Hoạt động vận động tổng thể cho trẻ mới biết đi & trẻ sơ sinh trong Montessori

Hoạt động vận động tổng thể cho trẻ mới biết đi & trẻ sơ sinh trong Montessori

Kỹ năng vận động thô là các chuyển động cơ thể lớn hơn, chẳng hạn như lăn, bò, đi bộ hoặc đá bóng. Điều quan trọng là khuyến khích sự phát triển vận động thô ở trẻ sơ sinh vì nó ảnh hưởng đến sự cân bằng và phối hợp của chúng trong suốt phần đời còn lại của chúng.

Nếu không có sự phát triển vận động thô thích hợp, các em có thể gặp vấn đề sau này khi thực hiện các kỹ năng sống thực tế , như tự mặc quần áo hoặc đi / xuống nhà vệ sinh. Nó cũng đan xen với sự phát triển kỹ năng vận động tốt của họ .

Có nhiều cách dễ dàng và thú vị để khuyến khích sự phát triển vận động thô bằng những thứ bạn có thể đã có ở nhà.

Tôi cố ý không liệt kê những điều này theo độ tuổi, bởi vì mỗi em bé đều khác nhau và tôi thấy rằng đôi khi nó trở nên căng thẳng không cần thiết nếu bạn nghĩ rằng em bé của bạn bị "đi sau" hoặc nó trở thành một cuộc cạnh tranh. Rõ ràng, có những trường hợp ngoại lệ có thể cần đến sự can thiệp. Nếu bạn lo lắng về các cột mốc quan trọng của bé, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn.

Các hoạt động vận động thô cho trẻ sơ sinh


Trong vài tháng đầu tiên, chúng đang xây dựng sức mạnh ở thân hoặc cơ cốt lõi của chúng. Tưởng chừng như không có chuyện gì xảy ra, nhưng mỗi cú húc đầu, đá chân hay vung tay đều khiến chúng ngày càng mạnh mẽ hơn.

Giờ nằm ​​sấp


Hầu hết trẻ sơ sinh đều ghét thời gian nằm sấp , không chỉ riêng con bạn đâu, hãy tin tôi đi. Bạn có thể chỉ nhận được một vài phút mỗi lần và điều đó không sao!

Đừng thúc ép họ nếu họ thực sự ghét nó. Nhưng đây là một số cách để làm cho nó thú vị hơn:

 • Túi cảm quan / sơn trong baggie nhựa
 • Gối mềm hoặc khăn dưới ngực để chúng hơi nâng lên và có thể xem thêm
 • Gương sàn
 • Hình ảnh các thành viên trong gia đình
 • Sách hoặc thẻ hình ảnh được hỗ trợ
 • Xuống sàn với họ
 • Chơi nước trong khay nhỏ
 • Chuông leng keng hoặc những thứ ồn ào trong khay kim loại
 • Các động tác kéo căng - khi chúng đã khỏe hơn một chút, hãy lần lượt duỗi chân hoặc cánh tay về phía sau một cách rất nhẹ nhàng

Nếu con bạn thực sự ghét thời gian nằm sấp, bạn cũng có thể cho con nằm trên ngực mình. Có một quan niệm sai lầm rằng nếu bạn ôm con “quá nhiều” sẽ làm chậm sự phát triển thể chất của con.

Tuy nhiên, ôm con và mặc cho con thực sự giúp phát triển các cơ cốt lõi giống như thời gian nằm sấp. Vì vậy, hãy bế con đi!

Phát trên sàn


Khi di chuyển chúng từ bụng ra sau, hãy thực sự lăn chúng để huấn luyện cơ bắp của chúng làm điều tương tự. Bạn có thể đặt cánh tay sang hai bên để đỡ và lắc nhẹ qua lại một vài lần trước khi lật ngược lại.

Trong khi nằm ngửa, chúng vẫn đang sử dụng các kỹ năng vận động thô bằng cách khua cánh tay (điều này sẽ dẫn đến việc cầm nắm đồ vật, một kỹ năng vận động tốt ), đá chân và di chuyển đầu để nhìn xung quanh. Vì vậy, tất cả những gì bạn muốn làm là làm cho nó vui vẻ.

Một phòng tập thể dục đồ chơi bằng gỗ là điều cần thiết trong một ngôi nhà Montessori . Bạn có thể chuyển nó lên và treo những thứ khác nhau từ nó.

Một bộ liên kết đồ chơi là thứ bắt buộc phải có và có thể gắn vào bất cứ thứ gì (chúng cũng rất hữu ích trong quá trình bé mọc răng). Bạn cũng có thể treo khăn quàng cổ, ruy băng, chuông leng keng hoặc đồ chơi sang trọng từ phòng tập thể dục.

Dưới đây là một số cách khác để khuyến khích phát triển vận động thô trong khi ở lưng:

Montessori di động


Đặt những thứ cáu kỉnh hoặc ồn ào dưới chân chúng để chúng đá (con gái tôi rất thích giấy đóng gói màu nâu!)
Ra ngoài và để chúng nhìn lên cây, nói về những gì bạn thấy
Treo một số thứ từ bên trong một chiếc ô mở
Đạp xe đạp hoặc đạp chân bằng chân
Giai đoạn ngồi
Khi mới bắt đầu, chúng vẫn có thể hơi mất cân bằng, vì vậy hãy nhớ đắp chăn hoặc gối mềm xung quanh chúng. Họ bắt đầu có được sự tự tin và độc lập hơn ở giai đoạn này. Luôn giám sát chúng khi chúng học ngồi.

Bạn có thể thực hiện tất cả các hoạt động được liệt kê ở trên, ngồi trên sàn hoặc trên ghế cao . Ngoài:

 • Thêm ruy băng và đồ chơi treo vào một hộp lớn để chúng ngồi vào
 • Quả bóng - lăn hoặc trả lại cho chúng
 • Ú òa
 • Đặt mọi thứ hơi xa tầm với

Hãy chống lại sự thôi thúc phải giao cho họ mọi thứ, bạn muốn họ cố gắng tự mình đạt được mọi thứ. Động tác vươn người giúp chúng giữ thăng bằng và sẽ dẫn đến việc chúng đi xuống bụng, và cuối cùng là bò.

Các hoạt động vận động thô cho trẻ mới biết đi
Các giai đoạn trên thiết bị di động (Thu thập thông tin để đi bộ)


Khi họ đang di chuyển, bạn sẽ thấy sự thay đổi trong tính độc lập của họ. Họ vui mừng vì có thể tự mình làm được nhiều việc hơn, vì vậy các hoạt động trở nên dễ dàng hơn.

Công việc của bạn trong giai đoạn này là tạo dựng sự tự tin cho họ! Bạn có thể giám sát và ở bên họ để ngăn ngừa chấn thương thực sự, nhưng hãy cho họ không gian để tìm hiểu mọi thứ và đấu tranh một chút.

Khi chúng đang học cách tự vươn lên trên mọi thứ, hãy cố gắng không ở ngay đó để bắt mọi lỗi lầm. Điều này có vẻ điên rồ, nhưng con bạn cần học cách ngã.

Họ không chỉ cần xây dựng khả năng và trí nhớ cơ bắp để bắt kịp chính mình, mà bằng cách liên tục can thiệp, về cơ bản bạn đang nói với họ rằng họ không thể tự mình làm điều gì đó. Vui lòng đọc bài đăng của Sue về sự cần thiết phải cho phép con bạn chấp nhận rủi ro .

Các hoạt động trong giai đoạn chuyển động:

 • Chơi đường hầm, xây pháo đài hoặc sử dụng hộp các tông để leo qua
 • Thảm / xốp leo núi
 • Vượt chướng ngại vật với gối, chăn và / hoặc đồ chơi sang trọng
 • Bò xung quanh ghế dài (với sự giám sát chặt chẽ và đặt đệm trên sàn)
 • Trải đồ chơi ra để trẻ phải bò / đi đến chỗ chúng, tạo các trạm khác nhau trong phòng
 • Cầu thang - vâng, hãy để họ leo lên cầu thang của bạn với sự giám sát chặt chẽ. Đây là một hoạt động phát triển vận động thô tuyệt vời!
 • Kéo thanh lên
 • Đặt đồ chơi lên trên đồ nội thất thấp hơn, như bàn cà phê hoặc đi văng, để thúc đẩy chúng đứng dậy
 • Ở giai đoạn này, thật hữu ích nếu có Không gian Có cho bé.

Phát triển vận động tổng thể cho trẻ sơ sinh ở mọi lứa tuổi và giai đoạn

Âm nhạc và chuyển động - nhảy xung quanh nhà theo bất kỳ loại nhạc nào và hát các bài hát chuyển động như “đầu, vai, đầu gối và ngón chân”
Yoga
Máy bay - cho chúng bay vòng quanh bụng của chúng (từ từ và hỗ trợ đầu và cổ của chúng khi chúng còn nhỏ)
Ra ngoài! Chơi trên cỏ, chơi ở sân chơi. Hãy để chúng leo, trượt và đu!
Tôi hy vọng bạn thích thực hiện những hoạt động này với con mình và tôi muốn nghe một số hoạt động vận động thô mà bạn làm với con mình. Hãy nhớ rằng, những hoạt động này nhằm làm cho mỗi giai đoạn trở nên thú vị và cho phép phát triển vận động thô tự nhiên .

Phần lớn, trẻ sơ sinh biết chính xác những gì chúng cần học tiếp theo, nếu chúng ta cho phép chúng tự do làm như vậy!

Bài viết được tổng hợp bởi Dreams Montessori. Mọi chia sẻ và copy vui lòng trích dẫn Nguồn hoặc liên hệ trực tiếp cho Admin để được hỗ trợ !

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi