Kiểm soát Lỗi trong Montessori là gì?

Kiểm soát Lỗi trong Montessori là gì?

Hầu hết các tài liệu Montessori đều được tích hợp tính năng kiểm soát lỗi. Đó là tài liệu giúp trẻ tự nhận ra lỗi của mình và sửa sai mà không cần sự trợ giúp của người lớn.

Kiểm soát lỗi trong Montessori

Khối trụ có núm Montessori  là một ví dụ hoàn hảo cho điều này. Mỗi hình trụ lắp chính xác vào một lỗ nhất định.

Nếu một khối trụ không vừa khít với một cái lỗ, đứa trẻ biết chúng đã mắc lỗi và chúng có thể sửa lỗi bằng cách xác định xem khối trụ nên được đặt vào lỗ nào.

Các ví dụ khác về kiểm soát lỗi trong học liệu Montessori là Tháp màu hồng và Cầu thang màu nâu . Những tài liệu này dựa trên nhận thức của chính trẻ để điều chỉnh.

Nếu một đứa trẻ thấy rằng một khối từ Tháp Hồng hoặc Cầu thang Nâu không đúng thứ tự, chúng có thể tìm ra thứ tự chính xác của những vật liệu này bằng cách xây dựng lại.

Một số giáo cụ Montessori có tích hợp kiểm soát lỗi là:

Danh sách này cứ lặp đi lặp lại, và không chỉ dành cho các giáo cụ cảm quan. (Một số hình trên. ) Kiểm soát lỗi là một chủ đề phổ biến trong tất cả các lĩnh vực học Montessori .

Tầm quan trọng của việc tự kiểm soát lỗi trong giáo dục trẻ

Việc sửa sai một đứa trẻ có thể có hại cho lòng tự trọng của nó. Đó là lý do tại sao khả năng tự sửa sai được tích hợp sẵn là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ vật liệu, giáo cụ học tập và đồ chơi nào.

Trẻ em không cần chúng tôi chỉnh sửa nhiều thứ khi chúng lớn lên. Trẻ có khả năng nhận ra sai lầm của chính mình và điều quan trọng đối với sự phát triển của trẻ là trẻ được phép làm điều này.

 

 

Khi một đứa trẻ nhận ra rằng mình đã làm điều gì đó không chính xác và nó nhận ra rằng mình có thể tự sửa chữa vấn đề, điều đó giúp trẻ tự tin vào khả năng của chính mình.

Đứa trẻ trở nên tự ý thức hơn và phần thưởng cho việc sửa lỗi là phần thưởng nội tại cho nó. Đó là, không ai phải nói với anh ta rằng anh ta đã làm một " công việc tốt ", anh ta biết điều đó rồi.

Kiểm soát lỗi trong môi trường Montessori: Nội thất

Bạn có thể thắc mắc tại sao các lớp học Montessori và nội thất Montessori tại nhà lại sử dụng đồ nội thất nhỏ làm bằng vật liệu tự nhiên. Đồ nội thất này không chỉ hấp dẫn về mặt thị giác và hấp dẫn đối với một đứa trẻ, mà đồ nội thất nhỏ cũng phục vụ cho mục đích phát triển.

Đồ nội thất kích thước trẻ em dễ dàng cho trẻ di chuyển xung quanh. Ví dụ, nếu một đứa trẻ muốn di chuyển ghế của mình sang cạnh bàn đối diện với cửa sổ, chúng có thể dễ dàng tự mình làm điều này.

Ngoài ra, món đồ nội thất nhỏ này có trọng lượng nhẹ nên rất dễ va đập và đổ. Những chiếc ghế và bàn có trọng lượng nhỏ này tạo ra tiếng ồn khi chúng vô tình di chuyển.

Trong khi những điều này có vẻ như là bất lợi, chúng thực sự là những điều tốt! Chúng giúp trẻ phát triển khả năng kiểm soát đối với các chuyển động của chúng và có được khả năng nhận thức tốt hơn ( nhận thức về vị trí của cơ thể chúng so với không gian mà chúng chiếm giữ ).

Đồ nội thất sáng màu được ưu tiên hơn vì trẻ có thể dễ dàng nhìn thấy bất kỳ dấu vết hoặc vết đổ nào mà mình làm. Điều này sẽ thúc giục đứa trẻ, giả sử rằng chúng có sẵn nước và bọt biển, phải nhanh chóng lau dọn đồ đạc.

Montessori và việc sử dụng các vật dụng có thể phá vỡ

Một ví dụ khác về việc kiểm soát lỗi là trong việc sử dụng thủy tinh và các vật liệu dễ vỡ khác. Điều này đương nhiên khiến nhiều bậc cha mẹ tạm dừng hoạt động của trẻ khi rơi vỡ.

Khi một đứa trẻ đang sử dụng một vật dụng dễ vỡ, chẳng hạn như một chiếc bát thủy tinh để rửa cọ rửa và nó sẽ rơi và vỡ. Trẻ sẽ khó chịu. Nhưng đó là một bài học cho trẻ và trẻ  sẽ nhanh chóng học cách xử lý những món đồ dễ vỡ một cách cẩn thận hơn.

Không cần sửa chữa, dạy dỗ hay trừng phạt. Bài học đã được dạy và học… tất cả đều từ chính đứa trẻ!

Nếu chúng ta cung cấp cho trẻ em các món ăn và đồ dùng bằng nhựa, gỗ hoặc kim loại, không có nhiều bài học để học. Chắc chắn, trẻ vẫn sẽ phải lau sạch vết đổ hoặc chờ thêm đồ ăn thức uống rơi để có thể được định nghĩa là kiểm soát lỗi.

Nhưng như tất cả các bậc cha mẹ đều biết, trẻ em thường thích thả và ném đồ đạc. Sử dụng thủy tinh sẽ loại bỏ một số cám dỗ đó vì khi chúng thả đồ vật sẽ bị vỡ.

Tôi hy vọng bài đăng này đã giúp bạn hiểu thuật ngữ "kiểm soát lỗi". Tôi biết đây là một trong những thuật ngữ được sử dụng mà bạn đã hơi khó hiểu khi lần đầu tiên khám phá Montessori!

Thực tế là "lỗi kiểm soát" chúng theo suốt cuộc đời của chúng ta. Từ một đứa trẻ chập chững bước qua tuổi trưởng thành, chúng ta mắc hết sai lầm này đến sai lầm khác.

Đó là một trong những thực tế của cuộc sống, và những sai lầm này cần được chữa trị khi biết chúng có mục đích. Chúng tôi học được rằng chúng tôi có thể sửa chữa những sai lầm của mình mà không cần sự giúp đỡ của người khác.

Kiểm soát lỗi cho chúng tôi biết liệu chúng tôi đang đi đúng đường hay sai đường. Đây là lý do tại sao nó là một khái niệm quan trọng như vậy trong học tập thời thơ ấu. Chúng ta mang theo những bài học này trong suốt quá trình trưởng thành!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài chia sẻ này, hãy chia sẻ nếu thấy bài viết có ích nhé !

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi