MONTESSORI TẠI NHÀ: HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CHO CHA MẸ

MONTESSORI TẠI NHÀ: HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CHO CHA MẸ

Được phát triển cách đây hơn 100 năm bởi bác sĩ người Ý Maria MontessoriPhương pháp Montessori xoay quanh niềm tin rằng trẻ em có khả năng bắt đầu trải nghiệm học tập của riêng mình. Nếu bạn đang ở trong một Trường học hoặc môi trường Montessori thuộc bất kỳ hình thức nào, bạn sẽ tìm thấy một hỗn hợp hấp dẫn của các giáo cụ và hoạt động đặc biệt hướng tới việc phát triển một người học toàn diện - nghĩa là học sinh được thử thách về thể chất, nhận thức, tình cảm và xã hội .

Hầu hết mọi người đã nghe nói đến các chương trình giáo dục Montessori, nhưng nhiều người không nhận ra rằng các lý thuyết của Montessori cũng là những khái niệm bạn có thể kết hợp thành công tại nhà. Trên thực tế, Tiến sĩ Montessori lần đầu tiên bắt đầu phát triển ý tưởng của mình về cách trẻ em học tập khi bà làm việc với những đứa trẻ sống trong các căn hộ có thu nhập thấp.

Tại sao cha mẹ nên cân nhắc việc thực hiện các nguyên tắc Montessori ở nhà? Có nhiều lý do tồn tại, nhưng lý do lớn nhất là đó là một cách tuyệt vời để nhận biết và phát triển khả năng vốn có của trẻ để tìm hiểu về thế giới xung quanh thông qua hoạt động vui chơi có ý nghĩa. Bằng cách thực hiện một vài thay đổi đối với môi trường gia đình, bạn thực sự có thể giúp khuyến khích sự tò mò tự nhiên và khả năng học hỏi của trẻ trong nhiều năm tới.

1. KẾT HỢP CÁC NGUYÊN TẮC MONTESSORI TẠI NHÀ

Khi nói đến việc thực hiện các nguyên tắc Montessori trong nhà , hầu hết các bậc cha mẹ đều bị hấp dẫn bởi ý tưởng này, nhưng họ không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu. Nhưng nó đã bắt đầu với một sự thay đổi trong suy nghĩ. Là cha mẹ, bạn phải bắt đầu bằng cách hiểu rằng trẻ em - ngay cả những đứa trẻ nhỏ nhất - cũng có nhiều khả năng hơn bạn nhận thấy. Một khi bạn thừa nhận điều này, sau đó bạn có thể thực hiện một số thay đổi xung quanh ngôi nhà của mình để giúp bạn và con bạn đạt được thành công trong Montessori.

1.1. Tổ chức môi trường trong ngôi nhà của bạn

"Một nơi cho mọi thứ và mọi thứ ở đúng vị trí của nó" là một trong những nguyên tắc quan trọng của Montessori tại nhà. Khi bạn chỉ định một nơi cho mọi thứ , con bạn sẽ nhanh chóng biết được mọi thứ sẽ đi đến đâu. Đây là một công cụ cần thiết để dạy chúng có trách nhiệm với đồ đạc của mình và dọn dẹp những đống lộn xộn mà chúng có thể mắc phải. Để sắp xếp môi trường của bạn một cách hiệu quả, thay đổi quan trọng nhất mà bạn muốn thực hiện là làm cho mọi thứ dễ tiếp cận hơn cho con bạn.

Để làm được điều này, chúng tôi khuyên các bậc cha mẹ:

  • Cất quần áo trong ngăn kéo hoặc giỏ thấp, cũng như di chuyển thanh trong tủ xuống ngang tầm mắt để con bạn có thể lấy quần áo của mình
  • Đặt ghế đẩu ở phòng tắm để cho phép bé rửa tay và trong nhà bếp giúp trẻ có thể chuẩn bị bữa ăn cùng bạn.
  • Đặt đồ chơi, trò chơi và đồ dùng nghệ thuật trên các giá thấp nơi con bạn có thể dễ dàng lấy được, sau đó tách những đồ chơi này vào các giỏ và thùng khác nhau để các đồ vật luôn tách biệt và dễ tìm mà không cần sàng lọc qua đống đồ chơi khác
  • Cất đồ ăn nhẹ lành mạnh trong tủ lạnh hoặc tủ đựng thức ăn để con bạn có thể tự ăn
  • Giữ đồ uống trong các bình nhỏ đặt ở kệ dưới trong tủ lạnh, với các cốc thân thiện với trẻ em gần đó. Khi con bạn khát, hãy để chúng tự giúp mình - chỉ cần nhớ để một miếng bọt biển gần đó để chúng cũng có thể dọn dẹp mọi thứ lộn xộn.
Trong phương pháp Montessori , cha mẹ cũng được khuyến khích luân phiên đồ chơi và sách của con họ vài tuần một lần. Mục đích của việc này là giữ cho sự tò mò của họ luôn tươi mới và ngăn chặn sự nhàm chán. Điều này có vẻ quá sức đối với một số bậc cha mẹ, nhưng cách tốt nhất để làm điều đó là xoay chuyển vị trí các đồ trên kệ của bạn dựa trên các mùa và sở thích hiện tại của con bạn. Trẻ có hào hứng với khủng long không? Sau đó, đặt một giỏ khủng long, cũng như một vài cuốn sách phù hợp với lứa tuổi trên giá. Bất cứ chủ đề nào con bạn quan tâm, điều cốt yếu là khuyến khích sự tìm tòi và sáng tạo.
 

1.2. Nhấn mạnh kỹ năng sống

Ngay cả trẻ nhỏ cũng có khả năng chơi xung quanh nhà. Bằng cách dạy chúng chăm sóc bản thân và không gian xung quanh khi còn nhỏ, bạn sẽ giúp con bạn trở thành một người lớn chu đáo và có năng lực sau này. Điều này có nghĩa là, với tư cách là cha mẹ, bạn có thể phải dừng lại và dành thời gian để dạy con cách lau bàn đúng cách sau bữa ăn hoặc đặt cốc vào tủ, trẻ rất thích thú với công việc người lớn làm nên bạn sẽ bất ngờ khi sau một thời gian trẻ có thể làm điều đó một cách độc lập.

Nhớ là phải phù hợp với lứa tuổi và khả năng của chúng. Ví dụ, trẻ nhỏ hơn hoàn toàn có khả năng học cách tưới cây, cho vật nuôi ăn, lau bàn sau bữa ăn và nhặt đồ chơi của chúng. Trẻ lớn hơn có thể kết hợp các công việc phức tạp hơn vào thói quen của chúng, như đổ rác, chuẩn bị bữa ăn và bảo trì cơ bản tại nhà. Bạn cũng có thể nhờ trẻ dạy những đứa trẻ nhỏ hơn trong nhà của bạn hoặc dạy lại chính bạn.

1.3. Dạy sự tập trung

Nhiều người lớn không nghĩ rằng trẻ nhỏ có thể tập trung, và đúng là trẻ em không thể tập trung vào một việc gì đó trong khoảng thời gian như người lớn. Nhưng, theo tư duy của phương pháp Montessori, đây là một kỹ năng bạn có thể bắt đầu trau dồi cho con mình khi chúng còn nhỏ. Bạn có thể làm điều này bằng cách xác định những gì trẻ quan tâm và sắp đặt chúng với các giáo cụ Montessori và không gian mà trẻ cần để khám phá kỹ lưỡng hơn.
Khi mới bắt đầu, nhiều người cho rằng việc cho con mình không gian riêng có nghĩa là chúng phải có một khu vực biệt lập cách biệt với các thành viên còn lại trong gia đình. Đây không phải là sự thật. Mặc dù một số trẻ cần sự đơn độc hơn những trẻ khác, nhưng điều quan trọng là phải tìm ra cách con bạn làm việc tốt nhất và sau đó khuyến khích điều đó. Một số trẻ em thích làm việc ở bàn bếp ở giữa nhà. Những người khác thích sự đơn độc trong phòng ngủ của họ hoặc một góc yên tĩnh trong phòng chơi.
 

1.4. Tập trung vào động lực bên trong chứ không phải phần thưởng

Phương pháp Montessori không quan trọng bằng việc trao cho trẻ những phần thưởng bên ngoài cho hành vi, chẳng hạn như miếng dán hoặc kẹo. Lời khen ngợi bằng lời nói được coi trọng, mặc dù điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nó được đưa ra có chừng mực. Điều quan trọng là bạn nên dạy con mình tận hưởng và tìm kiếm cảm giác thích thú và tự hào khi học được điều gì đó mới hoặc hoàn thành một nhiệm vụ.
 

2. TẠO MÔI TRƯỜNG MONTESSORI CHO TRẺ SƠ SINH

Tạo môi trường Montessori không cần phải đợi đến khi con bạn lớn hơn. Trên thực tế, ngay cả trẻ sơ sinh cũng phản ứng tốt với môi trường Montessori trong nhà . Đây là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu quá trình chuyển đổi này vì bạn chỉ mới bắt đầu với con mình và có thể từ từ kết hợp các ý tưởng và thích nghi khi bé lớn lên. Nếu bạn đang có kế hoạch triển khai các nguyên tắc Montessori vào môi trường gia đình của trẻ sơ sinh, thì đây là bốn điều bạn có thể làm.
 

2.1. Phòng chống những khu vực nguy hiểm với trẻ
 

Che các ổ cắm điện, đặt chốt an toàn trên cửa và loại bỏ các vật có thể làm tổn thương em bé của bạn hoặc em bé của bạn có thể bị thương. Mục đích là tạo ra một môi trường cho phép chúng di chuyển và khám phá một cách tự do khi chúng bắt đầu di chuyển.

2.2. Sử dụng các hàng rào trẻ em để tạo không gian khám phá

Hầu hết mọi người nghĩ rằng hàng rào trẻ em là cách để hạn chế những đứa trẻ nhỏ của họ, nhưng bạn có thể sử dụng chúng để phác thảo không gian vui chơi của chúng và giữ chúng ở những khu vực được thiết kế cho việc học tập và khám phá an toàn của chúng.

2.3. Làm cho phòng ngủ của bạn thân thiện với trẻ


Thử đặt một tấm nệm trên sàn nhà và đồ chơi phù hợp với lứa tuổi trong tầm với. Điều này khuyến khích chúng chuyển từ ngủ sang chơi mà không cần bạn hỗ trợ sau khi chúng có thể bò và cuối cùng là biết đi. Bạn sẽ muốn giữ một chiếc chắn cửa ngang qua ngưỡng cửa để chúng ở trong khu vực được chỉ định này.

2.4. Sử dụng đồ nội thất dành cho trẻ em


Thay vì sử dụng ghế cao, hãy thử sử dụng bàn ghế nhỏ cho giờ ăn. Đặt nó trong nhà bếp hoặc phòng ăn - bên cạnh bàn nơi người lớn ăn - và sử dụng nó cho giờ ăn, giờ ăn nhẹ và giờ sinh hoạt. Sau khi em bé của bạn có thể ngồi, chúng sẽ có thể thực hiện điều này với một người lớn bên cạnh để tạo sự ổn định và hỗ trợ.

Khi bạn đã tạo ra một không gian an toàn để bé khám phá, có rất nhiều cách để bạn có thể khuyến khích sự tò mò của chúng về thế giới xung quanh. Khi còn quá nhỏ để tự di chuyển, trẻ sẽ phản ứng tốt với gương treo thấp và các đồ chơi nhỏ khác. Khi trẻ phát triển, hãy chọn đồ chơi và đồ vật giúp trẻ sử dụng cả năm giác quan. Đưa cho các em một chiếc hộp và một số đồ vật để tập cho vào và lấy ra khỏi hộp. Giúp phát triển các kỹ năng giác quan của trẻ bằng cách chơi với cát, nước và các đồ vật có kết cấu khác.

Dấu hiệu nổi bật của chương trình Montessori dành cho trẻ nhỏ là "Hộp kho báu". Đây là thứ bạn có thể tự làm với chi phí tương đối thấp. Một lần nữa, mục tiêu là giúp con bạn phát triển từng giác quan trong số 5 giác quan của chúng. Giỏ có thể chứa các mặt hàng làm từ gỗ, da, lông thú, lông vũ, kim loại và bất kỳ vật liệu tự nhiên nào khác. Luôn đảm bảo các đồ vật không gây nguy cơ nghẹt thở hoặc có các cạnh sắc. Ngoài ra, tránh để các vật dụng bằng nhựa trong hộp.

3. TẠO MÔI TRƯỜNG MONTESSORI CHO TRẺ MỚI BIẾT ĐI

Khi con bạn lớn lên và trở nên năng động hơn, điều cần thiết là cho phép chúng tự do di chuyển và khám phá khắp ngôi nhà của chúng. Điều này có nghĩa là tất cả những gì bạn đã làm khi chúng còn là trẻ sơ sinh sẽ vẫn quan trọng khi chúng lớn lên - nhưng bạn sẽ muốn sửa đổi nó khi chúng phát triển để giải thích cho việc chúng tăng khả năng vận động và cần thêm không gian.

Vì việc tập ngồi bô thường diễn ra trong giai đoạn trẻ mới biết đi, nên những nỗ lực Montessori của bạn sẽ cần mở rộng đến phòng tắm vì con bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn ở đó. Điều quan trọng là phải bao gồm một ghế đôn, bộ mở rộng vòi và bộ mở rộng công tắc đèn - tất cả đều nhằm mục đích dạy con bạn tự lập trong phòng tắm.

Khi trẻ lớn lên, mức độ chơi của chúng cũng phát triển theo. Để khuyến khích trẻ khám phá thế giới xung quanh, bạn có thể làm một số điều, bao gồm cả ba điều này.

3.1. Để sách và đồ chơi trên giá thấp


Đặt một số ít sách và đồ chơi phù hợp với lứa tuổi trên các kệ thấp - nhưng không có đồ chơi bằng nhựa. Giữ chúng trên một kệ thấp sẽ cho phép trẻ tập đi của bạn tự giúp mình với bất cứ điều gì thu hút sự chú ý của chúng. Đặt mỗi loại đồ chơi vào một giỏ hoặc thùng khác nhau để chúng bắt đầu học mọi thứ đều có vị trí thích hợp. Xoay vòng lựa chọn đồ chơi và sách của chúng vài tuần một lần để giữ cho mọi thứ luôn mới và mới.

3.2. Treo những tác phẩm nghệ thuật thú vị ngang tầm mắt


Cho dù đó là bản in của một trong những bức tranh vĩ đại hay bức tranh đóng khung mà con bạn hoặc anh chị đã vẽ, cho trẻ tiếp xúc với nghệ thuật và vẻ đẹp là một cách tuyệt vời để kích thích tâm trí của chúng.

3.3. Tạo Khay Thiên nhiên theo mùa


Mỗi mùa, hãy lắp ráp một khay gồm các vật dụng bạn đã tìm thấy ở ngoài trời để con bạn tiếp xúc và khám phá. Khi bạn cho con mình thu thập các vật dụng từ sân của bạn, điều này thậm chí còn trở thành một khoảnh khắc khác để học hỏi và khám phá. Chỉ cần nhớ đảm bảo rằng các khay không chứa bất cứ thứ gì có thể gây nguy cơ nghẹt thở hoặc khiến trẻ bị bệnh nếu thức ăn này rơi vào miệng.

Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu với khay thiên nhiên, hãy xem xét một số ý tưởng theo mùa sau:

  • Mùa xuân: Lá xanh, rêu, hoa cỏ các loại, hạt giống, trứng giả
  • Mùa hè: Vỏ, thuyền nhỏ, sao biển, hoa, trái cây, thảo mộc
  • Mùa thu: Bầu, táo, lá, quả sồi, ngô khô, sách về mùa thu, mẹ thật hoặc nhân tạo
  • Mùa đông: Bông tuyết bằng giấy, cành cây thường xanh, quả cầu tuyết, tranh vẽ cảnh mùa đông

4. TẠO MÔI TRƯỜNG MONTESSORI CHO TRẺ EM TRONG ĐỘ TUỔI ĐI HỌC

Ý tưởng đằng sau phương pháp Montessori là bạn sẽ mở rộng những gì bạn đã bắt đầu khi con bạn lớn lên và phát triển. Vì vậy, lý tưởng nhất là bạn đã bắt đầu thích nghi ngôi nhà và lối sống của mình theo phương pháp Montessori từ rất lâu trước khi con bạn bước vào trường tiểu học. Nếu đúng như vậy, bạn có thể xây dựng dựa trên những gì bạn đã bắt đầu. Nếu bạn chưa có, đừng lo lắng - không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc thực hiện phương pháp Montessori cho con bạn ở mọi lứa tuổi đều cần một số kế hoạch nâng cao, nhưng có lẽ còn hơn thế nữa đối với trẻ ở độ tuổi đi học. Các hoạt động thực tế như nấu ăn, dọn dẹp và đọc sách là điều cần thiết để kết hợp vào ngôi nhà của bạn. Tiếp tục sử dụng kệ thấp mà bạn đã sử dụng khi con bạn còn nhỏ, nhưng khi chúng lớn lên, hãy đổi đồ chơi trẻ mới biết đi lấy câu đố, sách và các hoạt động phù hợp với lứa tuổi khác. Bạn có thể kết hợp các mục củng cố những gì chúng đã học ở trường - tuy nhiên, điểm nỗ lực của bạn không phải là làm chúng choáng ngợp với kiến ​​thức sách vở mà là tìm ra những cách thực tế để dạy chúng những kỹ năng hàng ngày.

Lưu ý: Nếu con bạn theo học tại Trường Montessori, hãy hỏi giáo viên của chúng trước khi củng cố việc học trên lớp ở nhà. Một số chương trình Montessori sẽ được ứng dụng khi trẻ em nghỉ học và dành thời gian ở nhà để rèn luyện các kỹ năng thực tế.

Xây dựng các vật dụng bạn đặt trên giá, cũng như một số hoạt động bạn kết hợp, xung quanh tính cách và sở thích của con bạn. Bằng cách này, trẻ sẽ muốn tận dụng chúng. Ví dụ: nếu bạn có một đứa trẻ có khuynh hướng nghệ thuật, giá của bạn có thể chứa nhiều loại giấy và đồ dùng nghệ thuật. Nếu con bạn hòa mình vào thiên nhiên, bạn có thể tiếp tục xây các khay thiên nhiên và kết hợp sách về các loài thực vật và động vật trong khu vực của bạn. Đối với tất cả trẻ em, việc đọc sách cũng rất được khuyến khích. Bạn cũng có thể muốn tạo một góc đọc sách - hoặc ít nhất là một chiếc ghế êm ái - trở thành một không gian yên tĩnh dành riêng cho con bạn.

Nếu bạn có nhiều con ở nhiều độ tuổi khác nhau, bạn cũng sẽ muốn dành thời gian khuyến khích những đứa trẻ lớn hơn giúp đỡ những đứa trẻ nhỏ hơn bằng cách đọc sách và làm việc nhà cũng như các hoạt động khác. Các gia đình học tại nhà cũng có thể muốn kết hợp phương pháp Montessori. Có rất nhiều sách và tài nguyên đi sâu hơn vào chủ đề này .

CÁC TÀI NGUYÊN MONTESSORI ĐƯỢC ĐỀ XUẤT

 
 
Bài viết được tổng hợp bởi Dreams Montessori. Mọi chia sẻ và coppy vui lòng trích dẫn Nguồn hoặc liên hệ trực tiếp cho Admin để được hỗ trợ !
 
 
 
← Bài trước
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi