Khen ngợi hiệu quả trong Montessori là gì? Định nghĩa và Ví dụ

Khen ngợi hiệu quả trong Montessori là gì? Định nghĩa và Ví dụ

Khen ngợi Hiệu quả là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong thế giới Montessori và được sử dụng tích cực trong các lớp học Montessori. Nhưng nó thực sự có nghĩa là gì, và không phải bất kỳ kiểu khen ngợi nào cũng tốt ?? 

Sue có một bài báo tuyệt vời thảo luận về việc cụm từ “ Good Job ” có thể gây hại như thế nào. (Bạn có thể tìm hiểu thêm với bài viết này ). "Good Job" là một ví dụ hoàn hảo về điều KHÔNG phải là lời khen ngợi hiệu quả. Tôi muốn đi sâu hơn vào chủ đề này và thảo luận về Khen ngợi Hiệu quả là gì và tại sao nó lại quan trọng. 

Khen ngợi Hiệu quả là gì?

Khen ngợi Hiệu quả ( đôi khi còn được gọi là Khen ngợi Khích lệ, Khen ngợi mô tả hoặc Khen ngợi quá trình ) là lời động viên chân thành, chu đáo nhằm mục đích xây dựng động cơ nội tại của trẻ. Nó ca ngợi nỗ lực hoặc quá trình thay vì kết quả và không dựa trên thành tích.

Động lực bên trong là mong muốn làm một điều gì đó vì sự hài lòng hoặc thích thú bên trong của chính bạn. Theo Trung tâm Giáo dục và Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Hoa Kì , trẻ em học tốt hơn và lưu giữ thông tin lâu hơn nếu chúng được thúc đẩy về bản chất.

Một nghiên cứu quan trọng khác được công bố vào năm 2013, đã phát hiện ra rằng “sự khen ngợi quá trình dẫn đến sự bền bỉ hơn và hiệu suất tốt hơn trong các nhiệm vụ đầy thử thách .” (Gunderson, và cộng sự, 2013)

Bạn cũng có thể thấy động lực nội tại được khuyến khích thông qua việc kiểm soát lỗi trong học liệu Montessori và môi trường .

Lời khen đôi khi có thể trở thành kẻ xấu?

Đó là lời khen ngợi trống rỗng hoặc không hiệu quả, có thể thiếu chân thành, cực đoan và có thể khiến trẻ trở nên chỉ có động cơ bên ngoài ( làm điều gì đó để được khen thưởng bằng lời nói hoặc hữu hình hoặc để tránh bị trừng phạt ). “ Làm tốt lắm ” hoặc “ Bạn thật thông minh ” là những ví dụ về việc khen ngợi không hiệu quả 

Đôi khi nó có thể bị thao túng và làm suy yếu: " Bạn là một cô gái tốt để lắng nghe ." Trong trường hợp này, bạn đang khen một đứa trẻ cư xử theo cách bạn muốn.

Trong những năm qua, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại của việc khen ngợi không hiệu quả có thể gây ra:

Một nghiên cứu kết nối lòng tự trọng thấp với lời khen ngợi của mọi người so với lời khen ngợi nỗ lực (Brummelman, et al., 2013)
Một bài báo nghiên cứu năm 2015 về mối liên hệ giữa sự ca ngợi thái quá và các đặc điểm tính cách tự ái (Brummelman, et al., 2015)
Một nghiên cứu cho thấy rằng “việc khen ngợi trẻ em thông minh sẽ thúc đẩy hành vi gian lận”.
Các nhà nghiên cứu Mueller và Dweck phát hiện ra rằng trẻ em có nhiều khả năng tránh được thử thách hơn khi được khen ngợi về trí thông minh của chúng (Dweck & Mueller, 1998)

Tác hại của việc khen "Con quá thông minh / Đặc biệt / Xinh đẹp"

Có thể hiểu, chúng ta muốn nói với con cái chúng ta rằng chúng tuyệt vời như thế nào và xây dựng lòng tự trọng của chúng. Tuy nhiên, như các nghiên cứu tôi liệt kê ở trên đã chứng minh, việc liên tục nói với họ rằng Con thông minh / đặc biệt / xinh đẹp, v.v. có thể làm ngược lại những gì chúng ta muốn.

Nó có thể khiến trẻ tin rằng những đặc điểm này là không thể thay đổi, khiến trẻ không muốn thử những điều khó khăn hoặc thậm chí học một cái gì đó mới.

Việc “ khen ngợi trẻ ” một cách hời hợt hoặc liên tục cũng có thể tạo gánh nặng cho trẻ và khiến trẻ cảm thấy mình có những tiêu chuẩn quá cao để sống theo.

Nếu trẻ không đạt một bài kiểm tra; trẻ không còn thông minh nữa. Nếu trẻ tăng cân ; chúng không còn đẹp nữa.

Điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ có một giáo viên, bạn bè hoặc thậm chí một người quan trọng khác không khen ngợi trẻ? Nó có thể gây bất lợi cho giá trị bản thân của trẻ nếu trẻ thường xuyên được người khác khen ngợi.

Đôi khi thật khó để không khen ngợi con bạn, vì cha mẹ chúng ta nghĩ rằng mọi thứ con mình làm là điều tuyệt vời nhất. Tôi hiểu rồi! Nhưng chắc chắn có nhiều cách để khuyến khích con bạn và xây dựng lòng tự trọng của chúng chỉ bằng cách thay đổi từ ngữ mà chúng ta đã quen sử dụng! 

Cách sử dụng Khen ngợi / Khuyến khích một cách hiệu quả

Điều quan trọng là Khen ngợi hiệu quả mang tính thực tế và quan sát hơn là dựa trên ý kiến. Cố gắng tránh những đánh giá của riêng bạn hoặc sử dụng các cụm từ dựa trên quan điểm như “ Tôi thích ”.

Nó cũng có xu hướng mô tả nhiều hơn, điều này có lợi cho việc xây dựng vốn từ vựng, kỹ năng nói và giao tiếp của trẻ!

Ví dụ, một đứa trẻ cho bạn xem một cái gì đó mà chúng đã vẽ. Nếu bạn nói “ Làm tốt lắm! Nó rất đẹp! ”Điều đó sẽ không hiệu quả, lời khen ngợi này mang tính đánh giá. Điều này khuyến khích họ tạo ra một cái gì đó để được chấp thuận và kết thúc cuộc đối thoại.

Mặt khác, bạn có thể nói: “ Chà! Con đã làm việc chăm chỉ và sử dụng rất nhiều màu đỏ và xanh lam! Con có thể cho Ba biết con đã làm phần này như thế nào ở đây không? ”

Điều này biểu dương nỗ lực và quá trình của trẻ và khuyến khích trẻ đánh giá cao công việc khó khăn của bản thân . Nó cũng khuyến khích một cuộc đối thoại giữa hai bạn. 

Tất nhiên, nói tất cả những điều đó sẽ không nhất thiết có tác dụng đối với một em bé hoặc trẻ mới biết đi. Cách nói nên được điều chỉnh tùy theo độ tuổi và trình độ của con bạn.

Một số cụm từ đơn giản ngắn cho trẻ sơ sinhtrẻ mới biết đi :

"Con làm được rồi!"
"Ồ!" Hoặc "Yay!"
"Nhìn bạn đang làm X "

....

Khen ngợi hiệu quả có thể tạo ra người lớn hạnh phúc

Tôi tin rằng điều quan trọng cần lưu ý là con cái chúng ta cần chúng ta hỗ trợ và khuyến khích mọi lúc, không chỉ khi chúng đang làm điều gì đó mà chúng ta thấy là “ tốt ” hoặc đạt được điều gì đó.

Hãy nghĩ theo cách này, giá trị bản thân của trẻ không phụ thuộc vào việc bạn thích bức vẽ của trẻ hay trẻ có thể hiện hoàn hảo trong bài kiểm tra hay không.

Khi trẻ gặp khó khăn, chúng ta vẫn cần động viên trẻ một cách hiệu quả.

Hãy thử nói những điều như:

“Con có thể thử một lần nữa không?”
"Con có thể làm những điều khó khăn hơn."
”Ba thấy con đang gặp khó khăn, chúng ta hãy cùng nhau vượt qua nó nhé. ”
Đôi khi một vài lời khen như “ công việc tốt ” hoặc nói với chúng rằng chúng thật tuyệt vời đôi khi sẽ “ hủy hoại ” con bạn? Dĩ nhiên là không!

Chỉ là chúng ta đang sử dụng sai cụm từ. Nhưng bằng cách thay đổi tư duy và cân bằng nó với những lời khen ngợi hiệu quả, chúng ta có thể nuôi dạy con cái trở thành những người trưởng thành tự động viên, tự tin, mạnh mẽ và toàn diện. 

Nói như vậy, tôi cũng tin rằng có một số trường hợp ngoại lệ. Có một số trẻ chỉ cần những Lời Khẳng Định một cách tự nhiên để cảm thấy được yêu thương .

Tuy nhiên, mọi đứa trẻ đều nên được khen ngợi một cách hiệu quả và nếu chúng ta lưu tâm đến cách chúng ta diễn đạt mọi thứ, điều đó có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong hạnh phúc của chúng. 

Và bạn không bao giờ có thể sai lầm với một câu đơn giản "Tôi yêu bạn."

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi