Giáo dục Montessori ban đầu tại nhà, chìa khóa là cách cất giữ đồ chơi

Giáo dục Montessori ban đầu tại nhà, chìa khóa là cách cất giữ đồ chơi

Nói chung, môi trường rất quan trọng đối với giáo dục Montessori. Tôi sẽ dạy bạn cách chuẩn bị cho môi trường giáo dục của Dreams Montessori !

Trọng tâm là "màu sắc", "chân thực" và "dễ xử lý"

Giáo dục Montessori đã trở nên rất phổ biến trong vài năm trở lại đây. Nhiều người có thể đã tìm kiếm các phòng học có uy tín hoặc đến các phòng học thực hành có liên quan

Khi cha mẹ bắt con họ muốn học Montessori, tôi nghĩ rất nhiều người nghĩ: “Hãy bắt đầu học Montessori tại nhà.” Tuy nhiên, những “giáo cụ Montessori” cần thiết có thể dễ dàng làm tăng ngân sách của bạn dành cho trẻ, nhiều trong số đó cũng khá đắt. và ngay cả với học phí cao, phụ huynh và trẻ đa số cũng cần phải di chuyển đến và đi từ các lớp học Montessori, điều này chắc chắn là một điều phức tạp với trẻ còn quá nhỏ.

Nhưng thực ra, bạn có thể học Montessori tại nhà ngay cả khi bạn không có giáo cụ Montessori! Với tư cách là người hướng dẫn lớp học Montessori cho bé, tôi sẽ chỉ cho bạn cách áp dụng Montessori tại nhà!

 

Chúng ta sẽ bắt đầu với việc chuẩn bị môi trường

Trong một nền giáo dục Montessori, công việc quan trọng nhất của người lớn là “tạo ra một môi trường để trẻ có thể phát huy tối đa những gì chúng muốn làm”.

Chuẩn bị môi trường ở đây không có nghĩa là mua giáo trình Montessori đắt tiền. Điều quan trọng là tạo ra một môi trường để trẻ có thể đắm mình vào những gì chúng muốn làm.

Để làm như vậy, hãy bắt đầu chuẩn bị không gian cho con bạn.

 

Thay đổi hành vi của con bạn chỉ bằng cách thay đổi kệ lưu trữ

"Con tôi không có khả năng tập trung ..."

Trẻ em không có khả năng tập trung hoặc không thích thú với bất cứ thứ gì, có lẽ vì chúng bị phân tâm bởi những đồ chơi khác trong khi chúng đang tìm kiếm một món đồ chơi mà chúng muốn chơi cùng. Đầu tiên, hãy thử thay đổi nơi lưu trữ đồ chơi thành kệ trưng bày thay vì giỏ. Trong giáo dục Montessori, tất cả các giáo cụ đều được trưng bày, cho phép trẻ chọn những gì chúng muốn làm và bắt đầu.

Bằng cách nhìn vào loại đồ chơi mà bạn có, con bạn sẽ dễ dàng hiểu được "con đã chơi gì gần đây" và "con có thể dễ dàng tập trung vào thứ gì". Trẻ em có thể bắt đầu chơi với rất nhiều đồ chơi bất ngờ!

Bạn cũng nên có khay để đựng mỗi dụng cụ dạy học, vì con bạn sẽ dễ dàng mang chúng hơn trong khi chơi.

Xác định địa điểm làm việc (vui chơi)

“Công việc” của trẻ được gọi là “công việc” trong giáo dục Montessori, nhưng cần phải làm rõ “công việc” đó diễn ra ở đâu.

Tôi nghĩ rằng nhiều người đặt thảm và đệm trong không gian của con họ, nhưng tôi muốn bạn kết hợp "bàn" và "ghế".

Đặt bàn quay mặt vào tường để không làm bạn phân tâm. Nơi để làm mọi việc sẽ rõ ràng, ý chí làm việc sẽ cao hơn, và sự tập trung sẽ tốt hơn.

Chọn bàn / ghế cũng có lý nhưng không đơn giản, bàn ghế nào cũng hợp.

  • Bàn: gỗ, tự nhiên hoặc màu sáng
  • Ghế: Bằng gỗ, trẻ có thể tự kéo, ngồi có chân cố định.

Nhiều nhà sản xuất hiện đang bán bàn học cho trẻ em, vì vậy chỉ cần tìm loại bạn thích.

Bạn không nhất thiết phải chọn một chiếc đắt tiền, bạn nên mua một chiếc mới khi cơ thể trẻ phát triển hơn . Tất nhiên, đồ cũ cũng được, miễn là đúng kích cỡ và ngồi đúng tư thế mà không làm căng cơ thể là an toàn.

 

Số lượng đồ chơi có thể ít hơn

Khi tôi giới thiệu một kệ đồ chơi để trưng bày, đôi khi ai đó nói, "Với kiểu lưu trữ như vậy, đồ chơi (quá nhiều) sẽ không vừa". Thông thường các loại trưng bày trên kệ sẽ có kích thước nhỏ hơn hơn so với các loại hộp hoặc giỏ.

Hãy giảm mạnh số lượng đồ chơi chính!

Vâng, trước hết, điều quan trọng là phải thay đổi cách bảo quản đồ chơi để bạn có thể dễ dàng lấy chúng.

Triết lý của giáo dục Montessori là “đứa trẻ có sức mạnh để cải thiện bản thân”, vì vậy nếu bạn tạo ra một môi trường dễ dàng lựa chọn, đứa trẻ có thể chọn những thứ mình cần, hay nói cách khác, nếu bạn làm cho phòng lưu trữ đồ chơi có thể nhìn thấy được, đứa trẻ chơi thường có xu hướng chơi những đồ chơi đó.

 

Đây chính là điều mà sự phát triển của trẻ ngày nay cần.

Đồng thời, đồ chơi không thường xuyên được chơi trở nên rõ ràng. Đồ chơi không thường xuyên chơi là những thứ mà con bạn không cần, cho dù chúng "hơi sớm" hay "lỗi thời". Lấy những món đồ đó ra khỏi giá đồ chơi và cất chúng vào tủ như một món đồ chơi thay thế thứ hai. Bằng cách này, hãy cố gắng giữ một lượng nhỏ đồ chơi trên kệ đồ chơi mọi lúc.

Nếu có thể, bạn nên kiểm tra đồ chơi của mình hai tuần đến một tháng một lần, đổi đồ chơi mà bạn ít chơi với đồ bạn đã cất đi, v.v.

Chọn một món đồ chơi

Vậy nên chọn mua loại đồ chơi nào? Tôi sẽ chỉ cho bạn biết những điểm chính của việc lựa chọn đồ chơi trong giáo dục Montessori.

Đồ dùng dạy học của phương pháp giáo dục Montessori hầu hết được làm bằng vật liệu tự nhiên như gỗ, gốm, thủy tinh, màu sắc rất đơn giản. Đối với những trẻ nhạy cảm, lựa chọn các vật liệu tự nhiên như gốm, thủy tinh, gỗ, tre thay vì nhựa sẽ khiến trẻ hấp dẫn hơn về xúc giác, nhiệt độ và hình thức bên ngoài, đồng thời trẻ cũng có thể tiếp xúc và tìm hiểu các vật liệu khác nhau.

Ngoài ra, màu sắc đơn giản vì nó làm giảm hứng thú và sự tập trung của trẻ, và những thứ có các nhân vật nổi tiếng và đồ chơi có hoa văn ồn ào có xu hướng mất tập trung vì trang trí.

Tất nhiên, những thứ dễ vỡ như thủy tinh rất nguy hiểm nếu sử dụng bất cẩn, chúng ta nên chú ý bảo quản và quản lý những vật liệu này.

 

Cố gắng tập trung lựa chọn đồ chơi của bạn và "không quá ồn ào", "chân thực" và "kích thước tốt".

Ở Montessori, ngoài đồ chơi, còn có nhiều dụng cụ dùng trong cuộc sống hàng ngày (có lĩnh vực gọi là “thực hành cuộc sống hàng ngày”), cũng có thể dùng làm đồ chơi cho trẻ.

Bạn có thể nghĩ, "Điều này có vui không?", Nhưng các bậc cha mẹ thường ngạc nhiên bởi mức độ tham gia của trẻ em trong các lớp học thực hành, nhiều hơn là chỉ "chơi với đồ chơi".

Nhìn chung, có thể kết hợp trải nghiệm cuộc sống này vào Montessori bằng cách có các công cụ biến nó thành một món đồ chơi tốt. Ngoài ra, hầu hết chúng đều không quá đắt và chúng ta có thể sử dụng chúng bất cứ lúc nào trong cuộc sống.

Giống như một chiếc "cốc đo lường" chắc chắn thay vì một chiếc bình cỡ trẻ em ...

Hãy thoát khỏi định kiến ​​"nếu bạn mua một món đồ chơi, hãy đến cửa hàng đồ chơi" và cố gắng tìm kiếm đồ chơi trong cuộc sống của bạn.

 

Tóm lại là

Nếu bạn muốn bắt đầu Montessori, trước tiên hãy thay đổi cách cất giữ đồ chơi và sắp xếp đồ chơi.

Điều chỉnh đồ chơi mà con bạn chơi với thường xuyên và không thường xuyên.

Tìm đồ chơi trong cuộc sống của bạn thay vì mua chúng.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi