Mẹo thiết lập phòng chơi Montessori cho bé ! Hỗ trợ 0962 1313 22

Mẹo thiết lập phòng chơi Montessori cho bé ! Hỗ trợ 0962 1313 22

Không có gì tốt hơn một Phòng chơi Montessori. Chúng đơn giản, sạch sẽ và là một cách tuyệt vời để giúp đứa trẻ học hỏi.

Khi được thực hiện đúng, Phòng chơi Montessori sẽ thúc đẩy sự tập trung và độc lập.

Vậy điều gì khiến phòng chơi trở thành “Phòng chơi Montessori”?

Phòng chơi Montessori là gì?

Không có gì được thiết lập cố định, nhưng nói chung, một phòng chơi Montessori thường gồm:

  • Một số đồ chơi / hoạt động hạn chế với trẻ
  • Có mọi thứ được hiển thị độc đáo ở cấp độ của trẻ
  • Bao gồm một số không gian mở
  • Sử dụng đồ chơi thúc đẩy sự tương tác hơn là giải trí
  • Có một góc cố định cho các mục để tạo thành thứ tự / quy trình
  • Kết hợp trong nhiều hoạt động
  • Là một không gian ấm cúng mà con bạn sẽ thích thú

Hãy đi sâu vào từng cái đó một chút nữa…

Phòng chơi đơn giản

Phòng chơi Montessori thường đơn giản với số lượng đồ chơi / hoạt động hạn chế cho trẻ.

Có một số hoạt động hạn chế cho phép đứa trẻ tập trung tốt hơn và làm chủ các hoạt động, thay vì nhảy từ hoạt động này sang hoạt động khác mà không bao giờ hoàn thành hoặc thành thạo bất kỳ hoạt động nào.

Hầu hết các giáo viên Montessori đều đề xuất khoảng 8-10 hoạt động trong phòng chơi của bạn, mà chúng tôi nhận thấy là một con số hoàn hảo cho đứa con nhỏ của chúng tôi.

Nhưng bạn sẽ làm gì nếu bạn có nhiều hơn 8-10 món đồ chơi? Vòng quay đồ chơi là một giải pháp hoàn hảo cho việc này và sẽ giúp con bạn tham gia vào các hoạt động của chúng.

Trung bình chúng tôi luân phiên đồ chơi khoảng một lần mỗi tuần - giữ một vài món đồ chơi trên kệ mà trẻ thực sự thích thú và nỗ lực làm chủ cũng như xoay chuyển những món khác không được sử dụng nhiều.

Các hoạt động theo chiều cao của trẻ

 

Mọi thứ mà đứa trẻ có thể sử dụng trong phòng chơi của chúng phải ở mức độ của chúng để chúng có thể nhìn thấy nó và có thể dễ dàng với nó (cho phép chúng nhặt nó ra và đặt lại khi hoàn thành).

Bởi vì chúng tôi muốn đứa trẻ tham gia với đồ chơi và hoạt động Montessori của chúng , phương pháp Montessori là luôn trưng bày chúng (thay vì giấu trong hộp đồ chơi).

Đó là lý do kệ Montessori luôn chia ra làm nhiều mức độ theo độ cao của trẻ kệ 2 tầng cho trẻ biết bò và trẻ mới biêt đi, kệ 3 tầng cho trẻ 2-3 tuổi và kệ 4 tầng cho trẻ 4-6t. 

Ngoài việc hiển thị các hoạt động ở độ cao của trẻ, bạn cũng nên để các tác phẩm nghệ thuật và cây cối hoặc hoa ở độ cao cho phép trẻ đánh giá cao chúng.

Không gian mở để di chuyển

Nếu nhà bạn cho phép, không gian mở trong phòng chơi sẽ rất tốt để thúc đẩy các kỹ năng vận động thô.

Cho phép con bạn có không gian trong nhà để chúng có thể di chuyển, leo trèo và khám phá là điều cực kỳ quan trọng - đặc biệt là giai đoạn đầu đời. Chúng tôi để lại một không gian mở lớn ở giữa phòng chơi của chúng tôi, nơi đứa trẻ của chúng tôi có thể sử dụng các hoạt động của mình nhưng cũng cho phép chúng tôi xây dựng không gian leo núi.

Pikaler tam giác là một lựa chọn hợp lý. Nó là một bộ vận động hữu ích hỗ trợ trẻ 0 – 5 tuổi tăng sự tự tin, tính độc lập và các kỹ năng vận động. Học được cách kiểm soát sự thăng bằng của cơ thể chúng trong không gian. 

Một lần nữa, không gian mở cho hoạt động vận động thô của bạn không nhất thiết phải nằm trong không gian vui chơi Montessori chính của bạn nếu bạn không có đủ chỗ cho nó, nhưng điều quan trọng là bạn phải tạo ra một nơi nào đó trong nhà để phát triển các kỹ năng vận động thô.

Đồ chơi thúc đẩy sự tương tác

Bạn có nhận thấy rằng rất nhiều phòng chơi theo phong cách Montessori sử dụng rất nhiều đồ chơi bằng gỗ không?

Có lý do cho điều đó, và đó cũng là lý do khiến bạn không thấy nhiều đồ chơi bằng nhựa hoặc chạy bằng pin có thể phát sáng và hát.

Đồ chơi phát sáng và tạo ra tiếng ồn có vẻ tuyệt vời vì chúng giúp trẻ giải trí và mất tập trung, nhưng chúng thường không mang lại nhiều lợi ích cho trẻ (ngoài việc khiến trẻ giải trí và mất tập trung).

Bạn có thể đạt được hiệu quả tương tự với đồ chơi phù hợp với lứa tuổi không hoạt động bằng pin, không hát và thắp sáng để đánh lạc hướng trẻ, đồng thời phát triển các kỹ năng vận động thô hoặc tinh của trẻ.

Các hoạt động trong phòng chơi Montessori được lựa chọn cẩn thận và thường bao gồm nhiều hoạt động như cảm quan, cuộc sống thực tế, hoạt động ngôn ngữ và sách, nhạc cụ, tác phẩm nghệ thuật và các hoạt động rèn luyện các kỹ năng khác nhau (vận động thô và vận động thô, giải quyết vấn đề, tập trung, v.v. ).

Nhiều bậc cha mẹ Montessori thích chọn đồ chơi làm từ vật liệu tự nhiên (như gỗ) vì chúng thân thiện với môi trường, bền lâu và đẹp mắt.

Nhưng điều đó đã nói, các hoạt động nhựa có thể thân thiện với ngân sách hơn nhiều và có thể hiệu quả nếu bạn chọn đồ chơi hoặc hoạt động có mục đích!

Đừng quên về các hoạt động tự làm giáo cụ Montessori chúng tiết kiệm và rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Cho mọi thứ vào đúng vị trí trong phòng chơi

Trẻ em phát triển với trật tự và thói quen. Điều tốt nhất để làm với phòng chơi của bạn là đặt mọi thứ vào một vị trí trong phòng và giữ mọi thứ ở đó.

Tất nhiên, bạn có thể sắp xếp lại phòng chơi của mình theo thời gian, nhưng ý tưởng không phải là chỉ để đồ chơi và hoạt động rải rác khắp nơi ở những nơi khác nhau mỗi khi con bạn vào phòng.

Đây cũng là một cách tuyệt vời để dạy con bạn về việc dọn dẹp sau khi bản thân. Nếu đồ chơi hoặc hoạt động có một chỗ trên giá, bạn có thể giúp chúng đặt chúng trở lại chỗ cũ (và chúng có thể sẽ thích làm như vậy).

Đứa con bé bỏng của chúng tôi hiện được 16 tháng và thường sẽ không tự cất đồ đạc, nhưng chúng tôi tiếp tục chứng minh việc đặt mọi thứ trở lại vị trí của chúng và khi chúng tôi yêu cầu cô ấy “vui lòng đưa hoạt động của bạn trở lại giá nếu bạn sử dụng xong rồi ”cô ấy thường sáng lên với một nụ cười thật tươi và đặt nó trở lại vị trí cũ.

Cập nhật - Đứa con nhỏ của chúng tôi hiện được 22 tháng và đã đưa các hoạt động của bé trở lại giá trong phần lớn thời gian mà chúng tôi không yêu cầu😊

Kết hợp nhiều hoạt động

Tôi đã đề cập ngắn gọn về vấn đề này trước đó, nhưng Phòng chơi Montessori đảm bảo rằng trẻ có nhiều hoạt động khác nhau để lựa chọn.

Điều này có thể bao gồm Trò chơi lăn banh, Trò chơi thả bóng vào lỗ, Tháp cầu vồng, giáo cụ âm nhạc, đồ chơi kéo, đồ chơi luồn dây, v.v.

Có rất nhiều lựa chọn để lựa chọn ngoài đó, và ý tưởng là đứa trẻ có thể rèn luyện một vài kỹ năng khác nhau mỗi tuần.

Điều này cũng không có nghĩa là mỗi món đồ chơi đơn lẻ phải thực hiện một kỹ năng khác nhau.

Một phần quan trọng của Phương pháp Montessori là quan sát và điều này có tác dụng với việc lựa chọn các hoạt động khác nhau để thực hiện cho con bạn.

Nếu bạn nhận thấy con bạn thực sự thích thú với các mảnh ghép hình, có thể bạn đặt ra hai hoặc ba tấm ghé hình khác nhau trong lần quay đồ chơi tiếp theo của mình.

Hoặc nếu chúng gặp khó khăn với đồ chơi luôn dây và có vẻ như chúng chưa sẵn sàng cho nó, có thể bạn cất nó đi trong vài tuần và trộn một món đồ chơi luồn dây vào vòng quay.

Phòng chơi ấm cúng

Cuối cùng, nhưng cũng quan trọng không kém phần còn lại, đó là phòng chơi của bạn là một không gian ấm cúng mà bạn và con bạn có thể tận hưởng thời gian!

Điều này trông sẽ khác đối với tất cả các gia đình Montessori, nhưng đối với chúng tôi, tôi thích rằng chúng tôi có một số ánh sáng tự nhiên trong không gian vui chơi của chúng tôi, một chiếc ghế dài êm ái nhỏ để ngồi và đọc hoặc ôm, một số tác phẩm nghệ thuật và một chậu cây đẹp trên giá.

Hãy làm bất cứ điều gì có ích cho bạn và gia đình để không gian của bạn trở nên ấm cúng!

Tham quan Phòng chơi Montessori

Tóm tắt về việc thiết lập một phòng chơi Montessori

Khi tất cả đã nói và làm xong, không có quy tắc nào thực sự được đặt ra cho Phòng chơi Montessori của bạn.

Bạn có thể nhận thấy rằng nhiều phòng chơi lấy cảm hứng từ Montessori trông giống nhau, và đó thường là bởi vì chúng đang theo phương pháp Montessori mà chúng ta đã nói ở trên.

Nếu bạn áp dụng cách tiếp cận tương tự với phòng chơi của mình, bạn có thể gọi nó là “Phòng chơi Montessori” của riêng bạn và tôi cá rằng con bạn sẽ thích nó!

Montessori không chỉ là phòng chơi. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các cách thực hành Montessori tại nhà của bạn, hãy xem Hướng dẫn Montessori Tại nhà này .

Tôi rất vui khi biết trong phần bình luận nếu có điều gì trong Phòng chơi Montessori mà tôi bỏ sót, và tôi sẽ kết thúc bài viết này với một số câu hỏi thường gặp về không gian vui chơi lấy cảm hứng từ Montessori.

Các câu hỏi thường gặp về Phòng chơi Montessori

Phòng chơi Montessori là gì?

Phòng chơi Montessori là một không gian đơn giản, sạch sẽ với số lượng hạn chế đồ chơi phù hợp với lứa tuổi được lựa chọn cẩn thận nhằm giúp trẻ phát triển các kỹ năng như kỹ năng vận động thô và tinh. Nó là một nơi thúc đẩy sự tham gia hơn là chỉ cung cấp giải trí.

Làm thế nào tôi có thể làm cho phòng chơi của tôi trở nên thân thiện với Montessori?

Để đảm bảo phòng chơi của bạn phù hợp với phương pháp Montessori, tôi khuyên bạn nên tạo mọi thứ có thể tiếp cận được với trẻ bằng đồ nội thất thân thiện với trẻ, giới hạn số lượng hoạt động trong khoảng 8 - 10 vào bất kỳ thời điểm nào để thúc đẩy sự tập trung và chọn đồ chơi thúc đẩy sự tham gia và phát triển.

Tại sao Phòng chơi Montessori Sử dụng Đồ chơi Gỗ?

Đồ chơi bằng gỗ thường được sử dụng trong các Phòng chơi Montessori vì gỗ là vật liệu tự nhiên, đẹp và có tuổi thọ cao. Đồ chơi gỗ mà Montessori Playroom lựa chọn thường có mục đích phát triển, không giống như nhiều đồ chơi chạy bằng pin thiên về giải trí.

Nên Bao gồm Những gì Trong Phòng Chơi Montessori của Tôi?

Nếu bạn đang tạo một Phòng chơi Montessori, bạn nên bao gồm đồ nội thất dành cho trẻ em, tác phẩm nghệ thuật, thiên nhiên (hoa hoặc thực vật), không gian mở và các hoạt động giúp ích cho sự phát triển của trẻ.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài chia sẻ này, hãy chia sẻ nếu thấy bài viết có ích nhé !

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi