều này sẽ không xảy ra thường xuyên như bạn nghĩ ), là yêu cầu chúng di chuyển ra khỏi mảnh kính vỡ và đi giày vào .

Khi bạn cùng con trở lại hiện trường vụ án, hãy tìm một thùng các-tông từ thùng rác tái chế của bạn để đặt kính vào và thu thập một chiếc chổi nhỏ và thùng đựng bụi. ( Thật không may, kính vỡ không nên được tái chế .)

Chỉ cho trẻ cách nhặt các mảnh lớn hơn một cách cẩn thận và đặt chúng vào hộp, sau đó cho phép trẻ làm điều đó.

Sau khi các mảnh lớn hơn được đặt vào hộp, hãy cho trẻ xem cách gạt các mảnh thủy tinh nhỏ hơn vào khay đựng bụi và cẩn thận đổ chúng vào hộp.

Yêu cầu con bạn đứng lại và để chúng quan sát bạn quét một khu vực rộng lớn xung quanh giờ nghỉ. Giải thích cho con bạn khi thủy tinh vỡ, các mảnh nhỏ có thể di chuyển khá xa.

Nếu bạn có một cây chổi cỡ trẻ em, bạn có thể cho phép con mình quét giúp bạn.

Sau khi tất cả kính đã được quét khỏi sàn và đặt vào hộp, hãy dán hộp lại và dán nhãn là “Hộp này chứa kính vỡ”.

Giải thích cho con bạn rằng chúng tôi làm điều này để những người xử lý thùng rác bên ngoài nhà của chúng tôi biết rằng hãy cẩn thận nếu họ bắt gặp thùng rác. ( Một bài học giáo dục vũ trụ tuyệt vời ! )

Thủy tinh thay vì nhựa: những cân nhắc khác


Thủy tinh dễ nhìn hơn nhựa. Người lớn không phải là những người duy nhất đánh giá cao việc được bao quanh bởi những thứ đẹp đẽ về mặt thẩm mỹ.

Bước vào bất kỳ lớp học Montessori hoặc môi trường dạy học tại nhà nào và bạn sẽ nhận thấy rằng các vật liệu tự nhiên, đẹp đẽ có rất nhiều… và trẻ em phản hồi tích cực về điều này.

Thủy tinh cũng tốt cho môi trường hơn nhiều so với nhựa! Đây là một cái rất lớn đối với tôi!

Không có gì bí mật khi nhựa đang phá hủy môi trường của chúng ta. Nó không chỉ đòi hỏi nhiều nhiên liệu hóa thạch hơn trong sản xuất nhựa, mà còn nhiều nhiên liệu hóa thạch hơn được sử dụng trong quá trình tái chế.

Và, sự thật mà nói, hầu hết mọi người đều không tái chế .

Ngoài ra còn có vấn đề về các hóa chất có trong nhựa ngấm vào thực phẩm chúng ta ăn. Điều đó không quá lành mạnh ... hoặc ngon!

Vì vậy, bạn thấy có rất nhiều lý do chính đáng để sử dụng thủy tinh thay vì nhựa.

Khi nào tôi có thể giới thiệu các món ăn bằng thủy tinh cho con mình?


Tôi khuyên bạn nên giới thiệu các món ăn bằng thủy tinh ngay lập tức. Thực sự không cần phải chờ đợi.

Bạn có thể bắt đầu với cốc ăn dặm bằng thủy tinh ngay sau khi cho bé uống nước . Tiếp theo, tôi muốn giới thiệu về bát, sau đó là đĩa khi con bạn có thể biết đi và được dạy cách cầm đĩa đúng cách và an toàn khi mang đến và đi từ khu vực ăn uống của chúng .

Tôi đề nghị sử dụng bát đĩa bằng kính cường lực. Chúng có thể chịu được những cú rơi từ bàn ghế cao khá tốt.

Đối với những người lo lắng về sự đổ vỡ, hãy để tôi giúp bạn xoa dịu tâm trí.

Chúng tôi đã mua một bộ 4 đĩa thủy tinh cách đây 5 năm. (Xin lưu ý, tôi có 3 trẻ nhỏ sử dụng những thứ này.) Không có cái bát nào bị vỡ, chỉ có 1 cái ly bị vỡ ( Nó được mang ra ngoài và đánh rơi trên lối đi lát đá. ), Và không một chiếc đĩa nào bị vỡ!

Bài viết được tổng hợp bởi Dreams Montessori. Mọi chia sẻ và copy vui lòng trích dẫn Nguồn hoặc liên hệ trực tiếp cho Admin để được hỗ trợ !

 

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi