Montessori và sự vâng lời ! Những lưu ý quan trọng !

Montessori và sự vâng lời ! Những lưu ý quan trọng !

Từ điển Tiếng Việt định nghĩa sự vâng lời là " một hành động hoặc trường hợp tuân theo người lớn hơn". Nhiều bậc cha mẹ Montessori thấy rằng từ vâng lời là không phù hợp; tin rằng nó ngụ ý một cách tiếp cận độc đoán trong việc nuôi dạy con cái.

Đây không phải là trường hợp, tuy nhiên. Montessori và sự vâng lời không đối lập nhau.

Tiến sĩ Montessori đã viết khá nhiều về sự vâng lời, sự tiến bộ của nó và mối liên hệ của nó với tính độc lập. Kỷ luật tự giác tuân theo một tiến trình nhất định tương ứng với sự vâng lời.

Nếu bạn đã từng có cơ hội quan sát một lớp học Montessori tiểu học, bạn sẽ nhận thấy những đứa trẻ không hề ngỗ ngược. Trẻ đang bận rộn trong công việc của trẻ và khi cần phải tuân theo một yêu cầu của giáo viên, trẻ rất vui khi làm điều đó!

Điều này có thể khiến một số người có ấn tượng rằng sự thôi thúc tự nhiên của trẻ em đã bị dập tắt bằng cách nào đó, hoặc hình phạt đã diễn ra để đạt được hành vi này. Trong một trường học Montessori thích hợp, điều này không bao giờ xảy ra.

Những đứa trẻ đang tuân theo sự thúc giục tự nhiên của chúng và sự vâng lời được thực hiện một cách vui vẻ! Bạn cũng có thể đạt được điều này ngay tại nhà của mình , dù tin hay không.

Montessori và ba cấp độ của sự vâng lời

Mức độ vâng lời đầu tiên


Mức độ vâng lời này thường có ở độ tuổi lên ba. Trẻ em ở cấp độ này rất khó vâng lời trừ khi hành động được yêu cầu của chúng xảy ra là điều chúng đã muốn làm.

Ở độ tuổi dưới hai, vâng lời không đến từ bất kỳ ham muốn của đứa trẻ, nhưng từ sự khăng khăng của người lớn. Sau hai tuổi, trẻ phát triển khả năng vâng lời, nhưng chúng thường có điều gì đó trong đó

Mức độ vâng lời thứ hai


Trong độ tuổi từ ba đến sáu, trẻ phát triển khả năng hiểu và thực hiện các yêu cầu. Đôi khi giữa những độ tuổi này, sự vâng lời thường vẫn không đến từ bất kỳ hình thức kỷ luật tự giác nào.

Trong khi chúng bắt đầu hiểu lý do đằng sau yêu cầu của người lớn, phần lớn, đứa trẻ đang tuân theo mà không có bất kỳ suy nghĩ nội tâm nào.

Mức độ vâng lời thứ ba


Điều này cũng xảy ra ở độ tuổi từ ba đến sáu. Điều này xảy ra khi sự tự kỷ luật xảy ra. Khi một đứa trẻ được yêu cầu thực hiện một nhiệm vụ, chúng thấy giá trị của nó và thực hiện nó một cách thích thú. Tiến sĩ Montessori gọi đây là “sự vâng lời vui vẻ”.

Ở giai đoạn này, một đứa trẻ đã phát triển các kỹ năng suy luận lớn hơn. Giờ đây, họ có khả năng xem xét các tác động của hành động và cách hành động của họ ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh.

Mỗi đứa trẻ sẽ đạt đến giai đoạn “tự kỷ luật” (cấp độ cuối cùng của sự vâng lời) ở các độ tuổi khác nhau trong môi trường Montessori. Như bạn có thể thấy trong phần trên, trẻ em từ ba đến sáu tuổi có thể ở cấp hai hoặc cấp ba.

Làm thế nào để đạt được sự vâng lời trong một ngôi nhà Montessori?


Để giúp con bạn phát triển “sự vâng lời vui vẻ” và tính tự giác được thấy trong các lớp học Montessori trên toàn thế giới, chìa khóa nằm ở môi trường và hoạt động của chúng . Cha mẹ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc này.

Mặc dù tưởng tượng không được khuyến khích trong ngôi nhà Montessori , nhưng nó cũng không được khuyến khích. Nếu một đứa trẻ đang mải mê chơi với trí tưởng tượng , điều đó hoàn toàn ổn.

Nhưng cha mẹ không nên dẫn dắt những trò chơi tưởng tượng, cũng như không nên nuôi trí não của trẻ bằng những câu chuyện về thần tiên và động vật biết nói. Đó cũng là một trong những lý do khiến tivi không được khuyến khích cho đến cuối những năm tiểu học.

Tiến sĩ Montessori tin rằng trò chơi giả tưởng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hành vi vô tổ chức và không vâng lời. ( Đây là điểm mà nhiều người Montessori không đồng ý. Mặc dù cá nhân tôi không dẫn dắt con mình tham gia các trò chơi tuyệt vời, nhưng tôi đã đọc chúng / cho phép chúng đọc theo tầng có các con vật biết nói, v.v. và tôi không thấy sự vâng lời của chúng bị ảnh hưởng bởi điều này . )

Một ngôi nhà Montessori nên yên bình và các hoạt động sẵn có của trẻ phải được tổ chức và hấp dẫn để lôi kéo trẻ làm việc với chúng.

Các vật dụng để dọn dẹp phải được tiếp cận với họ và họ phải được tiếp cận thông qua các thanh treo tủ thấp và bát đĩa được giữ trong tầm với của họ. Nên có sẵn những chiếc ghế đẩu để có thể di chuyển xung quanh để giúp họ lấy đồ cũng như giúp nấu nướng và rửa bát .

Đồ nội thất nhỏ trong khu vực làm việc Montessori của họ cũng rất quan trọng. Cho trẻ tập đặt những chiếc ghế trên chiếc bàn nhỏ của chúng vào đúng vị trí mà không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào là một bài tập tuyệt vời theo khuyến nghị của Montessori.

Bạn cũng có thể để con bạn tập xếp ghế thành hàng mà không cần cào chúng xuống sàn hoặc nhón gót càng nhẹ càng tốt trong phòng. Những hoạt động này giúp con bạn đánh giá cao bầu không khí yên tĩnh, cải thiện sự tập trung và phát triển sự phối hợp cần thiết để thực hiện các hoạt động thực tế.

Các mức độ của sự vâng lời được di chuyển thông qua những việc thực và nhiệm vụ của cuộc sống thực . Mời trẻ dọn bàn, chuẩn bị thức ăn, rửa bát và tự gấp quần áo giúp trẻ tập trung và giúp phát triển các cử động phối hợp.

Sự kiên nhẫn và lòng tốt của cha mẹ là yếu tố quan trọng trong các giai đoạn này. “Vui vẻ vâng lời” không xảy ra trong một sớm một chiều! Nó phát triển một phần nhưng chủ yếu được phát huy khi được mời trở thành một thành viên tích cực, quan trọng của gia đình.

Và hãy nhớ rằng, sự vâng lời đến từ bên trong đứa trẻ.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi