Chữ cái Montessori: Sử dụng Chữ cái Giấy nhám & Bảng chữ cái có thể di chuyển

Chữ cái Montessori: Sử dụng Chữ cái Giấy nhám & Bảng chữ cái có thể di chuyển

Chữ giấy nhám thường được sử dụng trong giáo dục Montessori nhưng có thể dễ dàng kết hợp cho dù bạn có tuân theo các nguyên tắc Montessori hay không.

Các chữ cái Montessori mang lại trải nghiệm xúc giác và cảm giác cho trẻ. Những chữ cái bằng giấy nhám này mang đến cơ hội tuyệt vời cho trẻ học và hiểu các chữ cái bắt đầu từ khi còn nhỏ.

Chữ giấy nhám Montessori là gì?

Các chữ cái bằng giấy nhám được sử dụng trong giáo dục Montessori được tìm thấy trên các hình vuông bằng gỗ, có đường kính thường là 6,25 x 4,75 inch. Mỗi chữ cái được tạo bằng giấy nhám có độ hạt cao ở dạng chữ thảo hoặc chữ in.

Nguyên âm được trình bày trên nền xanh, phụ âm trên nền hồng để giúp phân biệt.

Dưới đây là một số ví dụ về chữ giấy nhám Montessori:

Chữ giấy nhám được sử dụng như thế nào trong Montessori?

Maria Montessori đã đưa việc sử dụng các chữ cái bằng giấy nhám vào các phương pháp của mình vì bà nhận thấy rằng trẻ em có thể học và tiếp thu bảng chữ cái tốt hơn. Chữ giấy nhám có ba giác quan: thị giác, thính giác và xúc giác.

Ngược lại với phương pháp học chữ cái thông thường, trong đó trẻ nhìn thấy chữ cái và được yêu cầu ghi nhớ nó, các chữ cái Montessori yêu cầu trẻ tiếp xúc với các chữ cái theo nhiều cách khác nhau.

Cách giới thiệu các chữ cái Montessori

Trong phương pháp Montessori, trước tiên trẻ dùng ngón tay vẽ chữ cái , cảm nhận hình dạng của nó trên giấy nhám. Tiếp theo, các em học âm thanh của chữ cái thay vì tên của nó. Ví dụ: chữ B không được xác định là “Bee”, mà đúng hơn là bằng âm thanh mà nó tạo ra – “buh”.

Cuối cùng, họ vận dụng kiến ​​thức này bằng cách ghép các chữ cái và sắp xếp đối tượng dựa trên hình thức và âm thanh của từng chữ cái.

Các chữ cái bằng giấy cát thường được giới thiệu theo nhóm từ ba chữ trở xuống. Học sinh Montessori học chữ thường trước tiên và thường học chữ thảo trước khi học chữ in.

Sau khi đã thành thạo các chữ cái trên giấy nhám, bảng chữ cái di chuyển Montessori có thể được sử dụng để giúp học sinh luyện tập.

Bạn nên giới thiệu chữ giấy nhám ở độ tuổi nào?

Mặc dù không có độ tuổi nhất định để trẻ bắt đầu làm quen với các chữ cái bằng giấy nhám Montessori, Maria Montessori gợi ý nên bắt đầu làm quen với các chữ cái trong giai đoạn nhạy cảm của việc đọc và viết.

Hầu hết trẻ em đều sẵn sàng làm quen với các chữ cái bằng giấy nhám khi được 4 tuổi.

Điều đáng lưu ý là trong phương pháp Montessori, việc đọc luôn diễn ra trước khi viết. Đầu tiên trẻ học âm thanh của các chữ cái và sau đó bắt đầu ghép những âm thanh đó với đồ vật. Kiến thức này dần dần chuyển sang đọc và tạo ra các từ khác nhau bằng cách sử dụng bảng chữ cái di động Montessori trước khi trẻ bắt đầu cố gắng viết.

Những chữ cái Montessori nào nên được dạy đầu tiên?
Nếu bạn đang sử dụng các chữ cái bằng giấy nhám trong phương pháp Montessori thực sự, bạn sẽ nhận thấy một điểm khác biệt chính là các chữ cái không được giới thiệu theo thứ tự bảng chữ cái.

Đúng hơn, các chữ cái được dạy theo ngữ âm, dựa trên âm thanh của chúng. Mặc dù không có một quy định cụ thể nào cần phải tuân theo, nhưng các chữ cái thường được giới thiệu dưới dạng một số biến thể của thứ tự sau.

Thứ tự chữ cái Montessori:

 • Đặt một: c, m, a, t
 • Đặt hai: s, r, i, p
 • Bộ ba: b, f, o, g
 • Bộ bốn: h, j, u, l
 • Bộ năm: d, w, e, n, k
 • Đặt sáu: q, v, x, y, z

Trong môi trường Montessori truyền thống, trẻ học chữ thảo trước khi viết chữ in. Lý do đằng sau điều này là các chữ thảo dễ theo dõi hơn nhiều vì chỉ có một điểm bắt đầu và không có điểm bắt đầu hoặc điểm kết thúc trong chữ cái.

Tuy nhiên, nhiều cơ sở Montessori hiện nay giới thiệu chữ in trên giấy nhám trước tiên. Khi giới thiệu các chữ cái Montessori cho con bạn ở nhà, bạn có quyền lựa chọn bảng chữ cái nào bạn muốn giới thiệu.

Bài học ba tiết về chữ giấy nhám Montessori

Bài học ba tiết Montessori cung cấp một cấu trúc mà phụ huynh và nhà giáo dục tuân theo khi giới thiệu các chủ đề hoặc kỹ năng dưới bất kỳ hình thức nào.

Bài học ba tiết đầu tiên giới thiệu từ vựng hoặc kỹ năng mới, mang đến cho trẻ nhiều cơ hội để thực hành kỹ năng đó và sau đó cho phép trẻ thể hiện khả năng thành thạo của mình.

Các chữ cái Montessori thường được giới thiệu trong một bài học gồm ba tiết, như sau:

Giới thiệu các chữ cái: dò ngón tay bằng âm thanh chữ cái . Trước tiên, cha mẹ hoặc giáo viên sẽ hướng dẫn cách dùng ngón tay vạch các chữ cái trên giấy nhám trong khi tạo ra âm thanh, sau đó trẻ sẽ cố gắng tái tạo.
Xác định các chữ cái: tìm các chữ cái dựa trên âm thanh của chúng . Cha mẹ hoặc giáo viên phát ra âm thanh của một chữ cái và yêu cầu trẻ tìm chữ cái đó.
Trí nhớ các chữ cái: xác định âm thanh chính xác dựa trên chữ cái . Cha mẹ hoặc giáo viên đặt một chữ cái trước mặt trẻ và yêu cầu trẻ phát âm đúng.

Hoạt động sử dụng bảng chữ cái bằng giấy nhám

Bài học Montessori ba phần được sử dụng khi giới thiệu và luyện tập từng chữ cái. Khi trẻ đã thành thạo và có thể nhớ lại các chữ cái chỉ bằng cách nhìn thấy chúng, trẻ có thể sử dụng nhiều hoạt động để thực hành kiến ​​thức của mình một cách thú vị.

Sau khi đã thành thạo các chữ cái trên giấy nhám, bảng chữ cái di chuyển Montessori có thể rất hữu ích để tạo ra nhiều trò chơi và hoạt động khác nhau.

Dưới đây là một số hoạt động về bảng chữ cái mà con bạn có thể thử để rèn luyện kiến ​​thức về chữ cái trên giấy nhám.

 • Vẽ chữ bằng giấy nhám bằng ngón tay
 • Chơi với giỏ âm thanh (giỏ có chữ cái + đồ vật bắt đầu bằng chữ cái)
 • Tạo giỏ âm thanh (tìm đồ vật để đặt vào giỏ bắt đầu bằng chữ cái đã cho)
 • Sắp xếp các chữ cái theo thứ tự bảng chữ cái
 • Ghép các vật phẩm với chữ cái trên giấy nhám tương ứng
 • Ghép các chữ cái trong bảng chữ cái có thể di chuyển được với chữ cái trên giấy nhám tương ứng
 • Cho dù bạn có dự định cho con mình học theo phương pháp Montessori hay không, những bức thư bằng giấy nhám có thể là một cách vô cùng hiệu quả để giới thiệu bảng chữ cái cho con bạn.

Bạn có thể chọn đầu tư vào các chữ cái Montessori hoặc tự làm các chữ cái bằng giấy nhám , nhưng dù bằng cách nào, con bạn sẽ được hưởng lợi từ trải nghiệm học tập bằng giác quan.

Sử dụng chữ cái trên giấy nhám là một cách tuyệt vời để thực hành các khái niệm mới theo nhiều cách khác nhau, khuyến khích trẻ hoàn toàn nắm vững từ sớm.

 

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Tìm hiểu thêm về Montessori qua các bài viết khác

Combo giáo cụ Montessori giá ưu đãi