Kỷ luật Montessori: Phương pháp nuôi dạy con tích cực

Kỷ luật Montessori: Phương pháp nuôi dạy con tích cực

Kỷ luật Montessori có thể hơi khác so với phương pháp truyền thống. Nếu không có kiến ​​thức nền tảng, phương pháp kỷ luật này có vẻ hơi quá thoải mái.

Tuy nhiên, nếu bạn quan sát một gia đình hoặc lớp học áp dụng phương pháp này, bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng trẻ phản ứng khá tốt với các phương pháp kỷ luật Montessori.

Kỷ luật Montessori là gì?

Kỷ luật Montessori không phải là một thuật ngữ mang tính kỹ thuật. Không có “quy tắc” cụ thể nào khi áp dụng kỷ luật trong môi trường Montessori.

Như đã nói, Maria Montessori đã ghi lại khá nhiều quan sát dẫn đến sự phát triển của một số hướng dẫn chung mà hầu hết các gia đình và trường học Montessori sử dụng để hướng dẫn kỷ luật của họ.

Các phương pháp kỷ luật Montessori có thể so sánh với những phương pháp được sử dụng trong môi trường nuôi dạy con cái tích cực . Mặc dù nhiều phương pháp trong số này khác với cách tiếp cận truyền thống hơn, nhưng ngày nay chúng ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều môi trường gia đình và trường học.

Một số trụ cột của kỷ luật Montessori:

 • Loại bỏ việc sử dụng hình phạt
 • Đặt ranh giới nhất quán, vững chắc
 • Đối xử bình đẳng với trẻ em và cha mẹ là người hướng dẫn
 • Mô hình hóa hành vi bằng ví dụ
 • Cung cấp cơ hội để giải quyết vấn đề
 • Cho phép trẻ xử lý cảm xúc của chính mình
 • Tập trung vào động lực bên trong hơn là phần thưởng/hối lộ
 • Dán nhãn, thừa nhận và xác định cảm xúc

Sự khác biệt lớn nhất giữa phong cách kỷ luật Montessori và phương pháp truyền thống hơn là không có hình phạt, hối lộ và phần thưởng. Mặc dù nhiều người có thể đặt câu hỏi về sự thành công của việc kỷ luật nếu không có những chiến thuật này, nhưng một khi được thực hiện, người lớn có thể ngạc nhiên trước phản ứng.

Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng phong cách kỷ luật Montessori vào nhà mình. Cho dù bạn đã kỷ luật trong nhiều năm theo một cách rất khác hay chỉ đang học với đứa con đầu lòng của mình thì những chiến thuật này đều thực tế và dễ thực hiện.

Mặc dù mỗi đứa trẻ chắc chắn rất khác nhau, nhưng việc gặp gỡ chúng ở vị trí hiện tại, thừa nhận cảm xúc của chúng và cùng nhau hiểu điều gì đã xảy ra là chìa khóa để tiếp tục thành công.

9 cách để kết hợp kỷ luật Montessori

 1. Cung cấp sự tự do trong giới hạn với ranh giới rõ ràng, nhất quán
 2. Thừa nhận cảm xúc của trẻ
 3. Dành thời gian yên tĩnh để trẻ bình tĩnh lại và/hoặc xử lý
 4. Cùng con giải quyết vấn đề
 5. Thực hành giao tiếp tôn trọng cả hai cách
 6. Chứng minh hoặc hỗ trợ trẻ sửa đổi
 7. Giải thích tại sao tồn tại những giới hạn nhất định
 8. Giúp trẻ hiểu được hậu quả hành động của mình
 9. Hỏi trẻ xem những người bị ảnh hưởng đó sẽ cảm thấy thế nào

Bất kể bạn hiểu và biết rõ những trụ cột của kỷ luật Montessori đến đâu, bạn sẽ không bao giờ có thể kết hợp các phương pháp này nếu không thực hành, điều chỉnh và trải nghiệm thực tế.

Hiểu lý do tại sao kỷ luật tích cực được sử dụng trong môi trường Montessori sẽ hữu ích khi bạn bắt đầu, nhưng tất cả kiến ​​thức trên thế giới không thể bù đắp cho sự thiếu kinh nghiệm.

10 lời khuyên để kỷ luật theo phương pháp Montessori

Kỷ luật Montessori có thể sẽ hơi thiếu tự nhiên hoặc đầy thử thách khi bạn mới bắt đầu, nhưng với một chút thời gian và thực hành, bạn sẽ thấy rằng cả bạn và con bạn đều thích nghi khá tốt.

Dưới đây là một số mẹo đơn giản để giúp việc điều chỉnh kỷ luật Montessori trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn một chút.

Tạo một môi trường an toàn

Ý nghĩ cho con bạn sự tự do có phần đáng sợ ở mọi lứa tuổi – nhưng đặc biệt là khi chúng còn nhỏ. Để mang lại cho con bạn sự tự do và trách nhiệm thích hợp, bạn cần tạo ra một môi trường an toàn và hoàn toàn thân thiện với trẻ em.

Sau khi nhà hoặc lớp học của bạn được thiết lập một cách an toàn, bạn sẽ có thể để con mình tiếp tục hoạt động tùy thích mà chúng cảm thấy thoải mái mà không lo chúng có thể bị tổn thương. Bạn càng ít cảm thấy cần phải xen vào, bạn càng có thể thể hiện sự tin tưởng của mình đối với họ và tránh được vai trò “độc đoán” điển hình.

Đưa ra những lựa chọn có ý nghĩa

Hầu hết các xung đột hoặc giận dữ ở trẻ nhỏ là kết quả của việc chúng cảm thấy như thể chúng không đạt được điều mình muốn vào lúc này. Một cách mà kỷ luật Montessori cố gắng giảm bớt những xung đột này là cung cấp cho trẻ những lựa chọn đã được phê duyệt trước.

Việc cho phép con bạn lựa chọn sẽ giúp chúng cảm thấy như thể chúng đang nắm quyền kiểm soát . Những lựa chọn này cho phép họ khẳng định mình trong hoàn cảnh và đảm bảo rằng họ có thể đạt được điều mình muốn. Bằng cách lựa chọn trước các lựa chọn, bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi biết rằng bất cứ điều gì con bạn chọn đều đã được phê duyệt và chấp nhận, giúp tránh mọi tranh cãi.

Nhấn mạnh tác dụng của hành động

Kỷ luật Montessori tránh phản ứng “bởi vì tôi đã nói vậy” điển hình và thay vào đó nhấn mạnh sự cần thiết phải giúp trẻ hiểu. Là người lớn, trách nhiệm của chúng ta là giúp trẻ hiểu được tác động của hành động của chúng.

Giải thích cho họ lý do tại sao một số hoạt động hoặc hành động nhất định không được phép sẽ giúp xây dựng sự hiểu biết của họ. Dành thời gian để giúp họ thấy hành động của họ có thể ảnh hưởng đến người khác như thế nào cho phép họ phát triển cảm giác đồng cảm, cải thiện mong muốn tự chủ của họ.

Đơn giản hóa tình huống

Nhiều trận chiến giữa người lớn và trẻ nhỏ xảy ra do trẻ bị đặt vào tình huống quá sức hoặc quá kích thích. Những loại tình huống này có thể tránh được bằng cách đơn giản hóa môi trường.

Sự đơn giản là chìa khóa đối với trẻ nhỏ trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Đơn giản hóa những lựa chọn họ nhận được, những kỳ vọng, phương hướng, nhiệm vụ và hoạt động. Đưa ra từng bước một hoặc từng lựa chọn một giúp trẻ phát triển ý thức tự chủ mà không cảm thấy choáng ngợp hoặc mất kiểm soát.

Hãy là một hình mẫu

Người ta đã chứng minh hết lần này đến lần khác rằng trẻ em học bằng ví dụ. Những gì họ thấy, họ làm. Điều này không chỉ áp dụng cho hành động mà còn cả cách người lớn xử lý cảm xúc và các mối quan hệ. Chúng ta không thể mong đợi trẻ kiểm soát được cảm xúc của mình nếu bản thân chúng ta đang phải đối mặt với những cơn giận dữ trước mặt chúng.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta cần phải hoàn hảo mới có thể áp dụng các phương pháp kỷ luật Montessori. Việc thừa nhận sai lầm và đưa ra lời xin lỗi cũng rất quan trọng đối với trẻ. Nếu bạn nhận thấy có điều gì đó đang kích hoạt, hãy dành một chút thời gian để bình tĩnh lại. Đối xử tôn trọng với người khác; nếu bạn vượt qua ranh giới trong bất kỳ mối quan hệ nào - hãy làm cho đúng.

Cung cấp một khu vực bình tĩnh

Việc trẻ có lúc cáu giận, đánh nhau hoặc nổi cơn thịnh nộ là điều không thể tránh khỏi. Cho dù chúng ta có nỗ lực tạo ra một môi trường yên tĩnh đến đâu thì tất cả trẻ em đều có lúc bị choáng ngợp.

Khi những khoảnh khắc này xuất hiện, thay vì khiển trách hoặc trừng phạt ngay lập tức, các phương pháp kỷ luật Montessori đề nghị cung cấp thời gian và không gian để trẻ bình tĩnh lại . Có lẽ bạn nên tạo một khu vực cụ thể để con bạn đến khi chúng bị choáng ngợp hoặc bạn chỉ đơn giản là cho phép chúng có thời gian để tự xử lý.

Dù bằng cách nào, việc dạy con bạn rằng việc rời khỏi tình huống đó và bình tĩnh trước khi quay lại là điều bình thường là điều quan trọng. Hãy thử cung cấp các hoạt động xoa dịu như tô màu hoặc dạy chúng kỹ thuật thở để xoa dịu cơn giận.

Giúp tạo dựng hình ảnh bản thân tích cực

Khi trẻ em liên tục bị nói rằng chúng xấu, điên rồ, sai trái hoặc hung hăng, chúng bắt đầu tin vào điều đó. Chẳng bao lâu, họ hành động theo cách này bởi vì nó đã trở thành con người mà họ tin tưởng.

Hãy nhắc nhở bản thân rằng trẻ em thường chỉ hành động theo những gì chúng biết. Kinh nghiệm sống ít ỏi của các em kết hợp với bộ não đang phát triển có thể khiến các em thỉnh thoảng đưa ra những lựa chọn sai lầm. Trong những thời điểm này, điều quan trọng là họ không tin rằng điều này quyết định họ là ai.

Giúp họ phát triển tính cách tích cực và hình ảnh bản thân bằng cách nhấn mạnh những đặc điểm tích cực của họ. Hãy dạy trẻ rằng chúng là những con người lịch sự, tôn trọng và ôn hòa và trước khi bạn biết điều đó, chúng có thể sẽ bắt đầu tin vào điều đó.

Tập trung vào các hoạt động phù hợp với lứa tuổi

Tương tự như việc đơn giản hóa, việc cung cấp các hoạt động phù hợp với lứa tuổi giúp tránh mọi cuộc khủng hoảng có thể xảy ra do cảm giác thất vọng, thiếu thốn hoặc xấu hổ.

Phương pháp kỷ luật Montessori đòi hỏi sự can thiệp ở mức độ bình tĩnh hơn. Người ta đã chứng minh rằng trẻ em phát triển mạnh mẽ khi chúng phải đối mặt với những thử thách nằm ngoài khả năng làm chủ hiện tại của chúng một chút.

Việc mong đợi một đứa trẻ một tuổi sẽ tiếp tục đi dạo cùng với đứa em bốn tuổi của chúng có thể sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng. Yêu cầu một đứa trẻ hoàn thành một câu đố 15 mảnh khi chúng chưa thành thạo ba mảnh sẽ khiến chúng thất bại. Bất cứ khi nào có thể, hãy cung cấp các hoạt động phù hợp với lứa tuổi. Nếu không thể, hãy đảm bảo điều chỉnh kỳ vọng của bạn.

Nói có bất cứ khi nào có thể

Trẻ em liên tục bị nói không trong xã hội của chúng ta. Không, họ không thể có một chiếc bánh quy khác; không, họ không thể tự chọn trang phục cho mình; không, họ không thể chơi bên ngoài vào giờ ăn trưa.

Trong môi trường Montessori, trẻ được bảo đồng ý bất cứ khi nào có thể. Người lớn được khuyến khích đánh giá lý do đằng sau câu trả lời “không”: nó có thực sự không an toàn/không tốt cho sức khỏe hay chỉ là bất tiện?

Việc cho phép con bạn tự mặc quần áo có thể mất thêm 20 phút nhưng chắc chắn không gây hại gì cho trẻ. Việc thay đổi lịch trình hàng ngày có thể làm mất nhịp điệu của riêng bạn nhưng có thể mang lại một số trò chơi sáng tạo. Bất cứ khi nào có thể, hãy nói có. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rằng khi bạn nói không nghĩa là có lý do cho việc đó.

Tìm hiểu các yếu tố kích hoạt của riêng bạn

Để làm gương về hành vi phù hợp, chúng ta cần đảm bảo rằng chúng ta không phải đối mặt với những khoảnh khắc khiến chúng ta mất bình tĩnh trước mặt con cái. Một trụ cột của triết lý kỷ luật Montessori là tìm hiểu các yếu tố kích hoạt của chính bạn để tránh cảm giác căng thẳng hoặc choáng ngợp.

Dành thời gian để đánh giá nguyên nhân khiến bạn cảm thấy lo lắng hoặc tức giận khi ở cạnh con cái. Khám phá các yếu tố kích hoạt của bạn và sau đó cố gắng hết sức để tránh chúng trong tương lai. Khi không thể tránh khỏi những yếu tố kích hoạt, hãy nghĩ ra cách mang tính xây dựng để thiết lập lại hoặc bình tĩnh lại.

Chúng ta có nhiều khả năng la mắng, trừng phạt và khắc nghiệt với con cái khi bản thân chúng ta cảm thấy quá tải hoặc tức giận.

Làm thế nào để giải quyết cơn giận dữ bằng phương pháp Montessori?

Đối với hầu hết các bậc cha mẹ, lần đầu tiên họ buộc phải đưa ra quyết định thực sự về phương pháp kỷ luật của mình là khi họ phải đối mặt với một cơn giận dữ. Những cơn giận dữ hoặc sự cáu kỉnh gần như không thể tránh khỏi đối với trẻ em vì đây là lần đầu tiên chúng trải qua những cảm xúc mạnh mẽ.

Tuy nhiên, có một số cách để giảm thiểu mức độ và tần suất cơn giận dữ mà con bạn gặp phải. Trong triết lý Montessori, người lớn luôn được khuyến khích cố gắng xác định nguyên nhân cơn giận dữ trước khi phản ứng.

Một đứa trẻ có thể dễ nổi cáu hoặc giận dữ hơn nếu:

 • Họ đói, mệt hoặc buồn chán
 • Họ đang kiểm tra ranh giới không chắc chắn
 • Họ không thực sự hiểu các quy tắc
 • Họ không thể phát huy tính độc lập theo cách họ mong muốn
 • Cha mẹ của họ mô hình hóa một hành vi tương tự
 • Họ đã được khen thưởng vì hành vi xấu với sự chú ý
 • Kỹ thuật kỷ luật tích cực cho cơn giận dữ

Nếu bạn có thể xác định được nguyên nhân sâu xa của cơn giận dữ, chẳng hạn như con bạn quá mệt mỏi, bạn sẽ có thể giải quyết hành vi đó tốt hơn. Điều quan trọng cần nhớ là con bạn đang cảm thấy choáng ngợp với những cảm xúc lớn lao vào thời điểm này và nhiệm vụ của bạn với tư cách là người lớn là giúp chúng xử lý.

Với tất cả những cơn giận dữ hoặc cơn giận dữ, điều quan trọng là cho con bạn thời gian và công cụ cần thiết để bình tĩnh lại. Nếu bạn đang ở trong một không gian công cộng, việc để con bạn thể hiện cảm xúc của mình trước sự chứng kiến ​​của những người khác có thể là một thách thức. Nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn, hãy rời khỏi không gian đó cho đến khi con bạn bình tĩnh lại.

Khi con bạn đã bình tĩnh lại, hãy thừa nhận những gì chúng đang cảm thấy và tại sao. Nếu nó liên quan đến một ranh giới, hãy giải thích tại sao ranh giới đó tồn tại và điều gì sẽ xảy ra nếu chúng vượt qua ranh giới đó. Giúp con bạn đưa ra giải pháp về cách chúng sẽ xử lý tình huống đó một lần nữa trong tương lai.

Kỷ luật Montessori đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn, nhưng điều tương tự cũng có thể xảy ra với bất kỳ phong cách nuôi dạy con cái nào. Yêu cầu con bạn chịu trách nhiệm về những hành động phù hợp với lứa tuổi cũng như đối xử với chúng một cách tôn trọng sẽ giúp bạn thành công.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi