Một đứa trẻ có thể tiến xa đến đâu nếu bỏ qua việc giáo dục nhân cách?

Một đứa trẻ có thể tiến xa đến đâu nếu bỏ qua việc giáo dục nhân cách?

Thomas Rickner, cha đẻ của giáo dục nhân cách, từng nói: “Trong suốt lịch sử, mục tiêu mà giáo dục theo đuổi là kép. Một là giúp người trẻ phát triển trí tuệ, hai là giúp họ phát triển nhân cách tốt. Và nhân cách tốt là rất quan trọng. quan trọng đối với một người, thành công là vô cùng quan trọng.

Với sự phát triển của giáo dục ngày nay, phương pháp giảng dạy đã tiến bộ chưa từng có, tuy nhiên, dưới sự tác động của các yếu tố bên ngoài như quyền lực, tiền bạc tạo ra trong môi trường xã hội hiện nay, nền giáo dục của chúng ta ngày càng mang tính vị lợi, chủ nghĩa vị lợi về kinh tế có ý nghĩa to lớn. Đúng vậy, nhưng chủ nghĩa vị lợi trong giáo dục sẽ khiến giáo dục trở nên nóng nảy, và giáo dục là để trau dồi con người!

Đầu tiên, cha mẹ quan tâm đến điểm số của con mình, nhà trường nhấn mạnh đến việc học tập tốt. Con đường mà nhiều phụ huynh vạch ra cho con mình là đạt điểm xuất sắc ở trường, vào một trường đại học lý tưởng và tìm một công việc tử tế. Nhưng kiểu quy hoạch này bỏ qua rằng việc nuôi dạy con cái trước hết là một con người hoàn chỉnh.

Nghiên cứu của nhà tâm lý học người Mỹ Daniel Goldman: Chưa đến 20% thành tích học tập, thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc trong cuộc sống trong tương lai của một đứa trẻ phụ thuộc vào chỉ số IQ và phần lớn được quyết định bởi tính cách. Nhà giáo dục người Mỹ Dorothy Rich đã chỉ ra: Tính cách là một khả năng tuyệt vời có ảnh hưởng đến cuộc sống, nó quan trọng và vĩ đại hơn những khả năng thông thường. Một cuộc sống tốt đẹp phụ thuộc 80% vào tính cách.

Một số phụ huynh sẽ gặp khó khăn với việc sử dụng tính cách học tập là gì? Trong môi trường giáo dục định hướng thi cử ngày nay, không có kỳ thi. Điều quan trọng nhất đối với trẻ em là vào được một trường đại học tốt và tìm được một công việc tốt.

Về ý kiến ​​này, người biên tập muốn nói: Việc giáo dục nhân cách rất quan trọng, không mâu thuẫn với việc đọc sách, ngược lại, việc đọc sách rất có lợi cho việc học tập của trẻ. Cũng giống như việc xây dựng một tòa nhà, sự vững chắc của tòa nhà nằm ở phần móng, và phần móng quyết định chiều cao của tòa nhà. Tính cách giống như nền tảng của cuộc đời một đứa trẻ, nền tảng càng vững chắc thì con đường sống càng vững vàng.

Người không có mục tiêu sẽ lạc lối; người không biết kiên trì sẽ khó học tập; người không biết lập kế hoạch sẽ không có mục tiêu lâu dài…

Giáo dục nhân cách là một thuật ngữ chung, giáo dục nhân cách không gì khác hơn là: ngoài kiến ​​thức, kỹ năng, phương pháp, còn có một loại hình giáo dục dạy con người cách cư xử, làm việc, hình thành lý tưởng và thế giới quan. giáo dục được gọi chung là giáo dục nhân cách.

Trong việc giáo dục tính cách cho trẻ, việc hiểu tính cách không được dạy qua lời nói mà qua hành vi.

Giáo dục trẻ em không phải là việc ích lợi, cuộc sống của trẻ cần phải tràn ngập hạnh phúc chứ không phải trở nên ích kỷ. Có một câu hỏi trắc nghiệm như sau: Nâng điểm của trẻ từ 98 lên 100 quan trọng hơn hay dạy trẻ cách trở thành người tốt và thiết lập quan điểm đúng đắn về cuộc sống? Tôi tin nhiều phụ huynh sẽ chọn cái sau. Nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao bạn vẫn cố gắng hết sức để làm điều trước khi bạn biết điều sau là quan trọng và hiểu rõ sự thật này?

Vì vậy, giáo dục tập trung vào tương lai của trẻ em là giáo dục đúng đắn. Sự giáo dục đúng đắn không phải là đứa trẻ thể hiện tốt như thế nào trước cha mẹ, thầy cô và những người khác, mà khi ở một mình, nó vẫn có thể biết mình là ai, mình muốn gì, tương lai mình nên đi như thế nào và tận hưởng điều gì.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi